Trong hơn một tuần biểu tình vừa qua, người Hong Kong đã khiến cả thế giới khâm phục bằng những hành động như tự dọn và phân loại rác, tranh thủ học bài trên phố và những tấm biển xin lỗi đã làm phiền

Xin lỗi vì đã làm phiền…

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã diễn ra rất văn minh khi xuất hiện nhiều tấm bảng trên các rào chắn với dòng chữ “Chúng tôi xin lỗi vì đã làm phiền”, “Xin lỗi vì đã chặn lối vào” hay "Tự do là có thể làm tất cả những gì mình muốn mà không gây hại cho người khác".

Tấm biển "Xin lỗi vì đã chặn lối vào" trong cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Trong khi ở các cuộc biểu tình khác trên thế giới, thường thấy cảnh các cửa hàng bị đập vỡ hay đốt cháy, nhưng ở Hong Kong, mọi thứ đều được chính người biểu tình bảo vệ. Hôm 1/10 (Ngày Quốc khánh Trung Quốc), hàng trăm người biểu tình đã tự tạo thành các rào chắn trước các cửa hàng để phòng trường hợp tình hình trở nên căng thẳng.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng còn đăng tải một bức ảnh cho thấy người biểu tình dù đông đúc nhưng cũng không hề giẫm lên thảm cỏ bao quanh một tượng đài kỉ niệm ở khu trung tâm.

Thảm cỏ xung quanh một tượng đài ở khu trung tâm không hề phải chịu ảnh hưởng nào từ cuộc biểu tình.

Tờ báo viết: “Mặc dù có rất nhiều người tụ tập xung quanh tượng đài kỷ niệm ở khu trung tâm, nhưng vẫn không có một ai giẫm hoặc ngồi lên thảm cỏ”.

Cầu hôn giữa đám đông biểu tình

Hôm 5/10, giữa đám đông biểu tình, xuất hiện một màn cầu hôn vô cùng lãng mạn.

Yau Chi-hang cầu hôn bạn gái trước sự reo hò của hàng trăm người biểu tình.

Chàng thanh niên Yau Chi-hang quỳ xuống trước mặt bạn gái Crystal Chan trước sự chứng kiến của hàng trăm người biểu tình. Yau đã nhận được sự đồng ý của Crystal và cả hai trao nhau nụ hôn say đắm giữa tiếng reo hò, cổ vũ từ đám đông.

Lúc được cầu hôn, Crystal vẫn đang mặc chiếc áo mưa đề phòng trường hợp bị cảnh sát xịt hơi cay và trời mưa, trong khi đó, trên cánh tay của chàng trai vẫn còn viết khẩu hiệu biểu tình.

Nhiều đôi uyên ương còn chọn các địa điểm biểu tình làm nơi chụp ảnh cưới.

Ngoài ra, khung cảnh biểu tình của Hong Kong cũng được nhiều đôi uyên ương lựa chọn làm nơi chụp ảnh cưới.

Làm bài tập, làm thơm quần áo miễn phí

Các sinh viên biểu tình đang trang thủ làm bài tập ngay trên đường phố.

Biểu tình ở Hong Kong còn gây ấn tượng mạnh với thế giới bằng những hình ảnh giản dị nhưng vô cùng đặc biệt như sinh viên biểu tình tranh thủ làm bài tập ngay trên đường phố hay một cô sinh viên trẻ cầm tấm biển cung cấp dịch vụ làm thơm quần áo miễn phí.

Một nữ sinh viên cầm tấm biển làm thơm quần áo miễn phí cho người biểu tình.

Nhiều người còn tự nguyện đi xịt nước cho người biểu tình để họ cảm thấy mát mẻ và tỉnh táo hơn trong thời tiết nóng nực.

Những chiếc ô đã trở thành biểu tượng

Những chiếc ô đã trở thành biểu tượng trong biểu tình ở Hong Kong.

Những chiếc ô ban đầu với mục đích vừa che mưa, che nắng, vừa là lá chắn hơi cay từ cảnh sát, giờ đã trở thành biểu tượng trong cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Đêm ngày 30/9, một cơn mưa to đã dội xuống và người Hong Kong lại gây xúc động với hình ảnh một sinh viên cầm ô che mưa cho một cảnh sát đang đứng gác.

Một người biểu tình che ô cho cảnh sát khi trời mưa.

Những ghi chú nhiều màu sắc, gọn gàng

Trên nhiều bảng hiệu, lối vào các văn phòng chính phủ xuất hiện hàng trăm mẩu ghi chú đủ loại mầu sắc thể hiện mong muốn, mơ ước, hay giấc mơ của các sinh viên biểu tình.

Bên ngoài tòa nhà chính phủ ở Admiralty,

cũng như lối đi và hàng lang dày đặc các tấm ghi chú.

Tự dọn và phân loại rác

Một người biểu tình đang nhặt rác trên đường phố.

Mặc dù có rất đông người tham gia biểu tình, nhưng đường phố ở Hong Kong lúc nào cũng sạch bóng. Người biểu tình tự dựng lên các điểm thu gom rác ở nhiều nơi. Họ không chỉ vất rác đúng nơi quy định mà còn tự phân loại rác.

Ở những điểm tập trung rác, người ta thấy những túi rác được xếp gọn gàng và phân loại rất sạch sẽ.

Những túi rác được buộc rất gọn gàng và sạch sẽ.

Ngoài ra, còn xuất hiện rất nhiều hình ảnh, người biểu tình tự tay nhặt rác chẳng may còn sót lại trên đường phố.

Nhiều phương tiện truyền thông còn ca ngợi, biểu tình ở Hong Kong là biểu tình văn minh nhất trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)