Những con ngựa 'tẩy mình' bằng lửa trong lễ hội ở Tây Ban Nha

link
Những kỵ sĩ dũng cảm cưỡi ngựa nhảy qua đống lửa trong nghi thức 'thanh tẩy' của lễ hội Luminarias (ánh sáng) tại làng San Bartolome de Pinares ở Tây Ban Nha.

Làng San Bartolome de Pinares nằm ở tỉnh Avila, phía tây bắc thủ đô Madrid, với gần 700 cư dân sinh sống. Tên của ngôi làng giống hệt với một địa điểm du lịch nổi tiếng ở quần đảo Canary. Ảnh: El Pais.

Tại ngôi làng này, một nghi lễ truyền thống được gọi là lễ "thanh tẩy" bằng lửa, có nguồn gốc cách đây 300 năm, được tổ chức thường niên với nhân vật chính là những con ngựa. Ảnh: El Pais.

Các kỵ sĩ sẽ cưỡi ngựa nhảy qua một đống lửa khổng lồ, và để đảm bảo an toàn cho con vật, bờm của chúng sẽ được tết lại nhằm tránh bắt lửa. Ảnh: Reuters.

Nghi lễ diễn ra vào buổi đêm, bắt đầu bằng việc tạo ra một đống lửa thật lớn. Ảnh: El Pais.

Cũng giống như bờm, một bộ phận có nhiều lông dài dễ cháy khác của ngựa là đuôi cũng được bảo vệ cẩn thận. Ảnh: Reuters.

Người và ngựa sẽ cùng nhảy qua đống lửa lớn mà không hề nao núng, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục. Năm nay, khoảng 120 con ngựa tham gia lễ hội được tổ chức hôm 16/1. Ảnh: El Pais.

Theo truyền thuyết, trong cú nhảy nguy hiểm này, động vật trải qua quá trình thanh tẩy bằng lửa và khói, nhằm tăng cường sức khỏe và được bảo vệ khỏi bệnh tật và thương tích trong cả năm sau. Ảnh: Reuters.

Sự xuất hiện của truyền thống này gắn liền với những đợt bệnh dịch hạch lây lan ở châu Âu. Tập tục ra đời để bảo vệ những con ngựa - sức lao động chính trên những cánh đồng và là trụ cột nuôi sống người dân trong làng. Ảnh: Reuters.

Không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ. Trong ảnh là một phụ nữ và con ngựa của mình ngã lộn nhào sau khi tiếp đất. Ảnh: Reuters.

Nghi lễ này thu hút rất nhiều khách du lịch và những người từ nơi khác ở Tây Ban Nha đến với làng San Bartolome de Pinares. Ảnh: El Pais.

Du khách được mời nếm thử loại rượu pitarra đặc biệt của vùng Pinares. Ảnh: Reuters.

Đôi khi những con ngựa nhắm mắt. Ảnh: Reuters.

Và đôi khi kỵ sĩ mới là người nhắm mắt. Ảnh: El Pais.

Những con ngựa đều được nuôi dạy để làm quen với việc này và tỏ ra bình thản sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Reuters.

Những khán giả muốn đứng gần quan sát sẽ cần kính và khẩu trang để bảo vệ họ khỏi làn khói dày đặc. Ảnh: Reuters.

Khi nghi lễ kết thúc, mọi người sử dụng đống than còn lại để nướng thịt. Ảnh: Reuters.

Quốc Thăng

http://news.zing.vn/nhung-con-ngua-tay-minh-bang-lua-trong-le-hoi-o-tay-ban-nha-post9 09970.html