Hàng loạt lễ hội, sự kiện văn hóa chào đón năm mới Bính Thân sẽ là những điểm dừng chân thú vị đối với nhân dân Thủ đô Hà Nội và du khách trong dịp Tết đến Xuân về…

Hội chữ Xuân Bính Thân 2016

Chính thức khai mạc từ ngày 2/2/2016 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 với sự tham gia viết chữ của hơn 100 ông đồ đã vượt qua kỳ sát hạch của Ban Tổ chức), được bố trí trong các khu lều bạt xung quanh hồ Văn để cho chữ.

Nhung diem den khong nen bo lo tren duong du xuan - Anh 1

Điểm mới của Hội chữ năm nay đó là triển lãm thư pháp với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” trưng bày hơn 100 tác phẩm đặc sắc. Bên cạnh đó sẽ có hoạt động viết thư pháp trên cát nhằm tạo ra sự tương tác với du khách khi đến với Hội chữ.

Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 sẽ mở cửa từ 8h30 đến 20h hàng ngày, kéo dài đến ngày 15/2/2016.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2016

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ diễn ra từ ngày 12/02 - 15/02 (tức ngày mùng 5 - 8 tháng Giêng năm Bính Thân), tái hiện những lễ hội đặc sắc chào đón năm mới, mong muốn sự sinh sôi, nảy nở, phát triển, kết đoàn, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân mới để chào đón nhân dân, du khách đến với “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Thái (tỉnh Sơn La); dân tộc Tày (tỉnh Thái Nguyên); dân tộc Giáy (tỉnh Hà Giang)… sẽ tái hiện nhiều lễ hội đặc sắc như: Lễ hội Lồng tồng (Hội xuống đồng), Lễ hội mừng năm mới, Lễ hội múa trống, Lễ hội cầu an… Cùng với đó. sẽ có nhiều hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc, ẩm thực truyền thống, thể thao dân tộc được tổ chức như: múa xòe, cồng chiêng, nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, giao lưu dân ca, dân vũ với khách du lịch, sẽ tạo không khí tưng bừng đầu xuân.

Đặc biệt, Hội đấu vật đầu xuân với sự tham gia của 5 đội vật dân tộc của các đơn vị: Hà Nội, Vĩnh Phúc và Hiệp hội Vật dân tộc Kinh Bắc sẽ diễn ra vào lức 14h30 - 16h00 ngày 13/02/2016 (tức mùng 6 Tết) tại Quảng trường Khu các làng dân tộc hứa hẹn sẽ là một trong những điểm nhấn thu hút du khách khi đến với “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Vui xuân Bính Thân tại Bảo tàng Dân tộc học

Diễn ra trong hai ngày 13 và 14-2 (tức mồng 6 và 7 Tết Âm lịch), chương trình “Vui xuân Bính Thân 2016” sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học (đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội), giới thiệu đến công chúng những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc tại tỉnh Kon Tum với hoạt động trình diễn nghệ thuật Chiêng tha, Đàn bôông bôông, đinh pú goong tinh (Brâu); Cồng chiêng và Xoang (Bana), Klông Pút, Tơ rưng (Xơ đăng)…

Nhung diem den khong nen bo lo tren duong du xuan - Anh 2

Cùng với đó là việc thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc truyền thống của Tây Nguyên như gỏi lá Kon Tum, Bò một nắng, muối trứng kiến, cơm lam, rượu cần… Đặc biệt vào 19h00 mùng 6 Tết sẽ diễn ra chương trình “Đốt pháo bông mừng năm mới”, nghe sử thi Tây Nguyên cùng các màn múa rối nước, hát giao duyên…

Trưng bày tranh Tết tại Hội Xuân Hoàng thành Thăng Long

“Hội Xuân Hoàng thành Thăng Long” với những hoạt động văn hóa đặc sắc là một điểm đến không thể bỏ lỡ trong dịp Tết Nguyên đán. Tại đây, du khách sẽ được tham quan triển lãm Tết Việt với việc tái hiện các gian hàng Tết, cùng xem quá trình chuẩn bị các công việc đón Tết như dọn dẹp, trang trí, bày biện mâm ngũ quả, gói bánh chưng, xem các công đoạn làm tranh dân gian Đông Hồ…

Không khí Tết cũng trở nên đậm đà khi khách tham quan được sống lại ký ức Hà Nội xưa, với việc thưởng lãm những bộ áo dài của người Việt thế kỷ XX, gốm sứ Bát Tràng, đồ thờ cúng bằng đồng, xem nghệ nhân vẽ tranh Đông Hồ… xen lẫn với đó là các màn biểu diễn âm nhạc dân gian, biểu diễn rối nước truyền thống. Hội Xuân diễn ra đến hết ngày 28/2/2016, từ 8h30 đến 11h30 sáng và chiều từ 14h đến 17h./.