Những cái tên em bé 'lấy cảm hứng từ du lịch' ở Mỹ và Anh

Xu hướng đặt tên con 'lấy cảm hứng từ du lịch' đang ngày càng gia tăng ở Mỹ và Anh. Nghiên cứu cho thấy mức độ phổ biến của những cái tên này đã tăng 14% từ năm 2000 đến năm 2020.

 Gia đình McNeal - Keeneland, Luke, Sabi, Caitlin và Kinsale.

Gia đình McNeal - Keeneland, Luke, Sabi, Caitlin và Kinsale.

Caitlin và Luke McNeal không đặt những cái tên bình thường như Emma, David hay Elizabeth cho các con mình. Thay vì đặt tên con theo tên ông bà, nhân vật trong Kinh thánh, cặp đôi chọn tên cho con theo những địa danh lưu giữ kỷ niệm du lịch có ý nghĩa với cả hai.

Các con của Caitlin và Luke McNeal có tên là Kinsale, một nơi cả hai từng sống và rất yêu thích ở Ireland; Keeneland, một nơi ở Kentucky (Mỹ) mà cặp đôi đã đi nghỉ cùng nhau để xem các cuộc đua ngựa và cuối cùng là Sabi, cái tên bắt nguồn từ Sabi Sands ở Nam Phi, nơi cặp đôi đã từng đến du lịch.

Vợ chồng Caitlin và Luke McNeal là một phần của xu hướng chọn tên con dựa trên các địa điểm du lịch đang ngày càng gia tăng. Theo một nghiên cứu của ứng dụng lưu trữ hành lý Bounce, mức độ phổ biến của những cái tên "lấy cảm hứng từ du lịch" đã tăng 14% từ năm 2000 đến năm 2020. Công ty đã so sánh một danh sách ngắn các tên điểm đến và các từ liên quan đến du lịch với dữ liệu từ Cục Điều tra Dân số Mỹ và Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh.

Kết quả cho thấy sự trùng lặp trong các lựa chọn tên em bé ở Anh và Mỹ. Tuy nhiên theo nghiên cứu, xu hướng đặt tên trẻ em theo tên quốc gia và thành phố rõ rệt hơn ở Mỹ so với Vương quốc Anh, ngay cả khi đã tính đến sự khác biệt về quy mô dân số.

Preston, Israel, Phoenix và Orlando xuất hiện trong danh sách ở cả Mỹ và Vương quốc Anh, nhưng Preston, một thị trấn ở miền Bắc nước Anh từng được biết đến với vai trò trong cuộc cách mạng công nghiệp, là phổ biến nhất. Các bậc cha mẹ người Mỹ có xu hướng thích đặt tên cho con trai theo tên thành phố trong nước, trong khi các bậc cha mẹ người Anh thích những địa điểm ở nước ngoài, như Milan, Orlando và Rome.

Sydney lọt top 10 tên cho bé gái ở cả Mỹ và Anh, nhưng phổ biến hơn ở cha mẹ người Mỹ. Đây là cái tên duy nhất được chọn đặt 100.000 lần trong khoảng thời gian 20 năm được phân tích trong nghiên cứu. Tuy nhiên, sự phổ biến của Sydney đang giảm dần ở Mỹ. Sau khi đạt đỉnh vào năm 2002, cái tên này đã rơi từ cái tên phổ biến thứ 23 xuống vị trí thứ 249 vào năm 2021, theo Cục An sinh Xã hội Mỹ.

London cũng nằm trong top 10 danh sách đặt tên cho cả bé trai và bé gái của người Mỹ, nhưng lại không quá được ưa chuộng với các bậc cha mẹ người Anh. London chỉ được đặt tên 220 lần ở Anh từ năm 2000 đến năm 2020, so với 44,556 lần ở Mỹ.

India là một lựa chọn phổ biến của các bậc cha mẹ khi đặt tên cho con theo quốc gia

India là một lựa chọn phổ biến của các bậc cha mẹ khi đặt tên cho con theo quốc gia

Theo Cody Candee, Giám đốc điều hành của Bounce, trong tất cả các tên trong nghiên cứu, Atlas là phổ biến nhất. Chỉ có 8 trẻ được đặt tên là Atlas vào năm 2000, nhưng gần 2.175 vào năm 2020 tăng hơn 27.000%. Ông nói: "Điều này có thể là do các bậc cha mẹ thích những cái tên độc đáo và ý nghĩa hơn, với Atlas bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp".

Ấn Độ, quốc gia dự kiến sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm tới, cũng là một lựa chọn phổ biến của các bậc cha mẹ khi đặt tên cho con là India. Đó là cũng lựa chọn của cặp đôi Connor và Ria Hoban, những người đã đặt tên cho đứa con thứ tư và con gái duy nhất là Indiia. Cô và chồng đi hưởng tuần trăng mật ở Delhi, bắc và nam Goa và Rajasthan của Ấn Độ và luôn cảm thấy nơi này mang đầy bí ẩn. Cô cũng yêu thích cái tên lạ và là một người hâm mộ thiết kế của India Hick, một nhà thiết kế, nhà văn, nữ doanh nhân và cựu người mẫu thời trang người Anh

Ở cả Mỹ và Anh, xu hướng đặt tên trẻ theo tên quốc gia phổ biến hơn ở các bé gái. Ngoại trừ Israel, Trinidad và Cuba, những cái tên trong cả hai danh sách đều là lựa chọn dành riêng hoặc phổ biến hơn cho các bé gái.

Mặc dù London, Kingston và Paris thống trị danh sách, một cái tên vắng mặt đáng chú ý trong danh sách là Brooklyn. Tuy nhiên, Candee cho biết lý do là nghiên cứu không bao gồm tên của các vùng ngoại ô hoặc quận. Sự phổ biến của cái tên Brooklyn đã tăng vọt sau khi cặp đôi Victoria và David Beckham chọn Brooklyn là tên cho con trai đầu lòng vào năm 1999. Nếu được đưa vào danh sách, Brooklyn sẽ là "cái tên lấy cảm hứng từ du lịch phổ biến thứ hai dành cho trẻ em gái ở Mỹ, với 75.948 bé gái được đặt tên là Brooklyn trong 20 năm qua". Tuy nhiên, tên Brooklyn ở các bé trai ít phổ biến hơn, nó chỉ được đặt cho 1,412 cậu bé ở Mỹ trong cùng khoảng thời gian.

Một số cái tên đã bị loại khỏi phân tích vì được sử dụng quá phổ biến, bao gồm Jordan, Madison, Austin và Charlotte. Không rõ những cái tên khác được các bậc cha mẹ lấy cảm hứng từ các địa điểm du lịch hay tên hiệp hội để đặt tên cho con hay vì những lý do khác.

Một ví dụ là Hamilton. Mặc dù có những thị trấn và thành phố mang tên Hamilton ở Canada, New Zealand, Anh và Mỹ, nhưng vở kịch Broadway nổi tiếng "Hamilton" hoặc tay đua Công thức 1 người Anh Lewis Hamilton có thể đã truyền cảm hứng cho một số cha mẹ chọn tên cho con mình là Hamilton. Tương tự, không rõ những bậc cha mẹ đặt tên con là Paris lấy cảm hứng từ thủ đô nước Pháp, đặt tên con là Hilton từ trang mạng xã hội Hilton, Romeo và Juliet từ vở kịch của Shakespeare hay một điều gì đó hoàn toàn khác.

Nguồn: CNBC

Kim Ngọc

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nhung-cai-ten-em-be-lay-cam-hung-tu-du-lich-o-my-va-anh-2022080623513253.htm