Những con số “khủng” trong vụ án Ngân hàng Xây dựng

Gốc
Đó là những khoản tiền cực lớn bị thiệt hại trong vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (gọi tắt là Ngân hàng Xây dựng - VNCB), vừa được Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luật điều tra…

Những con số “khủng” trong vụ án Ngân hàng Xây dựng - Ảnh 1

Ông Phạm Công Danh ngày chưa bị... "bể".

Hôm nay (2.12), nguồn tin của Báo Lao Động, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt Kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng và đề nghị truy tố Phạm Công Danh (SN 1965, quê tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và các đồng phạm… đã gây thiệt hại hơn 9.133 tỉ đồng trong vụ án này. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT cũng cho biết đã tách nhiều vụ để xử lý bằng những vụ án khác với số tiền thiệt hại cực lớn.

Theo kết luận điều tra, năm 2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận chủ trương về phương án tái cơ cấu TrustBank (ngày 6.9.2012), Phạm Công Danh đã nắm toàn quyền kiểm soát, chi phối TrustBank, sau này đổi tên là Ngân hàng Xây dựng - VNCB, trong khi ngân hàng này đang bị NHNN đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên phải có ý kiến của Tổ kiểm soát của NHNN.

Nhưng lợi dụng nắm quyền chi phối, Phạm Công Danh cũng đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT VNCB, nên chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân.

Ngoài Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Phạm Công Danh còn lập 29 doanh nghiệp khác và nhờ những người thân, quen của mình đứng tên làm giám đốc, đứng tên sở hữu cổ phần của VNCB (nhóm cổ đông chi phối 84,92%). Phạm Công Danh quản lý toàn bộ con dấu, giấy chứng nhận cổ phần của VNCB.

Kết quả điều tra xác định, Phạm Công Danh là “ông chủ” duy nhất và có quyền quyết định tại VNCB và các doanh nghiệp liên quan. Do vậy, có nhiều khoản tiền được Phạm Công Danh rút từ VNCB ra và khai là để sử dụng “chăm sóc khách hàng”, duy trì ổn định của ngân hàng, chi vào việc chung cũa Tập đoàn Thiên Thanh, nhưng bản chất việc làm đó là phục vụ cho lợi ích bản thân Phạm Công Danh.

Hành vi của Phạm Công Danh được Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định là phạm vào tội “cố ý làm trái…”, theo điều 165 BLHS. Hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh xác định cụ thể qua các phi vụ như lập hồ sơ khống về nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng hơn 62 tỉ đồng. Phi vụ này, 7 bị can liên quan đã bị khởi tố gồm Phạm Công Danh, Phan Thành Mai (nguyên Tổng GĐ Ngân hàng Xây dựng), Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng, Phạm Việt Thép và Lê Công Thảo.

Phi vụ lập hồ sơ khống thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TPHCM, gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng hơn 181 tỉ đồng, phi vụ này khởi tố 6 bị can gồm: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Bạch Quốc Hào và Trần Văn Bình.

Lập hồ sơ khống trong vụ thuê trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TPHCM, gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng 400 tỉ đồng, vụ này khởi tố 5 bị can gồm: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốcx Viễn và Nguyễn THị Kim Vân.

Rút 5.190 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản Trần Ngọc Bích trên các ủy nhiệm chi. Đối với hành vi này đã khởi tố 4 bị can gồm: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết.

Với hàng loạt phi vụ khác ngoài những vụ nêu trên, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây tổng thiệt hại mà Cơ quan CSĐT xác định là hơn 7.037 tỉ đồng.

Ngoài ra, hành vi của Phạm Công Danh và các đồng phạm đã phạm vào tội “vi phạm quy định về cho vay…”, theo Điều 179 BLHS trong việc cho 14 Cty vay tổng cộng 5.000 tỉ đồng (chỉ mới tất toán một khoản vay 300 tỉ đồng), đối với hành vi này, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 33 bị can.

Bên cạnh nhóm tội phạm là cán bộ nhân viên Ngân hàng Xây dựng, mà 4 bị can bị khởi tố gồm Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh là thành viên Tổ giám sát của NHNN đặt tại Ngân hàng Xây dựng đã phạm vào tội “thiếu trách nhiệm….” theo Điều 285 BLHS. Bởi Tổ giám sát này để cho Phạm Công Danh và các đồng phạm rút số tiền hơn 18.678 tỉ đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, nhận xét chung đối với các bị can đề nghị truy tố trong vụ án này, là chỉ đề nghị truy tố Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đến các hành vi rút số tiền hơn 12.057 tỉ đồng của Ngân hàng Xây dựng… trong đó gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng hơn 9.133 tỉ đồng. Đây là hành vi “cố ý làm trái” và “vi phạm về cho vay…”.

Ngoài vụ án này, Cơ quan điều tra cũng tách những vụ khác để xử lý bằng những vụ án khác sau này đối với Phạm Công Danh và đồng phạm về gây thiệt hại những khoản tiền “khủng” khác nữa, theo xác định ban đầu là với con số tổng cộng lên đến hơn 16.000 tỉ đồng.

Những vụ án kinh tế có số tiền thiệt hại hàng ngàn tỉ đã đưa ra xét xử:

Tin nóng

Tin mới