“Đôi lúc em nghĩ rối quá, em ở Việt Nam mà chồng và cha mẹ đang ở Ukraine có chuyện gì xấu xảy ra, em sẽ rất hối hận”, chị Nguyễn Thị Minh- một phụ nữ Việt sống 5 năm ở Kiev chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Minh và con gái đang ở lại Việt Nam khi Ukraine đang căng thẳng.

Đưa con gái nhỏ trở về Việt Nam đón Tết và mắc kẹt vì đường trở lại Ukraine đang khá khó khăn, chị Minh như ngồi trên đống lửa khi nghĩ đến chồng và bố mẹ ruột đang ở Ukraine trong thời điểm căng thẳng này.

Chị Minh, quê ở Nghệ An, lấy chồng người Vĩnh Phúc đã sống ở thủ đô Kiev được 5 năm. Đợt vừa qua, chị Minh đưa con gái 3 tuổi về Việt Nam đón Tết. Thời điểm chị về, ở Kiev chưa thực sự căng thẳng, nhưng cho đến nay thì tình hình đã khác và việc trở lại Kiev của mẹ con chị đang được bàn tính rất kỹ trong gia đình.

Chị Minh chia sẻ: “Ngày nào bố mẹ và chồng em cũng gọi điện về để bàn tính chuyện đi hay ở của em bây giờ”. Chị Minh cho biết, chồng chị gọi điện về bảo vợ nên để lại con gái ở nhà cho ông bà nội ở Hà Nội chăm nom, còn một mình vợ quay sang Kiev. Tuy nhiên, chị Minh đang rất rối trí, bởi đưa con sang thì sợ con nguy hiểm, mà để con ở nhà thì không yên tâm vì con còn quá nhỏ và nhớ nhung vì xa con.

Chị Minh kể, từ ngày tình hình ở Ukraine căng thẳng, đêm nào em cũng không chợp mắt được vì cứ lo nghĩ. Những ngày Kiev căng thẳng vì biểu tình, chồng gọi điện về bảo hàng ngàn người cố thủ trên trung tâm thủ đô, đánh nhau, đổ máu… làm em như ngồi trên đống lửa. “Đôi lúc em nghĩ rối quá, để chồng và cha mẹ đang ở Ukraine mà có chuyện gì xấu xảy ra, em sẽ rất hối hận”, chị Minh nói.

Chị Minh cũng cho biết, gia đình chị có nhiều quầy hàng ở Kiev nên việc buôn bán cũng rất ảnh hưởng. Chị Minh nói: “Nếu ngồi ở Việt Nam mà nghe tin về Ukraine thì không yên tâm chút nào. Thể nào rồi em cũng sẽ sang lại Kiev, chồng ở đâu thì vợ ở đấy thôi!”

Cùng cảnh ngộ với chị Minh là anh Nguyễn Văn Thanh buôn bán ở chợ Troeshina, Kiev.

Khi phóng viên liên lạc với anh thì anh đang có mặt ở sân bay Nội Bài để đáp chuyến bay sang Kiev vào ngày 5.3.

Anh Thanh cũng đã từng sống nhiều năm ở Kiev và trở về Việt Nam trong đợt Tết vừa qua. Vợ anh Thanh là chị Nguyễn Thị Thủy và 2 con trai đang ở lại bên Kiev. Khi đụng độ ác liệt ở trung tâm Kiev, anh Thanh đã gọi điện sang giục vợ mua vé máy bay về Việt Nam.

Chị Thủy đã lên phòng vé và mua 5 vé cho 3 mẹ con và hai người họ hàng. Tuy nhiên, những ngày đó, làn người biểu tình đông kín thủ đô. Hàng ngàn người chặn những con đường dẫn đến sân bay, khiến mẹ con chị Thủy không về Việt Nam đúng như lịch vé.

Anh Thanh cho biết, những ngày qua anh ở lại Việt Nam trong tâm trạng bồn chồn khó tả. “Ngày nào cũng gọi điện cho vợ để hỏi thăm tình hình. Vợ, con, cửa hàng, toàn bộ gia sản đang ở bên đó, chẳng còn cách nào là mình lại phải sang lại Kiev thôi”, anh Thanh chia sẻ.

Hạ Anh