(GenK.vn) - Kaveri có thể chơi F1 2013 với độ chi tiết tối đa và độ phân giải 1080p với tốc độ khung hình 31 fps. Trong khi đó Core i7-4770K chỉ đạt khung hình 14 fps.

AMD đã chính thức tung ra dòng chip máy tính Kaveri để cạnh tranh với đối thủ Intel. AMD tự tin rằng dòng chip mới của họ sẽ đánh bại đối thủ. Đây là một phát biểu khá quen thuộc của đoàn quân đỏ, họ cũng đã từng rất tự tin như thế trong quá khứ. Tuy nhiên, mọi thứ cần phải được kiểm chứng, và không lâu sau khi Kaveri được tung ra, những website về phần cứng đã tiến hành benchmark để thử nghiệm hiệu năng của dòng chip này. Dưới đây là tổng kết ngắn gọn mà các trang công nghệ nổi tiếng nhất về phần cứng máy tính gồm AnandTech, HotHardware, Extremetech...về con chip mới của "đoàn quân đỏ".

AnandTech - một website chuyên đánh giá về phần cứng máy tính - đã sử dụng cả những ứng dụng benchmark truyền thống, lẫn ứng dụng thực tế như WinRAR, để đo hiệu năng của Kaveri. Kết quả cho thấy Kaveri thường gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với Core i3. Tuy nhiên, con chip này lại tỏ ra vượt trội Intel ở một số ứng dụng tận dụng được GPU qua OpenCL. Chưa kể ở mảng game, Kaveri thường xuyên vượt trội hơn cả Core i7. A10-7850K có thể chơi F1 2013 với độ chi tiết tối đa và độ phân giải 1080p với tốc độ khung hình 31 fps. Trong khi đó Core i7-4770K chỉ đạt khung hình 14 fps.

Anandtech nhận định rằng Kaveri có thể là sự lựa chọn lý tưởng dành cho đối tượng người dùng phổ thông và có nhu cầu chơi game ở mức trung bình. Tuy nhiên, trang web này cũng nhấn mạnh một sự thật đó là AMD tỏ ra khá thờ ơ trong việc hỗ trợ đồ họa kép dành cho những người muốn dùng Kaveri cùng với card đồ họa Radeon R7-series graphics (Kaveri cũng dùng đồ họa R7 graphics, do đó trên lý thuyết thì người dùng có thể thiết lập 2 GPU cùng nhau).

Trang HotHardware thì tập trung đánh giá model A8-7600, con chip có thể tùy biến để đạt mức tiêu thụ điện 45W hoặc 65W và hướng đến các hệ thống nhỏ gọn (như HTPC và các hệ thống gaming như Steambox). Trong một số bài benchmark chuyên về đồ họa, như 3DMark, con chip này cho hiệu năng gần ngang ngửa (và thậm chí hơn trong 1 số trường hợp) với con chip cao cấp 95W của AMD ở thế hệ trước (Richland). A8-7600 cũng thường đánh bại các chip Haswell của Intel, nhưng thua chip Intel ở các bài test đơn luồng (single-threaded).

Trang ExtremeTech thì nói sâu về công nghệ HSA (Heterogeneous System Architect: Kiến trúc Hệ thống hỗn hợp) mới của AMD. HSA là công nghệ giúp tận dụng khả năng của GPU vào xử lý các tác vụ trước đây vốn chỉ là việc của CPU. Tuy nhiên hiện nay không (hoặc chưa) có ứng dụng nào tận dụng công nghệ này.

Sau khi thử nghiệm một số benchmark được thiết kế cho HSA và kết quả cho thấy công nghệ này tỏ ra rất hứa hẹn. Ở bài test decode tập tin JPEG, con chip A10-7850K của AMD cho tốc độ xử lí nhanh gấp đôi Core i5-4670S, và ngay cả A8-7600 vốn là con chip bị "cắt giảm" (để đạt TDP thấp) cũng vượt trội so với chip Intel. Trong bài test thực hiện các phép toán phức tạp, A10-7850K cho tốc độ nhanh hơn 5 lần Core i5. ExtremeTech kết luận rằng ngoài hiệu năng game vượt trội thì Kaveri sẽ thành công nếu các nhà phát triển tận dụng công nghệ HSA của AMD.