QĐND - Trước thềm Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) dự kiến diễn ra tại thủ đô Pa-ri (Pháp) vào tuần tới, LHQ đã công bố các bản báo cáo, nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với con người. Theo đó, biến đổi khí hậu là nguyên nhân cướp đi mạng sống của 606.000 người trong vòng 20 năm qua, trong đó trẻ em là những nạn nhân chính.

Mỗi năm có 30.000 người chết vì thiên tai

Bản báo cáo của Cơ quan LHQ về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (UNISDR) công bố ngày 23-11 cho biết, trong 20 năm qua, đã có hơn 600.000 người chết trong các vụ thiên tai trên toàn thế giới, tương đương 30.000 người chết mỗi năm, và 4,1 tỷ người bị thương, rơi vào cảnh vô gia cư hoặc ở trong tình trạng cần sự hỗ trợ khẩn cấp.

Nhung con so dang lo ngai truoc them Hoi nghi COP21 - Anh 1

Một bà mẹ cõng con lội giữa dòng nước lũ tại một ngôi làng ở thị trấn Xan-ta Rô-xa (phía bắc thủ đô Ma-ni-la, Phí-líp-pin) ngày 19-10-2015. Ảnh: Roi-tơ

UNISDR giải thích, sở dĩ cơ quan này tập trung vào 20 năm trở lại đây vì trong giai đoạn này xảy ra nhiều thảm họa thiên tai nhất do số lượng các trận dông bão và lũ lụt tăng nhiều. Riêng trong giai đoạn 2005-2014, các dữ liệu cho thấy đã xảy ra 335 thảm họa thiên tai, tăng 14% so với thập kỷ trước và gần gấp đôi con số kỷ lục ghi nhận được trong giai đoạn 1985-1994. Bản báo cáo lưu ý, xét một cách tổng thể, thế giới đã ghi nhận số lượng các đợt bão lũ đang ngày càng gia tăng, trong khi hạn hán, các đợt nóng và cực lạnh cũng có chiều hướng tương tự. Cụ thể, lũ lụt chiếm 47% trong tổng số các thảm họa thiên tai 20 năm qua, ảnh hưởng tới hơn 2,3 tỷ người mà đa số đều tập trung ở châu Á.

Khoảng 75% trong số 4,1 tỷ người bị ảnh hưởng sinh sống tại Trung Quốc hoặc Ấn Độ. Các nước tiếp theo có số người dân bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên tai nhiều nhất là Băng-la Đét (131 triệu người) và Phi-líp-pin (130 triệu người). Tại Bra-xin, con số này là 51 triệu người và Kê-ni-a, đại diện đến từ châu Phi, là 47 triệu người.

Báo cáo của UNISDR cũng nêu chi tiết những thiệt hại nặng nề về tài sản và cơ sở hạ tầng do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra, trong đó có khoảng 87 triệu ngôi nhà bị phá hủy cùng hàng trăm nghìn trường học, bệnh viện và các cơ sở trọng yếu khác trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. UNISDR ước tính tổng thiệt hại tài chính do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra lên tới 1.900 tỷ USD. Báo cáo cũng cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xảy ra nhiều thảm họa thiên tai hơn nữa trong thập kỷ tới.

Trẻ em là nạn nhân đầu tiên

Song song với báo cáo trên, một nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) công bố ngày 24-11 cảnh báo, trẻ em là nạn nhân đầu tiên của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu chỉ rõ, có đến 690 triệu trẻ em sống tại những vùng bị tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Trong đó, khoảng 530 triệu trẻ em sống tại những quốc gia thường xuyên bị lụt lội nghiêm trọng, đa số ở châu Á, và 160 triệu trẻ em sống tại những vùng bị hạn hán nặng nề, chủ yếu là ở châu Phi. “Trẻ em sẽ phải gánh chịu những tác hại khôn lường từ biến đổi khí hậu và thật sự chúng đang phải chịu đựng rất nhiều tác hại”, ông Ni-cô-la Ri-ít (Nicholas Rees), một trong những tác giả của nghiên cứu trên, cho biết.

Mối lo ngại lớn nhất của các nhà nghiên cứu LHQ về hậu quả của biến đổi khí hậu chính là sự phơi nhiễm bệnh tật. Các căn bệnh như: Sốt rét, viêm phổi, tiêu chảy và suy dinh dưỡng sẽ trở nên nguy hiểm hơn do biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng cao. Ngoài ra, hạn hán kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các sản phẩm nông nghiệp, kéo theo tình trạng suy dinh dưỡng, nguyên nhân gây ra cái chết của một nửa trong số các trường hợp tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

Do vậy, UNICEF khuyến nghị là trong việc giúp các quốc gia nghèo thích ứng với biến đổi khí hậu, nên dành ưu tiên cho những thành phần dân cư dễ bị tổn thương nhất, trong đó có trẻ em. Bản nghiên cứu của UNICEF cho rằng, nếu kế hoạch cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đề ra mục tiêu nhiều tham vọng hơn, thì sẽ có nhiều trẻ em tránh được những hậu quả của biến đổi khí hậu hơn.

Dự kiến, những bản báo cáo trên sẽ là một phần nội dung của Hội nghị COP21 diễn ra từ ngày 30-11 đến 11-12 tại Khu hội nghị Buốc-giê, phía bắc Pa-ri.

BÌNH NGUYÊN