Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác '3 trong 1', mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Trả lời báo chí về kết quả nổi bật chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Đây là chuyến công tác “3 trong 1” mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

60 hoạt động song phương kết hợp đa phương

Khái quát những kết quả nổi bật của chuyến công tác, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết, với hơn 60 hoạt động bao gồm song phương kết hợp đa phương ở các tầng nấc khác nhau (tầm khu vực trong ASEAN và tầm toàn cầu với Liên Hiệp Quốc), chuyến công tác là bước triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Đó là độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương và làm sâu sắc quan hệ song phương với Mỹ - một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ta sau gần 3 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng

Ngoài ra, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng khẳng định, tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa ASEAN và Mỹ, Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức, xây dựng văn kiện; ở tất cả các cấp từ quan chức cấp cao, Bộ trưởng, lãnh đạo cấp cao.

Đặc biệt các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính phản ánh quan tâm chung của các nước, nêu cao vai trò trung tâm của ASEAN, tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm; chia sẻ về tầm nhìn đối với các vấn đề thế giới, khu vực và định hướng phát triển phù hợp lợi ích của ASEAN, Mỹ và cộng đồng quốc tế. Do đó được các nước đánh giá rất cao, tạo đồng thuận trong ASEAN, phối hợp hài hòa với đối tác Mỹ để hội nghị đạt những kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đặc biệt 45 năm. Đó là thông qua Tuyên bố tầm nhìn chung ASEAN – Mỹ, đưa quan hệ hai bên sang giai đoạn mới là nâng lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện...

Uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao

Bên cạnh đó, Thủ tướng đã có cuộc gặp với lãnh đạo các cơ quan quan trọng hàng đầu của Liên Hợp Quốc, gồm Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Đại Hội đồng, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Điều này rất có ý nghĩa, đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Liên Hợp Quốc (1977-2022), thể hiện thông điệp xuyên suốt của Việt Nam coi Liên Hợp Quốc là đối tác tin cậy hàng đầu vì hòa bình, hợp tác phát triển trên thế giới và người bạn tin cậy thủy chung, gắn bó lâu dài của Việt Nam trên mọi chặng đường phát triển đất nước.

Đồng thời cũng khẳng định Việt Nam luôn là đối tác chân thành, tin cậy, trách nhiệm và sẽ nỗ lực đóng góp hết sức mình vào công việc chung của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Amina Mohammed. Ảnh: Nhật Bắc

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao đổi và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao cũng như cam kết tiếp tục đồng hành của Liên Hợp Quốc đối với những chính sách đúng đắn của Việt Nam về đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển kinh tế-xã hội đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, lấy người dân là trung tâm, chủ thể và động lực của mọi tiến trình phát triển.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tiếp tục tranh thủ nguồn lực hỗ trợ đa dạng, đặc biệt là tri thức, kinh nghiệm và năng lực kết nối toàn cầu của các cơ quan Liên Hợp Quốc đối với những ưu tiên cấp bách của Việt Nam trong giai đoạn phát triển hiện nay như ứng phó và phục hồi bền vững sau đại dịch, phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng sạch, tài chính khí hậu, chuyển đổi số, rà phá bom mìn và khắc phục hậu quả chiến tranh....

Các lãnh đạo Liên Hợp Quốc cũng tái khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, là hình mẫu thành công về phát triển bền vững và năng lực đóng góp cho mọi công việc trụ cột của Liên Hợp Quốc. Qua đó có thể thấy rõ ràng uy tín, vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế ngày càng cao.

Ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng

Thủ tướng đã có các hoạt động song phương dày đặc, xuyên suốt từ khi đặt chân đến thủ đô Washington, qua Boston, New York, đến trước khi rời San Francisco. Đây là những tiếp xúc, trao đổi trực tiếp ở cấp cao nhất và toàn diện nhất giữa hai nước sau gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh.

Thủ tướng đã gặp Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Haris, Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ Patrick Leahy, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, các Bộ trưởng quan trọng nhất trong nội các, giới học giả, các doanh nghiệp tập đoàn hàng đầu và đông đảo đại diện bà con kiều bào ta từ Bờ Đông tới Bờ Tây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao cũng cho biết, lãnh đạo các bộ ngành tháp tùng có hơn 40 cuộc gặp, làm việc, tọa đàm với các đối tác về các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, an ninh, quốc phòng, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Tất cả các giới đều tỏ coi trọng quan hệ với Việt Nam, khẳng định tôn trọng thể chế chính trị, ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, mong muốn quan hệ song phương ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả.

Hai bên đã trao đổi thực chất, đối thoại thẳng thắn về quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ và các định hướng phát triển trong thời gian tới, hợp tác chặt chẽ để triển khai các kết quả quan trọng của các chuyến thăm cấp cao trước đây, nhất là Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ hai nước nhân chuyến thăm Mỹ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hai bên khai thác tối đa tiềm năng, cơ hội hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư, tiếp tục phối hợp giải quyết hiệu quả các vướng mắc, bảo đảm cán cân thương mại song phương hài hòa, bền vững, ưu tiên các lĩnh vực mới mà Việt Nam có nhu cầu và Mỹ có thế mạnh và nguồn lực như công nghệ mới, kinh tế số, năng lượng sạch…

Một điểm nhấn trong chuyến công tác, Thủ tướng là lãnh đạo ASEAN duy nhất có phát biểu chính sách tại Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế (CSIS) trong dịp này, và là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam phát biểu tại Đại học Harvard.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao, chính giới sở tại, dư luận trong ngoài nước đánh giá cao, các giới đón nhận tích cực thông điệp về sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm trong hợp tác quốc tế và giải quyết các vấn đề toàn cầu cũng như thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; cũng như về mục tiêu khát vọng phát triển của Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Dành thời gian thăm trụ sở và tiếp các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, dự tọa đàm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thăm, rung chuông và tọa đàm với các tổ chức tài chính tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Thủ tướng đã lắng nghe, chia sẻ quan tâm, mong muốn của doanh nghiệp và khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương tạo điều kiện thuận lợi, coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của chính mình.

Đồng thời, Việt Nam ưu tiên hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế xanh, sạch, công nghệ mới, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo… và đề nghị các doanh nghiệp tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh.

Các tập đoàn đều khẳng định Việt Nam chiếm vị trí cao trong chiến lược kinh doanh là thị trường tiềm năng mà họ đang hướng tới, cam kết sẽ mở rộng đầu tư và khả năng tham gia hỗ trợ nhân đạo. Nhân dịp này Thủ tướng đã chứng kiến 25 thỏa thuận được ký kết và trao giữa doanh nghiệp hai nước.

Được gặp Thủ tướng và đoàn Việt Nam, bạn bè lâu năm của Việt Nam tại Mỹ, những người đã dành nhiều thập kỷ nhiệt thành ủng hộ Việt Nam cả trong bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước, rất xúc động và trân trọng sự chân thành, thủy chung, trước sau như một của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng chụp ảnh selfie cùng các du học sinh tại buổi gặp mặt trí thức Việt kiều, thanh niên, sinh viên và cán bộ nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại New York

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng cho hay, dù chương trình làm việc rất khẩn trương nhưng Thủ tướng đều dành nhiều thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt sở tại đến từ nhiều tầng lớp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng của bà con.

Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng và Chính phủ gửi đến bà con người Việt tại Mỹ những thông điệp mạnh mẽ về chính sách đại đoàn kết dân tộc, tinh thần Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Những thông điệp rõ ràng về hòa hợp dân tộc, khát vọng vươn lên xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, hạnh phúc, phồn vinh, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tình cảm chân thành, cởi mở của Thủ tướng dành cho kiều bào, bà con kiều bào rất cảm động, được khích lệ và hưởng ứng mạnh mẽ.

Tại các cuộc gặp, các doanh nhân, trí thức kiều bào đã tích cực “hiến kế” nhiều ý tưởng, đề xuất thiết thực về phát triển kinh tế - xã hội, khoa học – giáo dục, thu hút thêm nhân tài, nguồn lực từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài cho quê hương đất nước.

Thu Hằng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nhung-dau-an-trong-chuyen-cong-tac-3-trong-1-cua-thu-tuong-tai-my-2021042.html