Những đối tượng nào dễ mắc vô sinh?

Gốc
Theo bác sỹ Lê Minh Châu, chuyên gia sản khoa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, tỷ lệ vô sinh ở nam giới những năm gần đây đang ngày càng gia tăng và một phần nguyên nhân chính là do lối sống, cách sinh hoạt và một phần là do đặc trưng công việc.

Những đối tượng nào dễ mắc vô sinh? - Ảnh 1

Theo các chuyên gia y tế lối sống và sinh hoạt và một trong nhiều nguyên nhân khiến tình trang vô sinh ở nam giới gia tăng.

Bên lề Hội thảo Cập nhật xét nghiệm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị vô sinh do Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức chiều ngày 21/4 bác sỹ Lê Minh Châu, chuyên gia sản khoa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, nguy cơ vô sinh cao ở những nhóm đối tượng nghiện rượu bia, thuốc lá, những người làm việc có tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kim loại nặng, tiếp xúc tia xạ; hoặc môi trường làm việc quá nóng bức như các đầu bếp, thợ lò bánh mì, thợ lò gốm, thợ hàn hay các tài xế lái xe đường dài… Chưa kể những đối tượng làm công việc văn phòng ngồi liền 8 tiếng/ ngày cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao.

Được biết, theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, nghĩa là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Một kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%- 12%. Khu vực châu Á- Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất.

Cũng theo các chuyên gia về sản phụ khoa, chỉ có khoảng 40% nguyên nhân vô sinh có thể giải quyết được bằng điều trị thuốc hoặc phẫu thuật, còn lại 60% là cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Thời gian vô sinh càng kéo dài, việc điều trị càng phức tạp, chi phí cũng càng lớn.

Chính vì thế, theo khuyến cáo của bác sỹ Lê Minh Châu, khi các cặp vợ chồng sau 1 năm không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc sau 6 tháng khi người vợ trên 35 tuổi mà chưa có thai thì nên đi khám bác sỹ chuyên khoa để sớm tìm được cách chữa trị hiệu quả nhất.

D.Ngân

Tin nóng

Tin mới