Những điều tình tứ đưa ảnh film lên ngôi

Gốc
Bất chấp công nghệ ngày một hiện đại, nhiều bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh lại có xu hướng tìm đến máy phim như một thú vui đặc biệt. Nhiều người nước ngoài tỏ ra bất ngờ khi biết cộng đồng chơi máy film ở Việt Nam rất phát triển.

Theo một vòng quay kì diệu của nghệ thuật nói chung và nhiếp ảnh nói riêng, những năm gần đây ảnh film được nhiều người yêu thích trở lại. Xu hướng này liên tục phát triển và có sức lan tỏa đặc biệt trong giới trẻ.

Xu hướng lặp lại của nghệ thuật

Nhiếp ảnh nói riêng không nằm ngoài quy luật lặp lại của nghệ thuật. Đôi khi những cảm xúc "cũ kĩ" cũng tạo ra những vận động mới mẻ và thú vị.

Trong thực tế, các xu hướng thời trang, kiến trúc hay tạo hình nghệ thuật mang hơi hướng cũ kĩ, ngược thời gian vẫn luôn được đón nhận và hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều quán cafe mang phong cách vintage, cổ điển là những ví dụ điển hình cho trào lưu kì lạ này.

Không gian cũ kĩ của một quán cafe được lưu lại sống động bằng máy film. Ảnh: Hiếu Cao.

Cảm xúc cũ kĩ và hoài cổ

Cuộc sống càng hiện đại, càng phát triển thì con người ta lại càng có xu hướng đi tìm những khoảng lặng và những miền kí ức xưa cũ. Bởi thế mà khi đến gần hơn máy film, chạm tay vào những vật cổ kính còn sót lại của thời gian, bất cứ ai cũng dễ tiếp nhận.

Nhiều bạn trẻ yêu thích chất ảnh film vì chất bụi bặm, cũ kĩ, chất liệu này khó có thể lỗi thời với những ai ưu hoài cổ. Ảnh: Hiếu Cao

Gánh hàng rong ở một góc nhỏ Hà Nội. Ảnh: Hiếu Cao

Không gian vừa quen vừa lạ được tạo ra từ những chiếc máy film cũ kĩ. Ảnh: Hiếu Cao

Phần đông những người say mê với ảnh film lâu năm đều mang trong mình chút gì đó hoài cổ. Người ta sẽ tìm thấy khoảng lặng đã bỏ quên đâu đó hay những miền kí ức đã qua. Có lẽ, bản thân máy film đã tự cài đặt cho mình chế độ như vậy.

Màu film đem tới cảm giác chân thật, gần gũi và tạo ra những khoảng tĩnh lặng riêng biệt. Ảnh: Hoài Anh.

Không gian "tự hợp"

Rất khó lí giải cho sự "tình" của không gian, có lẽ máy film đã tự hợp với những điều cũ kĩ, nhỏ nhặt vẫn tồn tại xung quanh nó. Người chơi máy film thích đi tìm những quãng nghỉ của thời gian mà chỉ có những chiếc ảnh film mới lưu giữ được những màu sắc mang âm hưởng như vậy.

Chia sẻ của một bạn trẻ say mê với máy film

Hoài Anh- Cung Huyền