Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những đại gia Phố Wall đi lên từ nghèo khó

Phong trào Chiếm phố Wall và sự rầm rộ của nó chắc chắn đã khiến cho người ta nói nhiều về sự chênh lệch về thu nhập giữa 1% những người giàu có và 99% còn lại. Điều thú vị là rất nhiều người trong số "1%" đó lại phải trải qua một cuộc sống hết sức khó khăn trước khi bước vào cuộc hành trình dẫn đến thành công.

Phong trào Chiếm phố Wall và sự rầm rộ của nó chắc chắn đã khiến cho người ta nói nhiều về sự chênh lệch về thu nhập giữa 1% những người giàu có và 99% còn lại. Cũng không có gì phải ngạc nhiên, khi sự giận dữ của những người tham gia phong trào hầu hết đều hướng về phố Wall.

Điều thú vị là rất nhiều người trong số "1%" đó lại phải trải qua một cuộc sống hết sức khó khăn trước khi bước vào cuộc hành trình dẫn đến thành công.

Dưới đây là chân dung về những con người đó và hẳn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.

1. Phil Falcone

Phil Falcone - nhà sáng lập công ty đầu tư tư nhân Harbinger Capital với giá trị tài sản 2,2 tỷ USD, hiện đang sống trong một trong một ngôi nhà 27 phòng ở Upper East Side, Manhattan với người vợ của mình là Lisa Marie. Tuy nhiên, hành trình dẫn đên thành công của ông thì không hề dễ dàng.

Falcone, là con út trong một gia đình có 9 anh chị em ở Chisholm, Minnesota. Ông lớn lên trong cảnh nghèo khó. Cha ông là một giám sát viên công cộng còn mẹ làm công nhân. Lớn lên, Falcone là một tài năng khúc côn cầu. Ông thậm chí còn giành được học bổng tại trường đại học Harvard và sau đó thi đấu chuyên nghiệp tại Thụy Điển.

Sau thời gian ngắn, ông bị chấn thương đầu gối, và phải từ giã sự nghiệp khúc côn cầu. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại phố Wall như một nhà kinh doanh trái phiếu cấp thấp. Sau ông trở thành một nhà quản lý quỹ đồng thời là một tỷ phú.

2. Lloyd Blankfein

Là con của một nhân viên bưu điện và nhân viên tiếp tân, giám đốc điều hành của Goldman Sach có lẽ có một xuất phát điểm không mấy thuận lợi để trở thành tỷ phú. Lloyd Blankfein sinh ra ở Bronx và lớn lên ở Brooklyn. Thời thơ ấu ông không có phòng ngủ riêng mà thường phải ngủ cùng bà ngoại.

Để kiếm thêm tiền sinh hoạt, Blankfein đã làm nhân viên cứu hộ và nhân viên phục vụ cho sân vận động Yankee. Blankfein học giỏi. Ông từng chia sẻ với tạp chí Fortune rằng ông đã rất cố gắng học tập vì muốn sau này thành công.

Trong quãng thời gian học trung học, ông được bạn bè đặt cho biệt danh "người thành công trong tương lai". Giành được học bổng tại trường Harvard, nhưng cuộc sống thời sinh viên đối với ông không hề dễ dàng. Có hoàn cảnh khó khăn hơn bạn bè, ông đã phải làm thêm tại các quán ăn để bươn trải cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp, ông đã tham gia nghiên cứu tại khoa Luật trường đại học Harvard. Một thời gian sau đó ông bắt đầu tham gia vào lĩnh vực ngân hàng đầu tư và gặt hái được những thành công to lớn. Nhà điều hành ngân hàng 56 tuổi này đã được hưởng mức tiền thưởng ước tính là 137,74 triệu USD trong 5 năm qua.

3. Glenn Dubin

Tỷ phú Glenn Dubin, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của tập đoàn Highbridge, lớn lên tại Washington Heights, Manhattan. Cha ông là một tài xế taxi, sau làm việc trong một nhà máy và mẹ là quản lý bệnh viện. Ông tốt nghiệp trường Đại học Stony Brook với bằng cử nhân kinh tế.

Ông cùng với người bạn thời thơ ấu của của mình là Henry Swieca đã sáng lập ra quỹ đầu cơ Highbridge Capital Management.

4. Jon Corzine

Cựu giám đốc điều hành đầy tai tiếng của MF Global Jon Corzine có một khởi đầu khiêm tốn. Corzine lớn lên cùng gia đình trên một nông trại nhỏ ở Illinois. Cha ông trồng trọt và bán bảo hiểm còn mẹ ông là giáo viên tiểu học. Sau đó ông trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ngân hàng lừng danh Goldman Sachs.

Sau khi rời Goldman, giá trị tài sản của ông ước tính khoảng 350 triệu USD. Ông cũng từng là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và thống đốc của bang New Jersey. Sau đó, ông trở thành Giám đốc điều hành của MF Global-tập đoàn mới đây vừa đệ đơn xin phá sản.

5. George Soros

George Soros là một tỷ phú gốc Hungary đã lớn lên trong cảnh nghèo đói. Soros được sinh ra ở Budapest và lớn lên trong một gia đình Do Thái. Cha ông là một nhà văn. Tuổi thơ của ông gắn liền với những tháng ngày kinh hoàng khi phát xít Đức tàn sát người Do Thái.

Cuối cùng, ông phải chuyển đến Anh và nghiên cứu tại Trường Kinh tế London. Một người chú đã lo tiền học phí cho ông, nhưng cuộc sống sinh viên của ông thì vô cùng nghèo khó. Trong thời gian này ông đã phải làm thêm để trang trải cuộc sống như bồi bàn, dán áp phích quảng cáo... Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho một ngân hàng Singer & Friedlander.

Hiện George Soros đã 81 tuổi, tài sản của ông lên tới con số 22 tỷ USD.

6. Leon Cooperman

Nhà sáng lập tập đoàn tư vấn Omega Leon Cooperman có giá trị tài sản ước tình là 1,8 tỷ USD. Cooperman lớn lên ở Bronx Nam và cha ông là một thợ sửa ống nước. Cha mẹ ông là dân nhập cư và ông là người đầu tiên trong các anh chị em được tốt nghiệp đại học. Ông theo học tại trường Đại học Hunter ở Manhattan và sau đó tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh Columbia. Sau khi học xong, ông phải đối diện với khoản nợ sinh viên khá lớn, những thiếu thốn về tài chính khi phải nuôi đứa con 6 tháng tuổi.

Làm việc tại Goldman Sachs 25 năm, ông giữi vị trí giám đốc điều hành ban quản lý tài sản của Goldman. Sau đó thì trở thành đối tác của ngân hàng khổng lồ này.

Cuộc đời ông đã chứng minh cho nhận định, rằng "với chỉ số IQ trung bình, nhưng có động lực và tham vọng cùng với một chút may mắn, chúng ta có thể làm được những điều kỳ diệu.

7. T. Boone Pickens

Tỷ phú năng lượng Mỹ T. Boone Pickens lớn lên tại Oklahoma trong thời kỳ Đại khủng hoảng và sau đó cùng gia đình chuyển tới Texas. Cha ông làm việc trong ngành công nghiệp dầu khí còn mẹ thì làm việc cho ngành dịch vụ điều phối khí ga trong Thế chiến II. Pickens đã giành được học bổng bóng rổ tại trường Texas A & M nhưng sau đó chuyển đến Oklahoma A & M, nơi ông học chuyên ngành địa chất.

Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc trong ngành dầu khí. Sau ông quyết định thành lập công ty riêng với tên Mesa Petroleum. Mesa đã ngày càng lớn mạnh sau một loạt vụ sáp nhập. Ông hiện đang là Chủ tịch BP Capital.

Pickens, năm nay 83 tuổi, là một trong những người quyền lực và thành công nhất trong ngành năng lượng Mỹ. Giá trị tài sản của ông là 1,45 tỷ USD.

8. Gary Gensler

Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). Ông xuất thân trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Baltimore, Maryland. Cha của ông từng một người bán dạo thuốc lá cho các quán bar ở địa phương.

Ông tốt nghiệp trường một trường đại học công lập và thi đậu vào trường Đại học Pennsylvania danh tiếng. Tại đây ông nhận bằng cử nhân và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Sau đó Genlser đi làm việc cho ngân hàng tầm cỡ thế giới Goldman Sachs và gắn bó với nó 18 năm. Ông cũng trở thành một triệu phú từ đó. Sau này, ông làm việc cho Bộ Tài chính. Ông hiện là Chủ tịch của CFTC

Nguồn VietnamNet: http://vef.vn/2011-11-17-nhung-dai-gia-pho-wall-di-len-tu-ngheo-kho