Những chứng nhân sống mãi của ngày giải phóng Thủ đô 10-10

Gốc
65 năm trước, cũng trong cái nắng thu hanh hao, ươm vàng như mật, Hà Nội đã rưng rưng chào đón đoàn quân giải phóng về tiếp quản thủ đô.... Trải qua 65 năm, những công trình lịch sử gắn liền với ngày 10-10 vẫn còn vẹn nguyên những giá trị lịch sử.

Đoàn quân giải phóng tiến vào tiếp quản Thủ đô ngày 10-10-1954 (Ảnh tư liệu)

Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơđược ký kết và đi vào thực hiện, đúng 16 giờ 30 ngày 9-10-1954, người lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên. Ngay sau đó, quân đội ta hoàn toàn kiểm soát TP Hà Nội...

Ngày nay, Cầu Long Biên được coi là một trong những nhân chứng lịch sử trường tồn của dân tộc, là biểu tượng của hòa bình.

Cầu Long Biên nay là điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước khi đến thăm Hà Nội.

Hoàng Thành Thăng Long là địa điểm diễn ra buổi lễ đặc biệt - Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng do Ủy ban Quân chính TP tổ chức vào 15h ngày 10-10-1954.

Hoàng Thành Thăng Long ngày nay là địa điểm du lịch, di tích lịch sử thu hút đối với khách du lịch.

Cột cờ Hà Nội là một trong số ít những công trình kiến trúc thuộc khu vực thành Hà Nội có may mắn thoát khỏi sự phá hủy của chính quyền đô hộ Pháp tiến hành trong 3 năm 1894 - 1897. Lễ thượng cờ Tổ quốc tại Cột cờ Hà Nội vào ngày 10-10 cách đây 65 năm đã trở thành giây phút thiêng liêng của lịch sử Hà Nội.

Kỳ đài nay nằm trong khuôn viên của Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam.

Nhà hát Lớn - nơi hồi còi dài ngân lên lúc 15h ngày 10-10-1954, trước khi hàng vạn người dân Thủ đô hướng về Cột cờ để có buổi lễ chào cờ đầu tiên sau khi giải phóng.

Phố Hàng Đào là một trong những tuyến phố chính mà đoàn quân giải phóng tiến vào tiếp quản Hà Nội. Nay con phố này tấp nập, sầm uất với việc buôn bán và du khách thập phương.

Phố Tràng Tiền là con phố đưa đoàn quân giải phóng cùng với thị trưởng, bác sỹ Trần Duy Hưng tiến vào Thủ đô.

Ga Hà Nội (trước là ga hàng Cỏ) - nơi Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhiều hướng đã về tiếp quản đầu tiên.

Khánh Huy