Đóng tiền tiêm vaccine, “đội lốt” bán hàng để có cơ hội vào tận nhà ăn cắp, bán hàng qua mạng giá rẻ… là những chiêu được các đối tượng sử dụng tinh vi, bài bản khiến nhiều gia đình dính “bẫy”.

Lợi dụng mùa dịch bệnh và đánh vào tâm lý của người dân đã xuất hiện những đối tượng chuyên đi đến tận nhà để lừa tiền hoặc lấy cắp đồ có giá trị khi chủ nhà sơ xuất. Đơn cử, vào ngày 23.4, chị Nguyễn Thanh B ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) giật mình khi thấy bố mẹ đẻ gọi điện bảo đưa con ra trạm y tế phường tiêm vaccine tay chân miệng vì ông bà đã đóng tiền cho 2 cháu và có hóa đơn rồi. Thấy lạ, chị B liền đến ngay nhà bố mẹ đẻ ở phố Đặng Văn Ngữ (Trung Tự, Hà Nội) để tìm hiểu vấn đề. Cầm hóa đơn trên tay, chị B mới vỡ lẽ là bố mẹ mình đã bị nhóm người lừa rất tinh vi, có bài bản.

Lợi dụng đúng lúc Hà Nội đang có dịch bệnh, trong vai nhân viên y tế chúng đến tận nhà và bảo ông bà đóng tiền tiêm vaccine tay chân miệng cho 2 cháu. Khi hai ông bà còn đang phân vân, kẻ lừa đảo – là một phụ nữ dí ngay điện thoại của ả đã bấm sẵn số và bảo nói chuyện với con gái ông bà luôn. Ở đầu bên kia, đồng bọn của ả giả danh con gái ông bà nói chuyện và nhờ bố mẹ đóng tiền hộ. Sau khi kết thúc cuộc điện thoại, “nhân viên y tế” này đã dễ dàng thu được gần 2 triệu đồng tiền tiêm vaccine từ các cụ. Tính ra, nếu lừa được khoảng 10 gia đình thì số tiền chúng kiếm được trong ngày cũng không nhỏ.

Hóa đơn viêm vaccine giả mà chị B nhận được.

Cũng đến tận nhà với mục đích lừa đảo, anh Lương Hương ở Cầu Giấy, Hà Nội đã rất bức xúc khi chiếc máy tính xách tay của anh “không cánh mà bay”. Lúc đó, ở nhà anh Hương chỉ có một người giúp việc lớn tuổi đang trông cháu. Đột nhiên một người phụ nữ lạ mặt tới và nói chuyện đóng tiền tiêm chủng. Cũng như những người già cả, giúp việc thường là người ở nông thôn lên thành thị, chưa va vấp, thật thà và dễ tin người. Dù đã được chủ nhà dặn dò cảnh giác, không mở cửa cho người lạ, nhưng khi đối tượng giả vờ gọi điện thoại cho chủ nhà (thực chất là đồng bọn) để nói chuyện với người giúp việc, yêu cầu thực hiện điều này, điều nọ, ngay lập tức họ đã bị lừa. Sau khi vào được nhà, kẻ lừa đảo nhanh tay nẫng các đồ vật có giá trị rồi tẩu thoát.

Tại các miền quê như Nam Định, Thái Bình…, các chiêu lừa đảo lấy tiền của cũng xảy ra. Biết rõ ngày thường các con cháu đi làm ăn hết, chỉ có các ông bà già ở nhà, bọn chúng giả vờ đến rao bán những mặt hàng không có giá trị như bột sắn hay thu mua đồng nát. Sau khi vào tận nhà mời mọc mua bán, rồi giả vờ khát nước để chủ nhà đi lấy nước, chúng nhanh chóng cuỗm ngay các đồ vật nhỏ gọn như điện thoại, máy tính, tiền… và chuồn trước khi chủ nhà mang nước ra. Mới đây, nhiều gia đình ở Ý Yên, Nam Định đã bị mất điện thoại di động và tiền bạc trong những tình huống tương tự.

Không chỉ ở miền Bắc, tại Sài Gòn, nhiều chị, mẹ có sở thích mua hàng qua mạng, qua facebook cá nhân cũng dính “đòn lừa”. Mới đây, facebook cá nhân có tên Mẹ Thằng Ku (MTK) núp dưới dạng một shop chuyên bán đồ trẻ em xuất dư xịn, bán sỉ số lượng lớn đã lừa đảo rất nhiều người. Có người mua lẻ chỉ chuyển vài trăm nghìn, nhưng có người mua nhiều khoảng 5 triệu đồng, thậm chí có người chuyển tới 85 triệu đồng nhưng hàng đâu không thấy chỉ thấy chủ shop “bốc hơi”.

Sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao mua bán qua mạng mà lại dễ dàng chuyển nhiều tiền thế? Xin nói rằng, kẻ lừa đảo đã đánh trúng tâm lý người Việt khi liên tục gọi điện báo sắp chuyển hàng và “động viên” khách mua số lượng nhiều sẽ có giá cực rẻ. Nhiều người thấy hời đã nhanh chóng chuyển tiền để hưởng giá ưu đãi.

Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những chị em có nhu cầu mua hàng qua mạng, khi chắc chắn nhận được hàng rồi mới chuyển tiền hoặc chỉ nên đặt cọc ít trước thôi, chớ vội tin những lời mời chào giá rẻ hoặc tin tưởng vì đã mua nhiều lần mà chuyển hết tiền, hậu quả sẽ thật khó lường.