Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những dấu ấn tích cực sau 1 năm mở đường bay thẳng đến Mỹ

Đường bay thẳng đến Mỹ ghi nhận tín hiệu tích cực từ thị trường khi số lượng hành khách khởi hành từ Việt Nam đã tăng đáng kể. Một năm mở đường bay thường lệ đến Mỹ, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã chinh phục thêm một thành công mới trong lịch sử phát triển của ngành hàng không dân dụng Việt Nam. Đồng thời ghi dấu ấn trên thị trường hàng không thế giới với sản phẩm bay thẳng không dừng trong hành trình dài 14.000 km.

Kết quả cao hơn kỳ vọng

Đường bay TPHCM - San Francisco được Vietnam Airlines khai thác thường lệ chở khách hai chiều từ tháng 1/2022, tần suất từ 2-4 chuyến mỗi tuần bằng máy bay thân rộng Airbus 350 và Boeing 787.

Trong giai đoạn gần đây, kết quả khai thác đường bay này ghi nhận tín hiệu tích cực từ thị trường khi số lượt hành khách trên chặng từ Việt Nam đi đã tăng lên đáng kể. Điều này giúp hãng hàng không quốc gia có cơ hội giới thiệu sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao cho nhiều khách hàng hơn trên hành trình bay vốn có mức độ cạnh tranh rất cao từ các hãng bay có một điểm dừng.

Vietnam Airlines cho biết, tính đến tháng 10/2022, đường bay thẳng đến Mỹ đã vận chuyển khoảng 58.000 lượt khách, hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 72%.

Hành khách may mắn nhận quà tặng là vé máy bay miễn cước trên chuyến bay kỷ niệm 1 năm mở đường bay thẳng Việt - Mỹ.

Hành khách may mắn nhận quà tặng là vé máy bay miễn cước trên chuyến bay kỷ niệm 1 năm mở đường bay thẳng Việt - Mỹ.

Để trở thành hãng hàng không đầu tiên và duy nhất bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ, Vietnam Airlines đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để được cấp phép Khai thác tầm bay mở rộng trên 180 phút cho loại máy bay trang bị 2 động cơ (EDTO). Với chứng chỉ này, Vietnam Airlines đạt mức khai thác 207 phút cho máy bay Boeing 787-9 và 240 phút cho máy bay Airbus A350, tương đương với năng lực của các hãng hàng không hàng đầu thế giới và khu vực như Quatar Airways, Singapore Airlines, Japan Airlines, Eva Air…

Cùng với nỗ lực trong công tác thương mại, xúc tiến thị trường, hãng đã tăng tải mở bán, tối đa hóa doanh thu, nâng cao hiệu quả chuyến bay nhờ tăng tải thương mại trung bình 13 ghế và tối đa 32 ghế/chuyến/chiều.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc mở đường bay thẳng thường lệ TPHCM - San Francisco, ông Marc E. Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam hy vọng Vietnam Airlines sẽ mở rộng các đường bay thẳng đến các thành phố khác của Hoa Kỳ. Từ đó để người dân hai nước có thể tận hưởng các điểm đến du lịch, tiến hành các hoạt động đầu tư, kinh doanh và theo đuổi các cơ hội học tập. “Một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi với tư cách Đại sứ là thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước. Và sự thuận tiện của đường bay thẳng giúp việc kết nối Hoa Kỳ và Việt Nam trở nên dễ dàng hơn rất nhiều”, ông Marc E. Knapper nói.

Tăng chuyến, hoàn thiện sản phẩm

Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao đẩy chi phí vận hành các đường bay quốc tế tăng lên đáng kể, đặc biệt là đối với các đường bay dài, việc duy trì khai thác đường bay đến Mỹ với tần suất ổn định là nỗ lực rất lớn của Vietnam Airlines nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương giữa hai quốc gia.

Đến nay, Việt Nam đã ký kết và triển khai thực hiện hơn 10 hiệp định thương mại thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và trao đổi thương mại giữa hai nước gia tăng mạnh mẽ, là động lực thúc đẩy thị trường hàng không Việt Nam và Mỹ tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, đường bay Mỹ cũng góp phần rất lớn nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và phát triển kinh tế, nhất là trong việc thu hút các hoạt động đầu tư, tăng cường trao đổi thương mại, tài chính giữa hai nước.

Hành khách chụp ảnh lưu niệm trước chuyến bay kỷ niệm 1 năm đường bay thẳng Việt - Mỹ.

Hành khách chụp ảnh lưu niệm trước chuyến bay kỷ niệm 1 năm đường bay thẳng Việt - Mỹ.

Trong giai đoạn cao điểm của thị trường khách quốc tế đón kỳ nghỉ lễ Noel và dịp Tết Nguyên đán, dự báo nhu cầu đi lại trên đường bay TPHCM - San Francisco từ nay đến cuối tháng 1/2023 sẽ tăng đột biến. Nắm bắt nhu cầu thị trường, Vietnam Airlines đã lên kế hoạch tăng tải khai thác để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Việc chủ động nắm bắt nhu cầu của thị trường cùng với kế hoạch không ngừng tăng cường chất lượng dịch vụ là cơ hội để Vietnam Airlines gia tăng tiếp cận đối tượng khách doanh thu cao và nối chuyến từ Mỹ với mạng bay trong nước và quốc tế do hãng khai thác. Hiện nay, Vietnam Airlines đang nghiên cứu các phương án để hoàn thiện hơn nữa đường bay Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có mục tiêu tiếp tục nghiên cứu mở rộng điểm đến và mở rộng mạng bán đến các điểm nội địa quan trọng của Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM nhận định: Sự phát triển của đường bay giữa TPHCM - San Francisco đã mang đến nhiều cơ hội thúc đẩy du lịch và thương mại góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Thành phố cũng như cả nước. Đường bay là cầu nối để tăng cường sự hiểu biết, giao lưu giữa các nền văn hóa, quảng bá văn hóa, du lịch TPHCM và Việt Nam đến Hoa Kỳ.

“Tiềm năng của thị trường Mỹ vẫn còn rất lớn, chúng tôi tin tưởng rằng với các chiến lược quảng bá hiệu quả và chiến lược phát triển thêm đường bay thẳng giữa hai nước trong thời gian tới, lượng khách du lịch Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng”, bà Hoa nói.

P.V