Tối ngày 3/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, trong đó có nhiều điểm mới được đánh giá phù hợp với điều kiện thực tế hơn.

Phương thức thi giữ ổn định như năm trước

Theo quy chế, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức trong 4 ngày, từ 1-4/7. Về cụm thi sẽ do mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức chia thành 2 loại: Cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp.

Số lượng môn thi năm nay cũng được giữ nguyên so với 2015 là 8 môn, gồm toán, ngữ văn, lịch sử, địa lí, vật lí, hóa học, sinh học và ngoại ngữ. Các môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút. Các môn vật lí, hóa học, sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Nhung diem moi cua ky thi THPT quoc gia 2016 - Anh 1

Nhiều đổi mới trong xét tuyển khắc phục những bất cập của năm 2015. Ảnh: Quý Trung

Trong đó, thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đăng ký 4 môn tối thiểu, gồm 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Những thí sinh không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ đăng ký dự thi 4 môn tối thiểu và đăng ký xét tuyển thêm các môn khác để xét tuyển sinh.Thí sinh đã tốt nghiệp, đăng ký các môn để xét tuyển sinh. Thí sinh đang học tại cơ sở giáo dục nào thì đăng ký dự thi tại cơ sở giáo dục đó. Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do các sở GD- ĐT quy định sao cho thuận tiện nhất.

Đề thi THPT quốc gia 2016 về cơ bản như năm 2015 (đề thi được ra theo hướng đánh giá năng lực học sinh, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, đảm bảo độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ).

Tổ chức coi thi, chấm thi như năm 2015, nhưng tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp; tăng số lượng cán bộ, giáo viên thuộc Sở GD- ĐT tham gia chấm thi tại các cụm thi ĐH. Các Sở GD- ĐT và các trường ĐH chủ trì cụm thi công bố kết quả thi tạo thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh tra cứu kết quả thi. Trường ĐH chủ trì cụm thi cấp cho mỗi thí sinh dự thi để tuyển sinh ĐH, CĐ 1 giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT được hiện như năm 2015: Kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của bốn môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nhiều đổi mới trong xét tuyển

Các trường đại học xây dựng và công bố công khai đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy; tổ chức tuyển sinh theo các quy định tại đề án tự chủ tuyển sinh. Đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển về cơ bản giữ ổn định như năm 2015. Có một số điều chỉnh theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường ĐH, CĐ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển.

Thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển qua bưu điện và trực tuyến (online). Đặc biệt, trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng. Các trường căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD- ĐT quy định để xác định và công bố công khai ngưỡng đăng ký xét tuyển vào ngành/nhóm ngành của trường; tổ chức xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh.

Đợt xét tuyển đầu tiên có thời gian 12 ngày. Mỗi thí sinh được đăng ký vào tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo. Các đợt xét tuyển kế tiếp đăng ký xét tuyển trong 10 ngày, đăng ký tối đa vào 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Lê Vân