Những căn nhà trọn vẹn nghĩa tình

Gốc
Những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua là dịp đặc biệt đối với 35 đảng viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên có hoàn cảnh là các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và thông báo việc tỉnh sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để sửa chữa hoặc xây mới nhà ở.

Những căn nhà trọn vẹn nghĩa tình - Ảnh 1

Đây là chủ trương được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên thống nhất cao, chỉ đạo triển khai nhanh, mang nhiều ý nghĩa nhân văn nên nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội.

Thời điểm bộn bề công việc cuối năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất chủ trương hỗ trợ các gia đình đảng viên gặp khó khăn. Cuộc họp xuất phát từ thực tế trên địa bàn vẫn còn những đảng viên nhiều năm tuổi Đảng là thành viên của các gia đình thuộc diện nghèo. Sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành và cộng đồng thời gian qua tuy đáng kể nhưng vẫn chưa đủ để giúp họ thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, nhất là về nhà ở. Sau khi đại diện các địa phương và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo nhanh về số lượng và cuộc sống khó khăn hiện tại của các gia đình đảng viên, 100% số ý kiến tại cuộc họp nhất chí hỗ trợ cho các trường hợp này. Đây là chủ trương rất cần thiết và nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần đạo lý truyền thống "uống nước nhớ nguồn", cần triển khai ngay.

Để bảo đảm công bằng, hợp lý và việc triển khai được thuận lợi, cuộc họp đã dành nhiều thời gian thảo luận về tiêu chí đối tượng, nguồn hỗ trợ và giải pháp thực hiện. Theo tinh thần đó, hỗ trợ kinh phí sửa chữa hoặc xây mới nhà ở, tặng quà Tết cho các đảng viên đã được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên là thành viên của hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (nhà dột nát, nhà tạm, nhà đã xuống cấp - trừ trường hợp đã được hỗ trợ làm nhà theo các chương trình khác). Mức hỗ trợ là 50 triệu đồng/hộ từ nguồn ngân sách tỉnh và xã hội hóa, thời gian hỗ trợ xong trước ngày 30-6-2017.

Ngay sau khi có chủ trương và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức 20 đoàn do các đồng chí lãnh đạo tỉnh dẫn đầu đến thăm, động viên, tặng quà Tết và trao tượng trưng số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho 35 đảng viên khó khăn đáp ứng các tiêu chí đã đưa ra.

Cùng đoàn công tác của tỉnh đến tặng quà và thông báo về việc tỉnh sẽ hỗ trợ cho các đảng viên từ 50 năm tuổi Đảng trở lên thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, chúng tôi cảm nhận được tinh thần nhân văn, sự thân tình, trao gửi tình cảm ấm áp từ những người đồng chí thuộc các thế hệ khác nhau. Đảng viên Hoàng Thanh (sinh năm 1941, 50 năm tuổi Đảng), ở xóm Đồng Chuối, xã Dân Tiến thuộc huyện vùng cao Võ Nhai, bày tỏ trong niềm xúc động: Hàng chục năm cống hiến cho Đảng, cho địa phương, tôi không đòi hỏi quyền lợi riêng mình vì xác định đó là trách nhiệm của người đảng viên. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tôi rất vui và vinh dự vì được lãnh đạo tỉnh đến tặng quà và hỗ trợ tiền để làm nhà mới. Điều này giúp tôi tiếp tục vui sống và đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương.

Đó cũng là niềm xúc động của đảng viên Nguyễn Đức Mai, cựu chiến binh thời kháng chiến chống thực dân Pháp, hiện ở xóm Yên Thái, xã Tân Thái (Đại Từ) bước sang tuổi 94 với 53 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng. Cuộc sống trong vùng bán ngập hồ Núi Cốc gặp nhiều khó khăn, hai vợ chồng đảng viên già hiện đang ở trong căn nhà cấp 4 xây dựng cách đây hơn 30 năm đã xuống cấp. Bản thân ông không có chế độ hưu, lại già yếu, đau ốm thường xuyên trong khi con cháu cũng khó khăn, không thể sửa chữa hoặc xây nhà mới. Số tiền hỗ trợ sẽ giúp gia đình tôi có thể xây một căn nhà mới như ý tưởng đã nhiều năm mà chưa thực hiện được. Tôi cảm ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, cảm ơn các đồng chí - đồng chí Nguyễn Đức Mai chia sẻ.

Hoàn cảnh gia đình đảng viên Hoàng Xuân Điện (sinh năm 1932, 54 năm tuổi Đảng), ở xóm Bình Xuân, xã Bình Thuận (Đại Từ) khá đặc biệt. Sau sáu năm cống hiến trong quân ngũ, ông về công tác tại địa phương, xây dựng gia đình riêng với bà Nguyễn Thị Sáu nhưng hai vợ chồng không có con đẻ. Sức khỏe ông bà đều yếu, riêng ông còn mới bị ngã gãy chân, lưng còng nên khả năng lao động hạn chế. Số tiền trợ cấp mất sức 940 nghìn đồng/tháng không bảo đảm chi phí sinh hoạt. Hiện, hai vợ chồng sống trong căn nhà tạm chỉ rộng hơn 20 m2, điều kiện vật chất thiếu thốn. Đồng chí đã không giấu nổi niềm vui khi biết gia đình sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây nhà mới…

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bùi Tuấn Thịnh, ngoài huyện Đại Từ có nhiều nhất là 14 trường hợp; còn các địa phương có gia đình đảng viên được hỗ trợ thuộc diện này gồm: Huyện Định Hóa (8 gia đình), huyện Võ Nhai (6 gia đình), huyện Phú Lương (3 gia đình), thành phố Sông Công (3 gia đình) và huyện Đồng Hỷ (1 gia đình). Để việc triển khai hỗ trợ bảo đảm tiến độ, Sở đã yêu cầu cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp các xã hướng dẫn, giúp đỡ, đôn đốc các gia đình sửa chữa hoặc xây mới nhà ở. Đồng thời tiếp tục rà soát đề nghị tỉnh hỗ trợ bổ sung nếu phát hiện trường hợp đáp ứng đủ tiêu chí…

Có thể nói, chủ trương ý nghĩa và thiết thực của Tỉnh ủy Thái Nguyên về việc hỗ trợ cho các đảng viên khó khăn đã góp phần tô đẹp đạo lý truyền thống "uống nước nhớ nguồn". Dù sự động viên, hỗ trợ còn khiêm tốn so với những cống hiến của các cán bộ, đảng viên đã có hơn 50 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng đang gặp khó khăn, nhưng điều đó thể hiện sự trân trọng, biết ơn những người có công trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Hoạt động này còn mang ý nghĩa giáo dục, nhắc nhở các cấp, ngành và toàn xã hội quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho những người có công với cách mạng. Đồng chí Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ cho rằng: Đây là hoạt động có tính nhân văn và rất cần thiết. Thời gian tới tỉnh nên tiếp tục triển khai, đẩy mạnh xã hội hóa để mở rộng đối tượng và tiêu chí hỗ trợ…

Tin nóng

Tin mới