Anh ta nắm tay tôi khi thấy buồn, hôn tôi khi thấy thích và đã ngủ với tôi sau khi nghe tin cô bạn gái cũ đã có người yêu mới.

Những cô gái quá tự tin, quá nhiệt huyết dễ biến mình thành những chiến binh bất đắc dĩ, chinh phục mải miết và tin vào khả năng làm chuyển hóa cảm xúc đối phương của mình. Nhưng bạn ạ, không phải mọi chiến binh đều ưu tú, không phải mọi cuộc chiến đều xứng đáng để cho bạn hi sinh…

Can đảm để chinh phục

“Trong tình yêu, ai yêu trước thì người đó thua”. Ngẫm câu này cũng thật có lý. Bạn yêu anh ta trước, rõ ràng bạn phải cho đi mà chưa dám đòi nhận lại. Ta phải gõ cửa trái tim của một người vốn xem ta chẳng hơn gì một người bạn sơ giao, một cô đồng nghiệp, thậm chí còn thua một nàng bán cà phê ở quán quen nào đó. Ta phải gây chú ý, nhắc họ (nhiều lần) về sự có mặt của ta trong cuộc đời. Tóm lại, ta giống một chiến binh.

Tôi cũng có một thời làm chiến binh như vậy. Đó là mối tình đầu của tôi, một anh chàng có vẻ ngoài nhìn lạnh lùng. Anh ta đang trong tình trạng thương tích đầy mình vì bị bạn gái đá. Lẽ ra tôi nên biết tại sao anh ta bị đá, nhưng lúc đó, thứ duy nhất tôi quan tâm là phải có được anh ta, mang anh ta ra khỏi nỗi buồn. Bạn biết đấy, cái bẫy “người đàn ông đau khổ” thường hiệu nghiệm với hầu hết phụ nữ. Tôi có thể bỏ hàng giờ để nghe anh ta nói về bạn gái, lang thang đến 2h đêm để cùng anh ấy đối mặt với những “điểm hẹn tình yêu” mà hai người đã từng trải qua.

Tôi và anh ấy có một thỏa thuận ngầm rằng, anh ấy sẽ gọi tôi khi cần ai đó lắng nghe, nắm tay tôi khi thấy buồn, hôn tôi khi thấy thích và có một lần, anh ta ngủ với tôi sau khi nghe tin cô bạn gái cũ đã có người yêu mới. Tôi tự cho mình là một kiểu bác sĩ tâm lý. Rốt cuộc, tình trạng ỡm ờ của chúng tôi cũng kết thúc sau 6 tháng, nhờ sự trở lại của bạn gái anh ta. Bùm! Sự có mặt của tôi không còn chút giá trị gì với anh ta nữa.

Tuần đầu tiên, tôi vật vã với hàng tá câu hỏi tại sao. Tuần thứ hai, tôi chấp nhận rằng mình là một con ngốc. Tuần thứ ba, tôi tự nhủ rằng thực ra anh ta cũng là một thằng ngốc mới bỏ qua một món quà như tôi. Tuần thứ tư, tôi nhận ra rằng mình thực may mắn khi chỉ mắc kẹt với vai “thiên sứ cứu rỗi” 6 tháng. Đó là khi tôi nghe cô bạn kể về mối quan hệ dài đằng đẵng mà cô nàng phải vào vai “chiến binh” anh hùng!

Những chiến binh không hiểu luật của cuộc chiến

Đàn ông vốn vô tâm. Khi anh ta không yêu hoặc chưa kịp yêu bạn, anh ta càng vô tâm hơn bao giờ hết. Nhưng thường “các nữ chiến binh” không nhận ra, hoặc cố tình chấp nhận, chỉ vì đặt mình ở vị trí người đi xin tình yêu trước!

Những hành động ngu ngốc khi yêu thường được đổ lỗi cho sự chọn lựa của trái tim... (Ảnh minh họa)

Sau bao nhiêu năm trời “phấn đấu”, cuối cùng thì cô bạn tôi cũng nhận được một cái gật đầu từ “hoàng tử trong mộng”. Trở thành bạn gái của hoàng tử là giấc mơ mà bạn tôi luôn mơ về mỗi đêm, đến nỗi nó trở thành một ám ảnh. Cô ấy sẵn sàng làm bất cứ điều gì, đánh đổi bất cứ thứ gì để biến giấc mơ ấy thành hiện thực. “Hoàng tử” là một chàng giảng viên coi công việc là thứ duy nhất có ý nghĩa trong cuộc sống. Suốt bao nhiêu năm anh chàng vùi đầu trong sách vở, hết lấy bằng cấp đến viết sách, làm nghiên cứu. Đến nỗi chẳng có thời gian để yêu. Cũng chẳng có thời gian để… kiếm tiền mà học.

Cô bạn tôi xuất hiện trở thành người “nâng khăn sửa túi” (bao gồm: dọn phòng, giặt quần áo, mua thức ăn nhét vào tủ lạnh và nhét tiền vào ví) cho anh chàng. Anh chàng đón nhận “dịch vụ chăm sóc trọn gói” ấy như thể chúng là điều hiển nhiên nhất trên đời. Nhưng anh ta chẳng bao giờ nắm tay cô ấy khi đi trên đường, chưa một lần đưa rước – ngay cả khi cô ấy từ nhà anh ta trở về lúc 12h khuya.

Cô bạn tôi không có hoa và quà, dù cô ấy chắc chắn không phải là phụ nữ xấu. Những tin nhắn của cô ấy chưa bao giờ được hồi âm, sự nũng nịu của cô ấy được đáp trả bằng vẻ cau có. Những giọt nước mắt của cô ấy chưa bao giờ được anh ta thực sự nhìn thấy. Những nỗ lực để cải thiện mối quan hệ của hai người thường kết thúc với câu nói quen thuộc của anh ta: “Tôi là như thế, nếu em không chấp nhận được thì mình chia tay”.

Hoặc bạn tôi đang yêu một con người bị thiếu hụt chức năng thể hiện xúc cảm, hoặc cô ấy đang yêu một con rô bốt.

Hoặc chỉ đơn giản rằng cô ấy yêu một người vốn không yêu mình, một người đã quen nhận từ cô ấy và không có ý định cho đi.

Chọn lựa của trái tim

Tôi từng trách móc anh chàng của mình là một kẻ vô tâm và bội bạc, nhưng ngẫm lại thì anh ta có bao giờ hứa hẹn điều gì với tôi đâu. Tất cả là do tôi tình nguyện. Hi vọng và làm mọi cách để nuôi hi vọng, kể cả tự lừa dối chính mình. Anh ấy yêu bạn gái cũ của mình và tôi thì yêu anh ta – sự thật đó chưa bao giờ thay đổi. Thứ anh ta cần ở tôi chỉ là một chút hơi ấm, một chút sự quan tâm, một nơi để giải tỏa. Anh ta chưa bao giờ cần tất cả con người tôi – như cái cách người ta vẫn yêu nhau. Bỏ cuộc, có lẽ mà một kết quả may mắn. Suy nghĩ theo hướng đó, tôi mới hiểu rằng anh ta không hẳn là một con ếch, nhưng chỉ đơn giản anh ta không dành cho tôi.

Điều giúp bạn tôi dứt điểm với “hoàng tử” lại là vì một… con tôm. Sau khi mất rất nhiều chất xám để thuyết phục thì anh bạn trai cũng miễn cưỡng dắt cô nàng cùng đi dự một buổi tiệc cưới. Trong buổi tiệc, anh ta cực kì lịch sự khi… lột vỏ tôm cho tất cả các cô gái ngồi cùng bàn. Mọi người nhìn anh ta với đôi mắt ngưỡng mộ, còn bạn tôi lại cảm giác trái tim mình thắt lại. Anh ta chưa bao giờ lột tôm cho cô ấy. Cô ấy tưởng rằng điều đó cũng hiển nhiên như hàng tá thứ chưa bao giờ khác. Cô ấy tin rằng sự vô tâm và ích kỷ ấy chính là bản tính, tin rằng anh ấy chưa biết cách để chăm sóc người khác. Hóa ra cô ấy lầm. Sau khi ăn xong con tôm đầu tiên và duy nhất được bạn trai lột giúp, cô ấy đứng lên và rời đi.

Những cô gái ôm ấp tình yêu một chiều thường tự an ủi mình rằng đi rồi sẽ đến, tìm rồi sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho. Nhưng họ quên rằng, để mở một cánh cửa đóng kín còn cần nhiều thứ hơn sự kiên trì. Phải có người nghe ta gõ cửa. Và ta phải là người mà họ đang đợi. Tình yêu thường không có lý lẽ và sự công bằng. Những hành động ngu ngốc khi yêu thường được đổ lỗi cho sự chọn lựa của trái tim. Nhưng chẳng có trái tim nào chọn sự đau đớn và tổn thương. Thế nên trước khi bạn chọn vai trò của một chiến binh, hãy lắng nghe trái tim mình đang ngăn bạn dừng lại!