Trong suốt hơn 8 năm tại nhiệm, Silvio Berlusconi đã để lại nhiều điển tích: khen vợ chồng Tổng thống Obama cháy nắng, để Thủ tướng Angela Markel chờ 15 phút để mình nghe điện thoại, chê bôi Trung Quốc, và câu nói bất hủ "Thích gái đẹp còn hơn là bị đồng tính"...

CNBC tổng hợp những "điển tích" để đời của Silvio Berlusconi.

Silvio Berlusconi, Thủ tướng phục vụ lâu năm nhất của Ý, đã từ chức ngày 12/11, buộc phải dời khỏi dinh thủ tướng qua cửa bên, trong những lời chế giễu của đám đông bên ngoài, rất nhiều người hô khẩu hiệu "Thằng Hề! Thằng Hề!" Một đội hợp xướng thể hiện những cảm xúc của nhiều người dân Ý với màn biểu diễn đồng thanh "Hallelujah" ca ngợi Chúa.

Berlusconi buộc phải từ chức sau khi thất bại trong việc chứng minh sự ủng hộ của đa số trong một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Sau sự trì thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng trên phạm vi rộng để giữ thể diện, nhà lãnh đạo Ý, người đã thống trị chính trị trong 17 năm, dời khỏi văn phòng và mở đường cho một chính phủ mới được giao nhiệm vụ chống đỡ nền kinh tế ốm yếu của Ý.

Suốt tám năm rưỡi tại nhiệm, Berlusconi đã xoay xở để giũ sạch rất nhiều vụ bê bối. Chỉ riêng trong ba năm cuối, ông đã vượt qua được 50 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm - rất có thể là một kỷ lục sẽ không bao giờ bị phá.

Nhưng cơn bão kinh tế trong khu vực đồng euro - cơn bão đã tăng mức sinh lợi trái phiếu Ý trên 7% và đẩy đồng euro tới bờ vực thảm họa - cuối cùng cũng đẩy ông ra. Vị tỷ phú 75 tuổi, vốn gắn liền với những vụ bê bối tình dục, sự không hiệu quả và thất bại trong việc giải quyết những vấn đề cơ cấu của Ý từ lâu đã không còn được coi là một hình tượng đáng tin cậy để lãnh đạo Ý thoát ra khỏi khủng hoảng.

Trong những năm qua, Berlusconi trở nên nổi tiếng bởi những nhận xét thô tục và những vụ bê bối cá nhân. Tiếp tục điểm lại một số "thành tựu đình đám nhất" của Thủ tướng đã xúc phạm hàng triệu người dân nước này và một số nhà lãnh đạo trên thế giới.

Làm thế nào để không kết bạn tại Trung Quốc

"Tôi bị buộc tội nói rằng những người Trung Quốc thường ăn trẻ em nhưng bạn sẽ phát hiện ra rằng tại Trung Quốc của Chủ tịch Mao, họ không ăn trẻ em nhưng họ nấu chúng lên để làm đồng ruộng màu mỡ."

Berlusconi nói điều trên với đám đông khi vận động tranh cử cho cuộc bầu cử vào năm 2006, những lời nhận xét xuất hiện vào giữa "Năm của nước Ý" của Trung Quốc, một hành động ngông cuồng được chính phủ tài trợ nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về văn hóa Ý.

Làm thế nào để xúc phạm một người Đức

Trong một cuộc họp thượng đỉnh NATO vào năm 2009, Berlusconi đã bỏ mặc Thủ tướng Đức, Angela Merkel chờ khoảng 15 phút khi nói chuyện điện thoại. Khi Merkel đứng chờ để đón chào ông trên thảm đỏ, ông vẫy tay ra hiệu bảo bà đi ra và chỉ vào điện thoại của mình.

Berlusconi sau đó quay đi và tiếp tục cuộc nói chuyện của mình trong khi bà đứng đó nhìn kinh ngạc. Merkel cuối cùng chọn bắt đầu lễ khai mạc sự kiện mà không có nhà lãnh đạo người Ý.

Đây không phải là trường hợp thiếu tôn trọng tồi tệ nhất giữa hai người. Trong một cuộc trò chuyện được ghi âm lại với một biên tập viên báo chí Ý, Berlusconi không ngừng đề cập tới Thủ tướng Đức với những từ vô cùng kiếm nhã.

Câu chuyện được đưa lên trên khoảng một phần tư các phương tiện truyền thông Đức. Tờ Bild đăng tải câu chuyện với tiêu đề: "Berlusconi xúc phạm Thủ tướng của chúng ta?" Tuy nhiên họ không in những lời nhận xét chính xác được sử dụng để nói về thủ tướng.

Đoạn ghi âm bị cáo buộc được thực hiện bởi các nhân viên điều tra nhằm chứng minh âm mưu tống tiền lên tới 757.000 euro (1,2 triệu USD) chống lại thủ tướng Ý.

Khen vợ chồng Obama "cháy nắng"

Sau cuộc họp nhóm G20 năm 2009 tại Mỹ, Berlusconi nói trong một cuộc mít tinh tại Milan rằng: "Tôi mang đến cho các bạn lời chào từ một người được gọi là... một người bị cháy nắng... Barack Obama." Đề cập đến Đệ nhất phu nhân Michelle Obama ông nói thêm: "Bạn sẽ không tin nhưng họ cùng nhau đi tắm nắng tại bãi biển và vợ ông cũng bị cháy nắng."

Tự nhận là "Người bị bức hại nhất trong lịch sử"

Trái ngược với nhận thức phổ biến cho rằng Berlusconi là một người đàn ông toàn tâm toàn ý tập trung vào những ham muốn xác thịt và thương mại, sự tự thể hiện của ông lại đưa ra cái nhìn về một người đàn ông hy sinh bản thân mình vì lợi ích của người dân. Nỗi thống khổ tử vì đạo của ông đã trở thành một chủ đề định kỳ.

Năm 2006, ông phàn nàn: "Tôi là Chúa Jesu Kito của chính trị. Tôi là một nạn nhân kiên nhẫn, tôi chịu đựng tất cả mọi người, tôi hy sinh bản thân mình vì tất cả mọi người." Vào năm 2009, ông tuyên bố mình là "người bị bức hại nhiều nhất trong lịch sử thế giới và lịch sử loài người."

Nhà thờ đến với thủ tướng

Rất nhiều người Ý đến nhà thờ nhưng trong trường hợp của Berlusconi thì nhà thờ đến với ông. Trong một cuộc mít tinh chính trị tại Milan, một người đàn ông tham dự đánh vào mặt Berlusconi với mô hình nhà thờ thành phố làm rụng hai răng cửa và vỡ mũi ông.

"Thích gái đẹp còn hơn là đồng tính"

Báo chí Ý đưa ra bản ghi chép một cuộc gọi ngày 1/1/2009 trong đó Berlusconi bị buộc tội nói với Gianpaolo Tarantini, một thương nhân địa phương bị các công tố viên buộc tội điều hành đường dây mại dâm cao cấp, rằng 11 phụ nữ đang chờ ngoài cửa nhà ông nhưng ông chỉ "làm" tám người trong số họ bởi vì "bạn không thể làm tất cả được."

Sau khi tư vấn cho các phụ nữ trẻ kết hôn với những người đàn ông lớn tuổi hơn vì tiền tại một cuộc mít tinh thanh niên trong tháng 9/2010, ông nói thêm: "Phụ nữ đang xếp hàng để được kết hôn với tôi. Huyền thoại là vậy, tôi biết làm thế nào để làm được điều đó."

Trong tháng 11/2010, Berlusconi không hề ăn năn phản ứng lại các cáo buộc về đời sống riêng tư của mình bằng cách nói rằng "Thích gái đẹp còn tốt hơn nhiều là người đồng tính."

Người đàn ông có thể nhảy cẫng lên với trẻ vị thành niên

Ngay trước cuộc bầu cử châu Âu, tờ báo La Repubblica cho biết Berlusconi đã tham dự bữa tiệc sinh nhật lần thứ 18 của Noemi Letizia, một cô gái nhảy đầy tham vọng từ Naples, người thường gọi Thủ tướng là "ba" và nhận quà cáp từ ông.

Berlusconi lên án bản báo cáo "hèn hạ" cho rằng ông có liên quan tới cô gái nhưng vợ ông Veronica Lario ngay sau đó đã tuyên bố rằng bà đang tìm cách ly dị và công khai chỉ trích "con mắt lưu động" của chồng mình.

Bản báo cáo trích dẫn Lario rằng bà không thể chịu đựng được một người đàn ông "nhảy cẫng lên vui mừng với trẻ vị thành niên" hơn nữa và nói thêm rằng chồng bà là "con rồng mà những trinh nữ phải dâng hiến bản thân để thành công và tai tiếng."

Để lại di sản cho ngôn ngữ thế giới

Năm 2010, truyền thông Ý đưa tin rằng sau khi bị cáo buộc trộm cắp, Karima El Mahrogh, một vũ công câu lạc bộ đêm tuổi vị thành niên người Marốc được biết đến là "Viên ngọc quý làm tan vỡ những trái tim" đã được cảnh sát thả ra tại Milan sau khi có sự can thiệp của Berlusconi.

Thủ tướng bị buộc tội khẳng định với cảnh sát rằng El Mahroug là cháu gái của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Ngay sau đó vào tháng 1/2011, các công tố viên tại Milan khẳng định rằng họ đang điều tra việc Berlusconi lạm dụng văn phòng và trả tiền cho việc quan hệ tình dục với cô gái mại dâm tuổi vị thành niên - El Mahroug.

Trong khi cả Berlusconi và Mahrough đều phủ nhận những cáo buộc trên thì vụ việc vẫn tiếp diễn và cụm từ "Bunga-Bunga" - Berlusconi bị bắt tận tay với một bữa tiệc tình dục hoang dã - được đưa vào vốn từ vựng thế giới.