Những điều mẹ cần "khắc cốt ghi tâm" khi chăm sóc trẻ ăn dặm

Gốc
Các mẹ có con trong thời kỳ ăn dặm cần lưu ý những điều này để giúp con phát triển khỏe mạnh.

Luôn nhớ bổ sung chất xơ trong thời kỳ ăn dặm của trẻ

Ít chất xơ trong thời kỳ ăn dặm chính là một trong những nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ. Hơn nữa, việc này còn khiến cho bé hình thành thói quen không thích ăn rau củ quả sau này. Do vậy mẹ cần lưu ý bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ này cho bé: trái cây, ngũ cốc, rau xanh…

Những điều mẹ cần "khắc cốt ghi tâm" khi chăm sóc trẻ ăn dặm - Ảnh 1

Ăn dặm đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Với trái cây, mẹ có thể chế biến thành các món như: sinh tố, trái cây dằm sữa chua, nước ép… để cho bé ăn dặm.

Còn với ngũ cốc và rau xanh, các mẹ có thể nấu cùng với bột/cháo ăn dặm cho bé hoặc xay trước rồi nấu cho bé.

Bổ sung sữa chua trong chế độ ăn dặm của trẻ

Đây là một sai lầm nhé các mẹ. Bé ăn dặm được tức là đã có khả năng nhai nuốt, như vậy sữa chua lại càng thích hợp với bé. Bởi nó mềm, mịn, lỏng lại rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Để đạt hiệu quả cao nhất thì mẹ nên kết hợp với men vi sinh khi cho bé ăn.

Làm vậy, vừa nâng cao được khả năng miễn dịch cho bé lại bổ sung được tối đa các lợi khuẩn trong đường ruột giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Không thêm muối vào đồ ăn cho trẻ ăn dặm dưới 1 tuổi

Muối có công thức là NaCl, khi vào cơ thể sẽ tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối tức là cần Natri mà Natri không chỉ có trong những thức ăn có vị mặn như muối tinh, nước mắm, bột canh mà có cả trong những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… trong những thực phẩm này đã có một hàm lượng Natri nhất định rồi.

Trong sữa có khoảng 240mg Natri/lít, một bát bột cho trẻ có khoảng 75mg Natri… Trong khi đó nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần khoảng 200mg/ngày nên trẻ chỉ dùng thực phẩm thông thường là đủ, không nêm thêm muối thì cũng đã đủ hoặc thừa lượng Natri cần thiết.

Trong gạo, sữa, hoa quả, rau củ luôn có sẵn lượng Natri đủ cho trẻ. Vậy nên các mẹ không cần phải thêm mắm, muối vào cháo bột cho trẻ dưới 1 tuổi.

Phương Ngân (TH)

Tin nóng

Tin mới