Những điều ít người biết về Walt Disney

Gốc
Được coi là một huyền thoại, nhưng cuộc sống cá nhân của Walt Disney lại bị chính những hào quang thành công của mình che lấp - khiến các câu chuyện về ông thường được khoác một tấm màn bí ẩn.

Chuột Mickey, nhân vật “con cưng” của Walt Disney đã trở thành một biểu tượng hoạt hình trên toàn thế giới.

Không có nhiều nhân vật trong làng giải trí có được sức ảnh hưởng sâu đậm và toàn diện như người sáng lập ra đế chế hoạt hình lớn nhất thế giới Walt Disney. Trong 65 cuộc đời mình, Walter Elias Disney (tên đầy đủ của Walt Disney) đã đưa những thước phim hoạt hình đen trắng thành một thể loại phim thành công, không chỉ làm mê hoặc người xem mọi lứa tuổi mà còn chinh phục cả những BGK của các liên hoan nghệ thuật khó tính nhất. Không ít các sáng tạo của ông như Chuột Mickey, Vịt Donald, Chó Goofy v.v… ngày nay được coi là những biểu tượng mang tính toàn cầu.

Và không thể không nhắc tới công ty Walt Disney do ông thành lập 90 năm về trước, hiện đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh, có giá trị lên tới 42 tỉ USD. Nhân dịp công ty Walt Disney kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 (16.10), cùng điểm qua một số điều thú vị, ít người biết về “cha đẻ” của Chuột Mickey.

Walt Disney từng bỏ học

Trong Thế chiến thứ nhất, cậu bé 16 tuổi Walt Disney đã quyết định bỏ học và tìm cách đi nhập ngũ. Bị từ chối do chưa đủ tuổi và thay vào đó, Walt Disney lại được nhận vào làm lái xe cứu thương cho Hội Chữ thập đỏ. Mặc dù được cử đến Pháp làm việc một năm, nhưng khi ông đặt chân đến đây, hiệp định ngừng chiến đã được ký kết.

Tên đầu tiên của Chuột Mickey là “Mortimer”

Ngày nay, Chuột Mickey là một trong những cái tên quen thuộc nhất trên thế giới. Thế nhưng, nếu không có sự can thiệp từ người vợ của Disney, có thể trẻ em toàn cầu sẽ chỉ biết đến… chuột Mortimer. Trong những đoạn phim ngắn đầu tiên về nhân vật này, chú chuột láu lỉnh có tên gọi là chuột Mortimer. Tuy nhiên, Lillian Disney đã thành công trong việc thuyết phục chồng mình rằng, cái tên Mickey có khả năng marketing cao hơn. Mortimer sau này được đặt cho một chú chuột nói giọng Brooklyn – một tình địch của Mickey.

Người lồng tiếng đầu tiên cho nhân vật chuột Mickey

Nổi tiếng trong vai trò của một họa sĩ hoạt hình, đạo diễn và nhà sản xuất (chưa kể đến một nhà kinh doanh), ít ai biết được Walt Disney cũng từng tham gia công việc lồng tiếng. Kể từ khi Mickey “ra đời” vào năm 1928 cho đến năm 1947, Walt Disney đều đảm nhận việc lồng tiếng cho chú chuột này, trước khi bàn giao công việc lại cho diễn viên người Anh - Jimmy MacDonald.

Sản xuất phim hoạt hình dài tập

Khi kế hoạch đưa câu chuyện “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” lên màn ảnh rộng của Walt Disney được công bố, ngành công nghiệp hoạt hình đều cho rằng đó là một ý tưởng điên rồ và chắc chắn sẽ thất bại. Tiên đoán này suýt trở thành sự thật. Trong quá trình sản xuất bộ phim “Nàng Bạch Tuyết”, Walt Disney gặp khó khăn lớn về nguồn vốn. May mắn là “Nàng Bạch Tuyết” sau đó thu về 8 triệu USD khi mới phát hành (tương đương với 130 triệu USD ngày nay) và trở thành một “hit” phòng vé.

Người bạn tốt của Chính phủ Mỹ

Trong suốt sự nghiệp của mình, Walt Disney đã nhiều lần giúp đỡ các cơ quan Chính phủ như sản xuất các bộ phim huấn luyện cho quân đội Mỹ, phim tuyên truyền kêu gọi người dân đóng thuế và một số đoạn phim ngắn bài trừ Hitler v.v… Walt Disney cũng giúp chính quyền thúc đẩy quan hệ với Nam Mỹ khi tổ chức một chương trình lưu diễn thiện chí, giới thiệu bộ phim “Saludos Amigos” vào năm 1941. Sau này, ông còn tài trợ cho NASA thông qua việc sản xuất các bộ phim tài liệu về chương trình không gian.

Được đề cử Oscar nhiều nhất trong lịch sử

Từ năm 1932 - 1969, Walt Disney đã giành được 22 danh hiệu Oscar và được đề cử 59 lần. Trong số này, có ba giải thưởng được “thiết kế” dành riêng cho ông, bao gồm một Oscar cho sự sáng tạo ra nhân vật chuột Mickey, một Oscar ghi nhận những cống hiến trong lĩnh vực nhạc phim hoạt hình và một Oscar vinh danh bộ phim “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”.

Lời cuối của Walt Disney mãi là một bí ẩn

Chỉ ít phút trước khi buông tay đầu hàng căn bệnh ung thư phổi quái ác (1966), Disney đã viết hai từ “Kurt Russell” nguệch ngoạc trên một mảnh giấy. Không ai hiểu được những gì người nghệ sỹ này muốn nhắn nhủ. Thật ra, có tồn tại một Kurt Russell thực sự ở trong ngành giải trí. Anh là một diễn viên truyền hình nổi tiếng tại Mỹ, từng ký một hợp đồng 10 năm với công ty Walt Disney và được coi là một trong những ngôi sao hàng đầu của studio này trong những năm 70. Tuy nhiên, theo chính Rusell, vào thời điểm Walt Disney qua đời, anh mới chỉ là một diễn viên nhí vô danh và chưa đạt được thành tựu gì đáng kể.

Tin nóng

Tin mới