Những cuộc đua gay gắt

Gốc
Các màn giới thiệu tàu sân bay hiện đại liên tiếp xuất hiện ở châu Á. RCEP và TPP đẩy nhanh tiến trình đàm phán đối tác kinh tế khu vực. Các nỗ lực vận động bầu cử tại Ô-xtrây-li-a tăng tốc... Thế giới tuần qua chứng kiến các cuộc đua tranh gay cấn, cả về chính trị lẫn kinh tế, cả cạnh tranh ngầm lẫn chạy đua công khai.

1. Cuộc cạnh tranh ngầm giữa các nền kinh tế số một và hai thế giới đang tăng tốc. Mỹ và Nhật Bản, thành viên mới nhất tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP - thỏa thuận gồm 12 thành viên không gồm Trung Quốc) vừa kết thúc vòng đàm phán đầu tiên. Do Mỹ đi đầu và thúc đẩy mạnh mẽ, tiến trình đàm phán TPP đã qua vòng thứ 18 và dự kiến cuộc đàm phán thứ 19 sẽ diễn ra tại Bru-nây (Brunei), từ ngày 22 đến 30-8 tới. Nếu hoàn tất cuối năm 2013 như dự định, TPP sẽ trở thành thỏa thuận thương mại tự do lớn và toàn diện nhất thế giới.

Trong khi đó, với sự góp mặt của Trung Quốc, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP - gồm mười nước ASEAN và sáu đối tác khu vực) cũng đã khởi động đàm phán hồi tháng 5-2013. Một hội nghị cấp bộ trưởng đã được lên kế hoạch ngay trước cuộc thảo luận TPP tại Bru-nây. RCEP được kỳ vọng hoàn tất vào cuối năm 2015, và sẽ trở thành khối thương mại lớn nhất thế giới.

2. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng đang chứng kiến một "cuộc đua hàng không mẫu hạm". Chưa đầy một tuần sau khi Nhật Bản cho ra mắt tàu chiến chở trực thăng mang tên Izumo lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay INS Vikrant tự chế tạo, và trước đó đã khởi động INS Arihant - tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên do Ấn Độ tự thiết kế và sản xuất. Hàn Quốc cũng đưa vào hoạt động tàu ngầm thứ tư trong hơn hai năm qua nhằm tăng cường khả năng tác chiến dưới biển...

Với trọng tải vượt trội, lại sở hữu các tính năng của một tàu sân bay hoàn chỉnh, tàu khu trục Izumo đáp ứng các mục tiêu quân sự mạnh mẽ của Nhật Bản. Việc hạ thủy tàu sân bay và chạy thử nghiệm tàu ngầm nguyên tử đã đưa Ấn Độ vào danh sách số ít quốc gia có khả năng tự thiết kế và sản xuất tàu sân bay, và ghi danh vào câu lạc bộ các nước có tàu ngầm hạt nhân. Năm ngoái, Trung Quốc đưa vào hoạt động tàu sân bay đầu tiên. Nga mới đây tuyên bố sẽ bổ sung tàu đổ bộ Mistral do Pháp sản xuất cho Hạm đội Thái Bình Dương. "Cuộc đua" sẽ càng lúc càng trở nên "sôi động".

3. Chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử QH Ô-xtrây-li-a (ngày 7-9 tới) đã bước sang tuần thứ hai với sức nóng rõ rệt. Thủ tướng đương nhiệm K.Rắt (Kevin Rudd) của Công đảng và thủ lĩnh T.A-bót (Tony Abbot) của liên minh hai đảng đối lập Tự do và Dân tộc bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình về những vấn đề chủ chốt, như sức mạnh của nền kinh tế, xử lý vấn đề người tị nạn, đối phó biến đổi khí hậu...

Công đảng tự hào đã đưa kinh tế đất nước vượt qua khủng hoảng; chủ trương tăng đầu tư vào các ngành công nghiệp mới, giáo dục, y tế... Liên đảng đối lập lại chú trọng thiết lập một chính phủ bền vững, đưa ngân sách vào vòng kiểm soát và cứng rắn hơn với làn sóng người tị nạn... Cơ hội chiến thắng đến nay vẫn được chia đều, bởi chưa có đảng nào bứt phá vượt trội. Nhưng, một số cuộc khảo sát cho thấy, ông K.Rắt đã vượt lên, được nhiều cử tri ủng hộ làm Thủ tướng hơn so ông T.A-bót.

4. Thủ tướng Na Uy G.Xtôn-ten-bớc (Jens Stoltenberg) tiết lộ: Ông đã dành hẳn một buổi chiều để "vi hành" bằng cách... lái xe ta-xi. "Ẩn mình" trong bộ đồng phục và chiếc kính đen, nhưng vì quá nổi tiếng, nên ông Xtôn-ten-bớc vẫn bị hầu hết các khách hàng nhận ra.

Sở dĩ chọn lái ta-xi là bởi vị lãnh đạo này muốn nghe những nhận xét chân thực nhất và ta-xi là nơi người dân thường chia sẻ gần như mọi điều một cách cởi mở. Các cuộc trò chuyện giữa nhà lãnh đạo với người dân chủ yếu xoay quanh những phàn nàn về các vấn đề chính sách, trong bối cảnh sự ủng hộ ông Xtôn-ten-bớc có chiều hướng giảm. Thông tin thu được từ chuyến vi hành đặc biệt này rất hữu ích với ông Xtôn-ten-bớc, nhất là ở thời điểm trước thềm cuộc đua tái tranh cử chức thủ tướng trong tháng 9-2013 tới.

VŨ HÀ

Tin nóng

Tin mới