Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những diễn biến mới nhất ở Libya

(Chinhphu.vn) – Ngày 20/10, lực lượng Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp ở Libya (NTC) tuyên bố đã chiếm được thành phố Sirte, quê hương của ông Gaddafi.

Binh sỹ của NTC ở thành phố Sirte. Ảnh: AP

Đại tá Yunus Al Abdali, người phụ trách các chiến dịch tại nửa phía Đông thành phố Sirte, cho hay thành phố này đã được giải phóng. Hiện không có lực lượng của ông Gaddafi ở đây.

Các phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết lực lượng của NTC đã phát động nỗ lực cuối cùng nhằm kiểm soát Sirte vào lúc 8 giờ sáng và chiến dịch hoàn thành khoảng 90 phút sau đó.

Trước đó, lực lượng NTC đã tiêu diệt nhiều tay súng trung thành với ông Gaddafi khi họ rút chạy khỏi thành phố Sirte. Thành phố này cách thủ đô Tripoli khoảng 300 km.

Hồi đầu tuần, lực lượng NTC đã chiếm được thành phố Bani Walid, một căn cứ quan trọng của những người trung thành với ông Gadhafi.

Liên quan đến ông Gaddafi, hiện có những nguồn tin chưa được kiểm chứng. Nguồn tin của giới chức NTC cho biết ông Gadhafi đã thiệt mạng sau khi bị thương trong lúc chạy trốn khỏi thành phố Sirte.

Còn kênh truyền hình Libya lil Ahrar dẫn lời ông Mohamed Leith, một tư lệnh của NTC, cho biết ông Gaddafi bị thương nặng nhưng vẫn còn sống và đã bị bắt.

Như vậy, dù tin về số phận của ông Gadhafi chưa thực sự rõ ràng thì nhiều tàu thuyền và xe cộ tại Tripoli đã đồng loạt kéo còi hoặc bắn súng chỉ thiên để ăn mừng sự kiện NTC chiếm được thành phố Sirte.

Anh Vũ (tổng hợp)

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/nhung-dien-bien-moi-nhat-o-libya/201110/100975.vgp