Những điều kiêng cữ các mẹ cần biết sau sinh

Gốc
(Làm Mẹ) - Mẹ mới sinh cần phải biết những điều kiêng cữ cần thiết để cơ thể mau chóng phục hồi sau lần vượt cạn.

1. Ăn uống

- Phụ nữ sau sinh nên kiêng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, chua, cay.

- Nên ăn những đồ ăn lành bụng như thịt nạc kho nghệ, thịt gà rang gừng, rau ngót, tôm… Đây là giai đoạn cơ thể người mẹ cần nhiều dưỡng chất nên cần ăn thức ăn đa dạng để hồi phục và tiết sữa.

- Hạn chế ăn canh hay uống nhiều nước là hoàn toàn không có cơ sở khoa học vì nước không thể làm “rỗng ruột” mà ngược lại nó giúp cơ thể mẹ tiết sữa tốt hơn. Một ngày bà mẹ nên bổ sung cho cơ thể tối thiểu 2,5 lít nước.

- Kiêng rau bí, cải, cần, trái cây chua… thì thật phí. Các loại rau quả này không hề gây hại cho bà đẻ, nó giúp bạn tránh được chứng táo bón phiền phức.

- Phụ nữ sau sinh nên kiêng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia.

2. Tư thế ngủ

Phụ nữ sau sinh cần tránh ngồi xổm hoặc ngủ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi. Nếu ngồi và ngủ trong tư thế này dễ khiến tử cung bị sa hoặc lâu hồi phục hơn.

3. Tắm gội

- Tránh tắm bằng nước lạnh. Bà đẻ nên tắm bằng nước ấm, tắm nhanh từ 5-10 phút để tránh nhiễm lạnh.

- Quan niệm “Phụ nữ sau sinh một tháng sau sinh mới được tắm” là hoàn toàn sai bởi khi không được tắm sớm, cơ thể mẹ sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển và thậm chí còn lây sang con. Thông thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là bà đẻ có thể tắm được.

4. Hoạt động

- Vận động nhẹ nhàng. Sản phụ sinh thường có thể tập thể dục nhẹ nhàng 6 tuần sau sinh. Còn người sinh mổ thì cần 6 tháng. Nếu bạn không vận động, khí huyết sẽ không lưu thông gây mệt mỏi.

5. “Chuyện ấy” sau khi sinh

- Khi hết sản dịch là có thể khôi phục “chuyện ấy”. Theo y học hiện đại, chỉ cần khi cơ thể đã phục hồi và sản dịch hết là người phụ nữ có thể quan hệ tình dục.

6. Bài tập hỗ trợ cho sản phụ co dạ con tốt, chống sa sinh dục

- Có 2 bài tập đơn giản đối với sản phụ sau đẻ được khuyên. Những bài tập không tốn kém, có thể tập bất cứ lúc nào mà rất có hiệu quả, an toàn hơn phương pháp phẫu thuật. Sản phụ không cần phải đợi sau 6 tuần mà có thể bắt đầu ngay từ tuần đầu sau sinh.

Thứ nhất là bài ngừng tiểu buổi sáng. Đi tiểu đếm nhẩm 1 – 5s rồi ngừng dòng tiểu lại 5s, sau đó mới đi hết. Ngừng tiểu chính là tập cho nhóm cơ nâng bàng quang, co âm đạo và hậu môn được săn chắc lại sau sinh nở. Phụ nữ có thể tập bài này có thể suốt cuộc đời để giúp tăng độ khít âm đạo, tránh các nguy cơ bị són tiểu, són phân khi có tuổi.

Bài tập thứ 2 mang tên Kegel – nhà sản khoa Mỹ nổi tiếng sáng tạo năm 1948. Đây là bài tập co thắt âm đạo cũng rất đơn giản, người tập có thể chủ động tập vào lúc lên cầu thang, đi ngoài đường, lúc bế con, ngồi nói chuyện, nấu ăn. Bài tập giúp phục hồi chức năng các cơ, mạch máu, thần kinh bị tổn thương khi đẻ. Không chỉ có tác dụng chống sa sinh dục, mất chủ động về đại, tiểu tiện (són phân, són tiểu) mà còn cải thiện quan hệ tình dục do giảm đau, tăng hưng phấn.

Tin nóng

Tin mới