Điệp viên tài năng là người khiến chính phủ nhiều nước lo ngại, dè chừng song lại được ghi nhận là những anh hùng trong lịch sử nhiều quốc gia.

Anna Chapman có tên khai sinh là Anna Kushchenko. Là con gái của một nhà ngoại giao, cô gái quyến rũ này có chỉ số IQ cao tới 162 điểm. Nữ điệp viên Nga 29 tuổi bị bắt tại New York hồi năm ngoái.

Mata Hari là nghệ danh của Geertruida Margaretha Zelle, một vũ công kỳ lạ và gái điếm cao cấp ở Paris. Zelle sinh ra ở Hà Lan. Thông qua đường dây của mình, Mata Hari đã trà trộn với tầng lớp thượng lưu và trở thành gái điếm của nhiều nhân vật quân sự cao cấp và chính trị gia, giúp bà có một vị trí thuận lợi để thu thập thông tin và chuyển cho người Đức trong Thế chiến I. Vào tháng Giêng năm 1917, Tùy viên quân sự Đức ở Madrid đã gửi một bức điện tín đến Berlin nói rằng họ đã nhận được thông tin tuyệt vời từ một điệp viên Đức có mật danh là H-21. Cơ quan Tình báo Pháp đã chặn được tin nhắn này và xác định H-21 là Mata Hari. Ngày 13.21917, Mata Hari đã bị bắt tại một khách sạn ở Paris. Sau đó, bà bị kết án làm gián điệp và và bị xử tử vào ngày 15.9.1917 ở tuổi 41.

Klaus Fuchs, một nhà khoa học nguyên tử người Đức bị kết án theo Luật Bí mật chính thức vào năm 1950. Ông là một đảng viên cộng sản nằm vùng tại trung tâm nghiên cứu nguyên tử Harwell nhằm cung cấp các bí mật cho Liên Xô và trốn sang Anh năm 1933 để thoát khỏi cuộc khủng bố của Đức Quốc xã.

Kim Philby, Anthony Blunt, Donald Maclean, Guy Burgess (theo thứ tự trên xuống, trái sang). Ngoài ra có một người tên là John Cairncross. Đây là nhóm Cambridge Five - một trong những vụ bê bối gián điệp tai tiếng nhất lịch sử nước Anh. Donald Maclean đã chạy thoát sang Liên Xô vào năm 1951, còn Kim Philby sang Liên Xô vào năm 1963.

Josephine Baker là một vũ công và diễn viên hài người Mỹ được Ernest Hemingway mô tả là "người phụ nữ nhạy cảm nhất trong lịch sử". Bà thường lên sân khấu với một chú chó giống Chiquita, đeo vòng cổ kim cương. Bà đã trở thành một điệp viên kháng chiến ở Pháp trong Thế chiến II và là một người đóng góp đáng kể cho phong trào đòi quyền dân sự.

Ngày 19. 6.1953, Julius và Ethel Rosenberg đã bị đưa vào ghế điện tại nhà tù Sing Sing ở New York vì tội "âm mưu làm gián điệp". Cặp vợ chồng Do Thái này bị cáo buộc cung cấp thông tin quan trọng về quả bom nguyên tử cho Liên Xô và điều hành một đường dây gián điệp. Vụ án này là một biểu tượng của cuộc chiến tranh lạnh giữa những năm 1950.

Valerie Plame là một nhân viên tình báo CIA đã tham gia vào việc xác minh thông tin rằng Iraq không có chương trình vũ khí hạt nhân, trái với niềm tin và mong muốn của nhiều quan chức chính phủ Mỹ. Danh tính của cô đã bị tiết lộ năm 2003.

Dame Stella Rimington có 25 năm làm điệp viên, sau này trở thành nữ giám đốc đầu tiên của Cơ quan Tình báo Anh (MI5) và là người đầu tiên được công khai tên tuổi. Bà bắt đầu bằng giám sát các thành viên Đảng Cộng sản cho MI5 và phục vụ trong 3 chi nhánh tình báo: Chống gián điệp, chống lật đổ và chống khủng bố. Khi nghỉ hưu, bà đã viết cuốn tự truyện của mình, Open Secret (tạm dịch là Lộ bí mật"), trước khi viết một loạt tiểu thuyết gián điệp.

Được biết đến là điệp viên Rose, Eileen Nearne được Ban điều hành hoạt động đặc biệt tuyển dụng trong thời gian Thế chiến II. Bà đã thiết lập một đường dây cung cấp kinh phí cho kháng chiến trước khi làm việc cho mạng lưới Spiritualist, gửi thông tin tình báo về quân đội Đức. Bà đã bị bắt vào năm 1944, bị thẩm vấn và gửi đến một trại tập trung phụ nữ. Sau đó một vài tháng, bà đã trốn thoát.

Peter Wright làm việc cho MI5 nhưng đã trở nên nổi tiếng thông qua cuốn SpyCatcher - một tác phẩm khiến Chính phủ Anh phải tìm cách ngăn cản việc công bố. Trong cuốn sách, ông đã đề nghị cho phép cơ quan tình báo hoạt động bên ngoài vòng pháp luật và tuyên bố giám đốc của MI5 - ông Roger Hollis - là một điệp viên Liên Xô.

T.B (Theo Telegraph)