Những chất trên nhãn thực phẩm cần tránh xa ngay lập tức

Gốc
Nếu thấy những thành phần trên nhãn thực phẩm, tốt nhất hãy tránh xa nó nếu không bạn sẽ rước bệnh vào cơ thể.

Các loại bột mỳ tinh chế (refined wheat flour)

Bột mỳ tinh chế là một nguyên liệu thông dụng ở trong ngành thực phẩm chế biến, nhưng với thành phần có hàm lượng carbohydrate rất cao, nó cũng là một thực phẩm đáng lo ngại.

Những chất trên nhãn thực phẩm cần tránh xa ngay lập tức - Ảnh 1

Ảnh: Yahoonews.

Nhiều nghiên cứu chứng minh việc hấp thụ thường xuyên chất carbohydrate tinh chế có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ tăng 220%.

Các thực phẩm có chỉ số glycemic cao nói chung cũng được minh chứng là sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể một cách nhanh chóng, vì vậy sẽ trực tiếp cung cấp dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát tán của tế bào ung thư.

Chất ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt có thể can thiệp vào các phản ứng sinh lý giúp chúng ta điều chỉnh trọng lượng cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu.

Nói cách khác, khi chúng ta nếm một cái gì đó ngọt ngào, cơ thể chúng ta sẽ tiếp nhận một lượng calo. Để chuẩn bị cho điều đó, cơ thể sản xuất insulin và hormone khác để phản ứng với lượng calo mong đợi.

Nhưng trong trường hợp không có calo thực tế, insulin và hormone sẽ bổ sung lượng đường trong máu cho đủ và khiến bạn trở nên thèm đồ ngọt hơn và bạn có thể sẽ ăn thêm chúng.

Chất phụ gia carrageenan

Những chất trên nhãn thực phẩm cần tránh xa ngay lập tức - Ảnh 2

Ảnh: So Delicious.

Là một loại phụ gia thực phẩm sử dụng như chất làm đặc hoặc ổn định trong những sản phẩm như sữa đậu nành, kem, pho mát, bánh mì, ngũ cốc, salad trộn, nước sốt và một số đồ ăn nhanh khác.

Theo như kết quả nghiên cứu được công bố năm 2001, sử dụng Carrageenan biến chất với một lượng lớn có khả năng bào mòn thành ruột của một số loài động vật gặm nhấm và loài linh trưởng. Điều này khiến người tiêu dùng thực sự lo lắng.

Chất tạo màu caramel

Những chất trên nhãn thực phẩm cần tránh xa ngay lập tức - Ảnh 3

Ảnh: Food Navigator USA.

Chất tạo màu caramel nhân tạo có trong các thực phẩm và đồ uống, là sản phẩm gia công được bày bán trên thị trường dưới dạng bột hoặc chất lỏng.

Một nghiên cứu trên các loài động vật cho uống chất này cho ra kết quả có mầm bệnh gây ung thư, thì ở cấp độ nào thì đó cũng là một lời cảnh tỉnh trong khi các nhà khoa học đang xác định tác hại của nó ở người. Bạn nên tránh xa những chất này.

Trans Fats

Những chất trên nhãn thực phẩm cần tránh xa ngay lập tức - Ảnh 4

Ảnh: Just Heart Cardiovascular Group Inc.

Là axít béo chuyển hóa, axít béo dạng trans hay axít béo đồng phân nhân tạo; hoặc có thể hiểu nôm na là dầu mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần.

Các nhà sản xuất bỏ thêm chất này nhằm tăng thời hạn sử dụng cho thực phẩm, không may, điều đó tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, giảm lưu lượng máu đi nuôi tim, tạo ra các cơn đau thắt ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các chứng bệnh mãn tính nguy hiểm khác như tiểu đường, ung thư.

Đường tinh chế (High-fructose corn syrup HFCS)

Hấp thu loại đường này vào cơ thể nhẹ thì sẽ tăng nguy cơ tim mạch và béo phì do não không kiểm soát được lượng thức ăn bạn nạp vào.

Chất này có cơ chế liên quan đến ung thư cũng giống với bột mì tinh chế, với xu hướng tăng vọt lượng insulin và nuôi dưỡng sự sinh trưởng của tế bào ung thư.

Theo Thanh Vân/Reatimes

Tin nóng

Tin mới