Vì thiếu kinh nghiệm hoặc chủ quan với các triệu chứng dễ nhầm lẫn, nhiều bác sĩ chẩn đoán nhầm gián tiếp gây nên cái chết thương tâm cho bệnh nhân.

Mi Trần (TH)

Nhung ca bac si chan doan nham gay chet nguoi - Anh 1

Ông Anthony Osbourne đến bệnh viện Kingston (Anh) để điều trị bệnh vì thường xuyên có triệu chứng khó thở. Tại đây các bác sỹ chụp cho ông X-quang nhưng sau đó họ cho hay, ông không có vấn đề gì về tim cả.

Nhung ca bac si chan doan nham gay chet nguoi - Anh 2

Vài tuần sau đó, ông Anthony đột quỵ và chết. Gia đình nhận ra rằng, bác sĩ chẩn đoán nhầm ông với một bệnh nhân cùng tên không hề bị suy tim. Sau vụ việc, bệnh viện phải trực tiếp xin lỗi và đền cho gia đình một khoản tiền lớn.

Nhung ca bac si chan doan nham gay chet nguoi - Anh 3

Cô bé Lucy Goulding, 16 tuổi bị chứng đau nửa đầu thường xuyên và yêu cầu bác sỹ gia đình chụp cộng hưởng từ nhưng bị từ chối vì cho rằng các triệu chứng nôn, chóng mặt của cô là do bệnh đau nửa đầu.

Nhung ca bac si chan doan nham gay chet nguoi - Anh 4

Sau đó, cô lên cơn động kinh và được đưa vào bệnh viện. Tại đây, các bác sỹ phát hiện bác sỹ gia đình đã chẩn đoán nhầmbệnh và chính xác là cô bé có khối u sau não. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau Lucy qua đời.

Nhung ca bac si chan doan nham gay chet nguoi - Anh 5

Gần 18 tháng trước, bà Cheryl Humpage, 55 tuổi tìm đến gặp bác sĩ gia đình để được kiểm tra sau khi có các triệu chứng như buồn nôn, chảy máu bất thường và sốt. Tuy nhiên, bác sĩ Crowther vẫn một mực khẳng định đó là các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Nhung ca bac si chan doan nham gay chet nguoi - Anh 6

Mãi sau khi khám 3 lần bác sỹ gia đình vẫn khăng khăng mà bệnh không khỏi, bà khám ở chuyên gia của một bệnh viện và bác sĩ chẩn đoán cuối cùngđã xác định Humpage bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nó đã quá muộn để cứu chữa và bà ấy đã chết 4 tháng sau đó.

Nhung ca bac si chan doan nham gay chet nguoi - Anh 7

Sophie Jones bị đau dạ dày nghiêm trọng và đã yêu cầu bác sĩ cho xét nghiệm phết tế bào ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng cô còn quá trẻ (dưới 25 tuổi) nên không có khả năng bị ung thư cổ tử cung nên đã từ chối việc này. Bác sĩ chẩn đoán cô bị bệnh Crohn - một bệnh viêm ruột.

Nhung ca bac si chan doan nham gay chet nguoi - Anh 8

Nhưng khi cơn đau trở nên trầm trọng, cô nhập viện và được chẩn đoán ung thư thì các tế bào ung thư đã lan rộng trên khắp cơ thể. Thật đáng tiếc là cô người mẫu xinh đẹp này đã không giữ được mạng sống vì sự chủ quan của đội ngũ bác sỹ.