Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những cây cảnh độc, lạ chào Xuân Quý Mão 2023

Mỗi độ Xuân về, những nghệ nhân làm vườn lại cho ra thị trường các tác phẩm lạ, độc đáo phục vụ nhu cầu chơi cây dịp Tết của người dân.

Nhiều cây cảnh độc, lạ chào Xuân Quý Mão 2023.

Nhiều cây cảnh độc, lạ chào Xuân Quý Mão 2023.

Quất Tứ Liên ghép gỗ lũa

Các nhà vườn Quất Tứ Liên đã kỳ công ghép gỗ lũa vào cây quất truyền thống để tạo ra những dáng, thế độc đáo, làm tăng giá trị cây quất. Có cây quất ghép gỗ lũa có giá lên đến vài chục triệu đồng.

Một chủ vườn quất ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ chia sẻ để tạo ra một cây quất ghép gỗ lũa có thế đẹp sẽ thường mất khoảng 4 tuần uốn nắn theo quá trình phát triển của cây. Mỗi cây như vậy phải chăm sóc từ 2 đến 3 năm, quan trọng nhất là chọn hình gỗ hợp với dáng cây, sao cho gỗ ghép với quất làm nên giá trị của cây.

Dừa bon sai tạo hình linh vật mèo

Bonsai dừa hình mèo có giá bán vài triệu đồng mỗi chậu rất hút khách dịp Tết năm nay.

Theo các nhà vườn, để tạo hình được dừa bonsai đạt chuẩn phải chuẩn bị từ nửa năm trước đó. Từ tháng 6, các nhà vườn đã gieo trồng cây dừa để tạo dáng. Sau đó, họ sẽ tạo hình quả dừa khô nạo ruột bên trong, đánh bóng, sơn màu cho sinh động rồi gắn vào cây. Ngoài ra, quá trình tạo mẫu linh vật hoàn toàn thủ công nên đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn thời gian. Do đó, lượng bán ra thị trường hạn chế.

Các loại dừa như xiêm xanh, xiêm đỏ, dừa sọc, dừa đột biến, dừa lá cẩm thạch đều có thể làm bonsai nhưng thị trường chuộng nhất dừa xiêm hồng do lá có màu rất đẹp. Để làm bonsai, trái dừa phải có gáo tròn, đều. Dừa được ươm để nảy mầm, khi lên chồi 1-2cm mới lột vỏ, tạo hình trên gáo. Để thêm bắt mắt, các sản phẩm còn được trang trí thêm chữ thư pháp, câu chúc may mắn ngày Tết…

Đào chuông Yên Tử lên đến 10 triệu/cành

Đào chuông mới chỉ được biết tới trong vài năm nay nhưng nhờ sự độc đáo nên ngày càng được săn lùng, dù giá cao nhưng loại cây này vẫn tấp nập "người mua, kẻ bán".

Đào chuông trồng ở vùng núi Yên Tử, Quảng Ninh. Hoa thường nở vào mùa xuân, dịp trước tết. Hoa thường nở vào mùa xuân, dịp trước tết. Đào chuông Yên Tử đẹp có màu hồng phớt, hoa trông như chiếc chuông nhỏ treo trên cây. Điều hấp dẫn của đào chuông Yên Tử là nụ hoa từ nhỏ, phát triển dần thành nụ lớn rồi nở thành những bông hoa giống như chiếc chuông. Hoa chơi rất bền, có thể tươi tới hơn một tháng.

Giá cành hoa đào chuông Yên Tử không hề rẻ. Cành càng lớn, dáng đẹp, càng có giá cao. Một số cành dăm nhỏ có thể vài trăm ngàn đồng, còn lại cành lớn từ 1,5 triệu đến 3 triệu. Những cành cao hơn 3 mét phần thân to, tán rộng, nhiều nụ lớn còn được báo giá hơn 10 triệu đồng/cành.

Bonsai nấm linh chi, đu đủ, bưởi giá cao nhất tới 30 triệu/chậu

Nấm linh chi được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể dùng uống trà, ngâm rượu. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nấm linh chi còn được tạo dáng thành bonsai và rất hút khách trên thị trường cây cảnh dịp Tết.

Nhiều người chơi cho biết, họ chọn nấm linh chi bonsai vì nấm linh chi có mệnh mộc, sắc đỏ nên đặt trong nhà vào năm mới sẽ mang đến cho chủ nhân sự may mắn, trường tồn.

Loại nấm này khá đặc biệt, có thân và tai nấm cứng như thân gỗ, không bị héo nên để được thời gian lâu, có thể tạo dáng theo ý muốn. Nấm linh chi có rất nhiều loại như sừng hươu, dáng tùng… Tuổi thọ của cây từ 3 đến 5 tháng. Sau khi cây chết sẽ khô dần nhưng vẫn giữ được dáng bonsai như cũ. Trên thị trường, nấm linh chi bonsai có giá phổ biến từ 200.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/chậu. Đặc biệt, một số chậu nấm linh chi được tạo dáng độc lạ, nuôi trồng công phu còn có giá tới vài triệu đồng.

Đu đủ bonsai

Vài năm gần đây, một số người dân huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã trồng thành công cây đu đủ bonsai. Được trồng trong chậu nhưng dòng đu đủ này đặc biệt sai quả, mọc chi chít, trải đều từ gốc đến ngọn. Có những chậu cây, người chơi mua về có thể thu hoạch được hơn 100kg quả.

Theo các nhà vườn, giống đu đủ bonsai là giống Đài Loan quả tròn hoặc giống Thái Lan có dáng quả thon dài. Đặc trưng của những giống đu đủ này là sai quả, trọng lượng lớn. Quả đạt trọng lượng cao nhất có thể lên tới 4 đến 6 kg.

Một cây đu đủ bonsai đẹp sẽ có các yếu tố như: thế cây, đủ hoa nở, quả to và đều, lá xanh đẹp và có lá lộc... Đu đủ bonsai có mức giá dao động từ 2 đến 5 triệu đồng/cây. Những chậu cây đạt chất lượng xuất sắc có giá bán từ 15 đến 20 triệu đồng. Dù giá khá cao nhưng đu đủ bonsai vẫn hút khách trên thị trường Tết.

Trần Sơn