Những công nhân oằn mình làm việc dưới cái nắng đổ lửa

Gốc
Những ngày qua, nhiệt độ trung bình tại Hà Nội lên đến 39 - 40 độ C, nhiều công nhân và người lao động tại Thủ đô vẫn phải làm việc dưới cái nắng đổ lửa để hoàn thành công việc.

7h sáng cái nắng gắt đã len mọi nẻo đường thì cũng là lúc công việc của các cô lao công trồng cây làm đẹp đường phố của công ty xây dựng Hà Thành trên con phố phường Láng Hạ, Hà Nội bắt đầu.

Các cô kể: “Cô làm từ giờ đến 11 rưỡi cơ, trời mát làm còn đỡ chứ nắng như này mệt lắm, nhiều lúc say nắng chỉ dám nghỉ một chút xong phải làm tiếp luôn cho kịp tiến độ”.

11h trưa khi cái nắng đã lên đỉnh đầu nhưng công việc sửa đường ống nước trên phố Tràng Tiền – Hà Nội vẫn chưa thể kết thúc.

Liên tục là tiếng khoan, đào hì hục giữa cái nắng bỏng thịt, bỏng da.

Mồ hôi nhễ nhại nên chiếc áo để che nắng, giờ cũng ướt đẫm mồ hôi.

Tay vừa đào đất, chú vừa nói: “Úi giời! Giờ đã là gì, 12 rưỡi chú mới nghỉ cơ”. Khi PV hỏi: “Nắng thế này sao chú không xin nghỉ cho đỡ mệt”. Chú cười: “Nghỉ thì mọi người lấy nước đâu để dùng à cháu…!”.

14h chiều cái nắng cũng chẳng đỡ hơn là bao thì cũng là lúc công việc của các anh thợ điện bắt đầu. Nhanh như thoắt hai anh leo thang dây lên lóc của tòa nhà 2 tầng cao lêu nghêu ở khu phố cổ Hà Nội.

Để giảm nhiệt cái nắng, bình nước cùng chút hoa quả được các anh leo dây lên.

16h khi cái cũng dịu nhẹ phần nào nhưng khăn khố, áo dài bảo hộ, gang tay cũng được cô lao công ở phố Hàng Trống - Hà Nội che kín mít người. Cô bảo: “Mình ở đội U1 cơ, nay được điều sang đây hỗ trợ vì tháng này lá rụng nhiều mới nhiều sự kiện nữa”.

Mỗi người mỗi việc dù vất vả với cái nắng khắc nghiệt nhưng đều chung mục đích làm đẹp cho đời.

Phạm Diệp