Người Thụy Điển thường được biết đến với ngoại hình cao lớn, mái tóc vàng đặc trưng và phong cách ăn mặc tối giản, đặc biệt trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, ngoài những đặc điểm chung dễ nhận thấy đó, người Thụy Điển còn nhiều điều bất ngờ cho bất cứ ai đến xứ sở này.

Nhung dieu cuc ky thu vi tai Thuy Dien - Anh 1

Một góc hình ảnh đất nước Thụy Điển xinh đẹp (ảnh Khánh Phương)

Quyền tự do sở hữu

Ấn tượng đối với bất cứ ai đến Thụy Điển là: dù có nghèo, có thu nhập thấp hoặc thuộc đẳng cấp nào đi nữa thì Thụy Điển cho phép cá nhân được tiếp cận, đi bộ, đạp xe, lái xe, trượt tuyết và cắm trại tại bất cứ khu vực nào không thuộc tài sản cá nhân của người khác hoặc thuộc đất trồng trọt, khu bảo tồn quốc gia và khu vực được bảo vệ. Đây chính là biểu hiện nhân văn và sự tử tế về nhân quyền của Thụy Điển.

Im lặng và thẳng thắn

Người Thụy Điển thường bị hiểu nhầm là hay ngại ngùng hoặc nhạt nhẽo, tuy nhiên việc kiệm lời là một đặc điểm tính cách được người dân nước này coi trọng hàng đầu. Những cuộc nói chuyện về các chủ đề vặt vãnh bị người Thụy Điển cho là vô bổ. Họ luôn đi thẳng vào vấn đề và đôi khi lựa chọn sự im lặng để tránh gây bất đồng.

Sự khiêm tốn

Khiêm tốn là khái niệm riêng biệt của những người ở bán đảo Scandinavi với hàm nghĩa về sự khiêm nhường cũng như tự chủ trong giao tiếp xã hội. Mục đích sử dụng của khái niệm này được dùng để loại bỏ thái độ khoe khoang, ham hố hư danh dưới bất kỳ hình thức nào. Người thành công ở bất cứ lĩnh vực nào dù là thời trang, thể thao, công nghệ, thiết kế hay y tế đều có quyền tự hào về thành quả của mình, nhưng nếu khoe khoang chiến tích của mình sẽ bị coi là không mấy tốt đẹp.

Văn hóa xếp hàng

Văn hóa xếp hàng được chú trọng ở Thụy Điển. Tất cả các siêu thị, hiệu thuốc, bưu điện… được những người dân Thụy Điển rất tuân thủ việc xếp hàng. Do vậy khi tới đây nếu chen lấn hay xô đẩy sẽ nhận được những ánh mắt không thiện cảm của người dân.

Sống sạch nhất thế giới

Đường sá hay mọi nơi công cộng đều rất sạch sẽ. Tất cả những loại rác thải ở đây đều được phân loại và tái chế. Điều này như một lẽ đương nhiên của cuộc sống. Những đứa trẻ từ khi bé đã được dạy dỗ rất cẩn thận về chuyện phân loại rác.

Nhung dieu cuc ky thu vi tai Thuy Dien - Anh 2

Thụy Điển là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới (ảnh Khánh Phương)

Bằng sự quyết tâm của Chính phủ và của cộng đồng, các chương trình chuyển hóa chất thải thành năng lượng cũng như thói quen xử lý rác một cách hiệu quả mà Thụy Điển đang đối diện với tình trạng thiếu rác thải. Và Chính phủ Thụy Điển đã lên kế hoạch nhập khẩu rác từ các nước láng giềng.

Hệ thống giao thông thuận tiện

Hệ thống đường sá ở đây rất thông thoáng và thuận tiện, do vậy tình trạng tắc đường rất ít khi xảy ra. Có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau, nhưng thông dụng nhất ở đây là xe bus và xe đạp. Không khí ở thành phố của Thụy Điển luôn thoáng đãng, không khói bụi.

Nhung dieu cuc ky thu vi tai Thuy Dien - Anh 3

Thụy Điển có hệ thống giao thông vô cùng thuận tiện và thân thiện môi trường (ảnh Khánh Phương)

Duy nhất một cửa hàng bán rượu mạnh

Ở Thụy Điển các nhà hàng, quán bar không được bán rượu mạnh. Chỉ có những cửa hàng thuộc chuỗi Systembolaget, do Nhà nước quản lý từ năm 1955 mới có quyền bán loại đồ uống nồng độ cao này.

Nhung dieu cuc ky thu vi tai Thuy Dien - Anh 4

Thụy Điển rất nghiêm ngặt trong việc mua bán đồ cồn (ảnh Khánh Phương)

Luật Thụy Điển quy định rõ, những người trên 20 tuổi mới được phép mua rượu mạnh. Điều này đã giúp cho Thụy Điển thường là không có xảy ra những tệ nạn.

Lễ hội khắp nơi

Người Thụy Điển rất thích các dịp hội hè. Ngoài các ngày lễ thông thường, người dân nơi này còn hay tổ chức những buổi hội hè bất thường, ví dụ như mừng ngày bánh quế, hội bánh waffle, hội bánh kem, lễ hội tôm, lễ hội cá, lễ hội fomat….

Ăn mặc tương đồng

Nổi tiếng là những người có gu thời trang, tuy nhiên người Thụy Điển cũng được ví là những người mẫu mặc các bộ đồ giống hệt nhau. Người Thụy Điển rất thích những trang phục đồng màu ghi hoặc đen.

Nhung dieu cuc ky thu vi tai Thuy Dien - Anh 5

Người Thụy Điển ăn mặc khá tương đồng (ảnh Khánh Phương)

Mùa đông thấy những sắc áo đen ngập tràn khắp các con phố. Những tông màu trung tính, không quá màu mè như đen, kem, màu be, trắng, xanh navy rất được ưa chuộng tại Thụy Điển.

Khánh Phương