Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những con thoi thầm lặng của SEA Games 26

Gốc

ANTĐ - Đóng góp một phần không nhỏ cho công tác tổ chức của SEA Games 26 lần này tại Jakarta đó là những tình nguyện viên trẻ tuổi. Họ là sinh viên những năm đầu của các trường đại học, cao đẳng trong TP Jakarta. Được phân công có mặt tại tất cả các địa điểm thi đấu, khách sạn nơi có các đoàn thể thao hoặc báo chí nghỉ chân, đội ngũ tình nguyện viên luôn niềm nở, sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào và sẽ tận tình giúp đỡ bạn.

Raden Melani (hàng đầu, bên trái) tình nguyện viên tại khách sạn Sunlake

Tại Trung tâm Báo chí ở khu liên hiệp thể thao Bung Karno, đội ngũ tình nguyện viên được bố trí đông đảo nhất với con số lên tới trên dưới 100 người làm việc liên tục từ sáng tới tối. Công việc của họ chỉ kết thúc khi những phóng viên cuối cùng ra về. Quan sát họ, chúng tôi thấy công việc phục vụ cho các đoàn thể thao đã vất vả thì trả lời các câu hỏi của hàng trăm phóng viên còn vất vả hơn. Chỉ trong 5 phút, các tình nguyện viên tại bàn thông tin phải trả lời đến hàng chục câu hỏi, truy tìm rất nhiều thông tin mà các phóng viên yêu cầu. Từ những việc nhỏ như thêm giấy vào máy in, quét dọn sàn nhà cho tới sắp xếp lịch xe buýt đưa các phóng viên tới khu thi đấu đều được các tình nguyện viên xử lý. Công việc của họ tưởng như đơn giản nhưng phải chứng kiến tận mắt mới thấy nó vất vả như thế nào.

Đối với những tình nguyện viên được phân công tại các điểm thi đấu và trung tâm báo chí, công việc của họ vất vả nhưng có phần đỡ hơn về mặt thời gian so với những nhóm tình nguyện viên tại những khách sạn nơi các đoàn SEA Games lưu trú. Tại khách sạn Sunlake, nơi nghỉ chân của một số đội thể thao của Singapore và đội Vovinam Việt Nam, cũng là nơi chúng tôi chọn làm địa điểm nghỉ chân SEA Games này, đội ngũ tình nguyện viên trực tại đây lên tới 30 người. Họ được chia làm 3 ca, thay phiên nhau trong 24h. Vất vả nhất là ca trực từ 22h tới 6h sáng. Thức dậy vào lúc 5h sáng, chúng tôi xuống sảnh khách sạn và thật bất ngờ khi thấy những tình nguyện viên vẫn ngồi trực tại chiếc bàn được đặt ở cửa ra vào sảnh.

Raden Melani, một nữ sinh viên 21 tuổi của một trường đại học ở Jakarta tham gia tình nguyện tại Ủy ban tổ chức SEA Games cho chúng tôi biết: “Những sinh viên tham gia tình nguyện sẽ được trường cho phép nghỉ học nhưng đây cũng là một cơ hội để chúng em học tập, trải nghiệm”. Được hỏi về công việc của mình, Raden cho biết, tuy mệt vì phải trực 8 tiếng một ngày, phải trả lời rất nhiều các câu hỏi của các đoàn SEA Games nhưng đây cũng là một cơ hội để em nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình.

Raden và một người bạn trong nhóm, Muhammad Ikhsam, tỏ ra vô cùng hứng thú khi nói chuyện với chúng tôi, thậm chí còn đặt khá nhiều câu hỏi về đất nước và con người Việt Nam. Trong một khoảnh khắc nào đó, chúng tôi cảm giác họ mới là những người đang phỏng vấn. Họ rất tò mò về cuộc sống tại Hà Nội và muốn biết nó có gì khác so với Indonesia hay không. Sau một loạt các câu hỏi, 2 sinh viên nói với chúng tôi: “Chúng em muốn cho tất cả các bạn bè Đông Nam Á, cũng như trên toàn thế giới biết rằng đất nước Indonesia thật sự đẹp, con người Indonesia thật thân thiện và sẵn sàng chào đón tất cả mọi người tới đây. SEA Games chính là một cơ hội để chúng em có thể làm được điều đó”.

Việt Cường - Ngọc Anh (từ Jakarta)

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/the-thao/nhung-con-thoi-tham-lang-cua-sea-games-26/423879.antd