Những địa điểm giá lạnh nhất trên Trái đất

Gốc
(Xây dựng) - Nếu bạn nghĩ rằng nơi bạn ở đang rất lạnh lẽo thì một chuyến thăm tới nhũng địa điểm dưới đây có thể sẽ thay đổi suy nghĩ đó. Tuy khí hậu vô cùng khắt nghiệt nhưng con người và cả động, thực vật vẫn có thể sinh sống và tồn tại.

Yakutsk (Nga)

Yakutsk là thủ phủ của khu tự trị Siberia thuộc Nga, cũng là nơi lạnh nhất của vùng đất nổi tiếng băng giá Siberia.

Ở Yakutsk vào mùa Đông, những ngày ít lạnh nhất, nhiệt độ cũng đến -40 độ C còn những ngày lạnh nhất ở khoảng -64 độ C, ánh sáng ban ngày chỉ có khoảng 3 giờ mỗi ngày. Thậm chí ở làng Oymyakon thuộc vùng Yakutsk, nhiệt độ từng xuống mức thấp nhất là -71,2 độ C. Đây cũng là mức nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận tại một nơi có người sinh sống trên Trái đất và là thấp nhất ở Bắc bán cầu.

Yakutsk là một trong những trung tâm quan trọng nhất của ngành khai thác kim cương, cung cấp khoảng 1/5 sản lượng kim cương khai thác trên toàn thế giới. 40% sản lượng vàng của Nga cũng được khai thác trong khu vực này. Chính vì thế, bất kể điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, thành phố Yakutsk vẫn có lượng dân cư không nhỏ vào khoảng 270.000 người.

Vostok, Nam Cực: -89,2 độ C

Vostok là một trạm khí tượng được Nga xây dựng trên một cao nguyên ở Nam Cực với độ cao 3.500 mét so với mực nước biển.

Vostok Station tại Antarctica là một trong những nơi lạnh nhất trên Trái đất. Trung tâm nghiên cứu này của nước Nga có nhiệt độ lạnh kỷ lục là -89,2 độ C (-128,56 F). Đây không chỉ là nơi lạnh nhất mà còn là nơi nhiều gió nhất và cao nhất so với mực nước biển trong các lục địa trên toàn thế giới. Chiếm 90% lượng băng của toàn thế giới, ở đây hầu như không có mưa, làm cho nơi đây chính xác thành một sa mạc.

Theo lý thuyết thì Nam Cực là một khu vực khô hạn, mỗi năm lượng mưa ở nơi đây chỉ khoảng 25 cm.

Snag, Yukon, Canada

Snag trực thuộc hạt Yukon ở Canada. Đây là địa phương lạnh nhất trên lục địa Bắc Mỹ. Nhiệt độ lạnh nhất ghi nhận được tại Snag là -63 độ C (-81,4 F). Snag lạnh là do có những ngọn núi chắn gió ấm từ Thái Bình Dương. Gió lạnh từ những ngọn núi này lại tràn xuống Snag. Do đặc điểm địa lý đặc biệt này, ở Snag bạn có thể nghe thấy tiếng một người bước ra khỏi cửa ở cách xa hàng dặm.

Cách 25 km về phía Nam của Beaver Creek, Canada, Snag là một ngôi làng có một sân bay quân sự, được thành lập như một phần của con đường Tây Bắc Staging, nhưng đóng cửa vào năm 1968. Bầu trời đầy sương mù ở nơi này và thời tiết rất lạnh mùa Đông có nhiệt độ -81,4 F và tháng lạnh nhất của nơi này là tháng Giêng.

North ice, Greenland

Đây là khu vực lạnh nhất ở phía Tây bán cầu. North ice là tên của một trạm nghiên cứu được hình thành và mở rộng từ cuộc viễn chinh của quân Anh đến Bắc Greenland giữa năm 1952 - 1954. Nhiệt độ ở đây luôn giữ mức dưới -59,4 độ F trong nhiều ngày ở khoảng thời gian hai năm trở lại đây, làm cho nó là một trong những nơi luôn lạnh nhất trên thế giới.

ProspectCreek, Alaska, Mỹ

Prospect Creek là một khu định cư rất nhỏ khoảng 290 km về phía bắc của Fairbank ngày nay. Ban đầu nơi đây chỉ là một khu định cư của những người khai thác mỏ. Tuy nhiên, ProspectCreek lại được cả thế giới biết đến vì nhiệt độ lạnh kỷ lục ở nơi đây. Tháng 1/1971, nhiệt độ thấp nhất tại đây xuống tới -62 độ C. Mặc dù vậy, cuộc sống hoang dã của động vật và thực vật tương đối đa dạng.

Prospect Creek đã được nhiều lần mở rộng nhưng do điều kiện thời tiết khắt nghiệt nên nơi đây đã thu hẹp nhiều so với trước đây.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới