Những chuyện chưa kể về một chuyên án ma túy

Gốc
(CAO) Những năm qua, hoạt động của tội phạm ma túy ở địa bàn biên giới Quế Phong vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tuy lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt truy quét mạnh, hàng loạt đường dây, ổ nhóm buôn bán ma túy bị triệt phá nhưng những lợi nhuận khổng lồ từ buôn bán ma túy đã làm cho các đối tượng bất chấp tất cả. Chúng chỉ nằm im nghe ngóng một thời gian rồi tìm cơ hội hoạt động tiếp.

Đối tượng Thò Pó Chùa được dẫn giải về đồn biên phòng Tri Lễ

Các đối tượng ở ngoại biên thu gom, tập kết ma túy ở sát biên giới rồi tiến hành móc nối với đối tượng ở nội biên để hình thành nên các đường dây, ổ nhóm vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên biên giới. Khi đã xâm nhập qua biên giới vào nước ta thường ẩn náu trong các chòi rẫy của những đối tượng ở nội biên hoặc dựng chòi, lán tạm bợ tại các khu vực rừng núi hiểm trở nhằm móc nối buôn bán ma túy; chúng thường xuyên cơ động, di chuyển, thay đổi chỗ ở để tránh bị phát hiện. Chúng còn trang bị vũ khí như lựu đạn, súng ngắn, tiểu liên, dao… để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt, truy đuổi. Khu vực được xác định là “trọng điểm” bao gồm địa bàn giáp ranh giữa Châu Thôn - Nậm Giải, Mường Lống - Tri Lễ...
Thời gian gần đây, bà con đi làm nương rẫy thỉnh thoảng phát hiện một số đối tượng lạ mặt, chúng thoắt ẩn thoắt hiện “như ma” trong những khu rừng già nơi biên giới. Những thông tin đó ngay lập tức được quần chúng cung cấp cho lực lượng BĐBP. Các trinh sát nhanh chóng vào cuộc xác minh và từ đây đã hé lộ những dấu hiệu về một đường dây buôn bán ma túy qua biên giới. Một chuyên án có bí số “309L” được xác lập nhằm đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả. Thực hiện chuyên án các trinh sát thiện chiến và có kinh nghiệm nhất được “tung” xuống các địa bàn. Không quản ngại khó khăn, gian khổ, nhiều trinh sát đã “ăn dầm, nằm dề” cả tháng trời để nắm chắc những di biến động của đối tượng để đề xuất phương án đánh bắt hiệu quả nhất. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén đã dần “dựng” lên được những đường đi, nước bước, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây này.
Do địa bàn hoạt động của các đối tượng khá rộng, để đảm bảo chắc thắng, Ban chuyên án quyết định sử dụng các trinh sát của Phòng phòng chống tội phạm ma túy (BĐBP Nghệ An) đồng thời huy động cả những trinh sát thông thuộc địa bàn của 2 đồn biên phòng là Hạnh Dịch và Tri Lễ.

Sau một thời gian theo dõi, thời cơ phá án đã chín muồi, vào 3h sáng ngày 10/11/2011, khi màn sương đặc quánh đang quấn lấy núi rừng biên cương. Từ đồn biên phòng Hạnh Dịch, tổ công tác do Trung tá Nguyễn Công Lực, đồn trưởng chỉ huy; Từ đồn biên phòng Tri Lễ Thiếu tá Nguyễn Xuân Lâm, đồn phó nghiệp vụ chỉ huy 1 tổ khác cũng xuất phát đến “điểm hẹn”. Các tổ công tác bí mật hành quân đến khu vực dốc Bù Hốc, bản Kẽm Ải, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Hành quân trong đêm đã khổ, hành quân đánh bắt tội phạm ma túy trong rừng núi còn khó khăn, gian nan hơn bởi để tránh bị “lộ” các anh phải mò mẫm bám chân nhau đi trong rừng sâu, núi cao. Lại còn phải đi tránh xa các bản, làng vì nếu sơ suất để “chim lợn” (tay chân của đối tượng) phát hiện thì bao công sức lâu nay của các anh em coi như… công cốc.

Đến địa điểm đã hẹn, các tổ dàn đội hình chiến đấu, kiên nhẫn đợi đối tượng xuất hiện. Trải qua gần 1 ngày trời mặc cho đói, khát, côn trùng nhấm nháp, các trinh sát vẫn động viên nhau gắng hoàn thành nhiệm vụ. Đến khoảng 19 giờ 30 phút ngày 10/11/2011, lực lượng mật phục đã phát hiện một nhóm đối tượng thoắt ẩn, thoắt hiện giữa những mô đá. Trong đêm tối bọn chúng vẫn rất cảnh giác, mắt dớn dác quan sát, nhưng chúng không hề mảy may hay biết gì về “tấm lưới” đang giăng đã sẵn sàng sập xuống. Toàn bộ đội hình khéo léo ngụy trang bất động thành những “mô đá, hốc cây” kiên nhẫn chờ cho các đối t¬ượng lọt hẳn vào đội hình. Khi đã chắc ăn, một “mô đá” bỗng đứng phắt dậy kèm tiếng hô đanh gọn “đứng lại” vang lên. Nhóm đối tượng sững người trong giây lát, tên đi đầu co chân định bỏ chạy, đồng thời y rút con dao sáng loáng bên hông ra chống trả với thái độ hết sức hung hăng. Bất chấp hiểm nguy, một trinh sát nhanh như cắt ra chân, con dao rơi ra, anh em lập tức áp sát khống chế đối tượng. 2 đối tượng còn lại lợi dụng màn đêm và địa hình hiểm trở đã thoát chạy.

Sau khi đối tượng đã thúc thủ, khám xét nhanh, các trinh sát phát hiện trong túi xách của đối tượng có chứa 1 bánh Hêrôin (khoảng 350 gam). Đối tượng nhanh chóng được dẫn giải về đồn biên phòng Tri Lễ để làm rõ. Tại đây hắn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Y là Thò Pó Chùa, sinh 1978, trú quán bản Na Cứa, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) và y cũng chính là “bóng ma” thoắt ẩn, thoắt hiện giữa núi rừng biên giới.

Tin nóng

Tin mới