Những cái tên đầu tiên được xướng 'dính án' BOT

Gốc
Việc sai phạm hơn 2.000 tỉ đồng tại 6 dự án BOT đã khiến CII, HTI, HT1 đứng ngồi không yên. Điều đáng nói, đây là những cái tên đầu tiên được xướng lên khi Thanh tra Chính phủ bắt tay vào thanh tra các dự án BOT.

Những "chiến binh" sai phạm

Giữa “cơn khát” mở rộng đầu tư, nhưng làn sóng hoài nghi về hiệu quả những dự án BOT theo đó trỗi dậy mạnh mẽ. Trước luồng ý kiến trái chiều của dư luận, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phải nhập cuộc thanh tra lại toàn bộ dự án BOT đã và đang triển khai đầu tư.

Tiến hành thanh tra tại 6 dự án gồm cầu Phú Mỹ; đường kết nối cầu Phú Mỹ; cải tạo, nâng cấp QL 1A đoạn An Sương - An Lạc (HTI); xa lộ Hà Nội; cầu Bình Triệu 2 (CII); đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu (HT1), TTCP kết luận UBND TP.HCM đã không xây dựng, thực hiện không đầy đủ việc công bố danh mục các dự án BOT để kêu gọi đầu tư hoặc công bố chậm. Bên cạnh đó, UBND TP.HCM đã thực hiện việc chỉ định thầu không đúng quy định pháp luật.

Những cái tên đầu tiên được xướng 'dính án' BOT - Ảnh 1

Xa lộ Hà Nội

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (HOSE: CII), CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Idico (HOSE: HTI), CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HOSE: HT1) và CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Mỹ (PMG) là những cái tên đầu tiên được xướng lên khi Thanh tra Chính phủ bắt tay vào thanh tra các dự án BOT. Trong đó, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (HOSE: CII) chiếm đến 2 dự án được điểm tên là Xa lộ Hà Nội và Cầu Bình Triệu 2 với con số sai phạm hơn 1.400 tỷ đồng. Ngay sau đó, CII liền phát đi giải trình với nội dung việc bổ sung 1.410 tỷ đồng chi phí đền bù giải tỏa trên địa bàn tỉnh Bình Dương là thuộc phạm vi dự án Mở rộng Xa lộ Hà Nội, và đã được chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không phải là UBND TPHCM.

Họ có gì?

Đối với CII, năm 2017 công ty này đã vạch ra không biết bao nhiêu là kế hoạch. Trong đó, ngày 26/07 vừa qua, Công ty đã hoàn tất đợt phát hành riêng lẻ 200 triệu trái phiếu đảm bảo giao dịch với mệnh giá 100,000 đồng nhằm tăng quy mô vốn. Chưa hết, đến ngày 15/08, Công ty tiếp tục thu về 300 tỷ đồng trái phiếu chỉ sau 5 ngày phương án được thông qua.

Tại ĐHĐCĐ 2017, cổ đông CII cũng đã thông qua phương án phát hành bổ sung 500,000 cổ phiếu ESOP, thời gian thực hiện dự kiến trong năm nay. Trên thương trường quốc tế, CII cũng kế hoạch phát hành 20 triệu USD trái phiếu chuyển đổi với giá 38,500 đồng/cp cho nhà đầu tư Hàn Quốc là Rhinos Asset Management trong quý 3/2017, tổng giá trị chuyển đổi lên đến 60 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, kết quả kinh doanh của CII cũng khá đẹp mắt, khi mà doanh thu tăng gấp đôi lên mức 1,007 tỷ, đồng thời doanh thu tài chính tăng mạnh đã đẩy lãi ròng nhảy vọt từ 165 tỷ lên 1,576 tỷ đồng, tương đương mức tăng 856%.

Nửa đoạn đường trong năm 2017 rực rỡ nhưng liệu có vụt tắt trước thông tin sai phạm hơn 1,400 tỷ đồng sau thanh tra, và liệu rằng có ảnh hưởng tiêu cực đến chặng đường tiếp theo của công ty này?

Tiếp theo, CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Idico (HOSE: HTI) với tổng nhu cầu vốn dự kiến tăng hơn 193% lên mức 540 tỷ đồng. Những dự án trọng điểm nằm trong kế hoạch phát triển của HTI bao gồm: Dự án xây dựng bổ sung cầu mới Tân Kỳ Tân Quý thuộc dự án BOT Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1, đoạn An Sương - An Lạc (tổng đầu tư đạt 312 tỷ đồng); Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn An Sương – An Lạc; Dự án Đầu tư xây dựng cầu vượt Gò Mây,…

Đang trên đà thuận buồm xuôi gió, song thời gian gần đây thị trường xuất hiện những hoài nghi về hiệu quả hoạt động cũng như nguồn thu thực sự từ những dự án BOT, khiến chính quyền phải nhập cuộc rà soát thanh tra lại toàn bộ dự án cùng doanh nghiệp trong ngành. Điều này ít nhiều sẽ gây khó khăn không chỉ cho hoạt động kinh doanh mà còn cho những ưu đãi hiện có của Công ty, liệu rằng HTI có vẽ tiếp những bước giá đi lên vững vàng trong thời gian tới?

Còn với CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HOSE: HT1), khối lượng đầu tư thực hiện 2017 theo kế hoạch của Công ty đạt hơn 460 tỷ đồng, trong đó xây dựng đạt 133 tỷ, thiết bị đạt 99 tỷ và xây dựng khác đạt 229 tỷ đồng. Nguồn vốn thanh toán đạt 525 tỷ đồng, HT1 cho biết sẽ chi 390 tỷ vốn tự có, 135 tỷ còn lại sẽ huy động từ nguồn vốn khác.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, do tình hình thị trường xi măng gặp nhiều khó khăn khiến HT1 ghi nhận doanh thu chỉ đạt 2,152 tỷ đồng, tương đương con số thực hiện cùng kỳ năm 2016. Song, hoạt động tài chính kém hiệu quả khiến lãi ròng Công ty giảm hơn một nửa về mức 115 tỷ đồng.

Đối với thị giá cổ phiếu, trong nửa đầu năm, giá của cả ba cổ phiếu CII, HTI và HT1 đều biến động tương đối mạnh, nhìn chung vẫn đang trong xu hướng giảm điểm. Những phiên gần đây, trước thông tin sai phạm dự án BOT, thị giá cổ phiếu ba đơn vị trên cùng chung cảnh đỏ điểm. Hiện, thị giá cổ phiếu CII đạt 34,000 đồng/cp, HT1 đạt 16,050 đồng/cp và HTI đạt 18,500 đồng/cp (chốt phiên 05/09).

Mai An

Tin nóng

Tin mới