Những đứa con của Brangelina

Gốc
Brangelina (từ ghép Brad Pitt và Angelina Jolie do báo chí đặt cho cặp sao nổi tiếng này) hiện có 3 con nuôi và 3 con ruột. Angelina từng tuyên bố: “Brad và tôi có thể có từ 7 đến 14 đứa con”

Angelina Jolie có ý định xin con nuôi từ tháng 11-2001 khi chị trở lại Campuchia lần thứ hai với tư cách là đại sứ thiện nguyện của UNHCR (Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn). Tâm trạng của Angelina lúc đó buồn nhiều hơn vui. Cuộc hôn nhân với Billy Bob Thorton, bạn diễn trong phim Pushing Tin, có dấu hiệu bất ổn do trái tính trái nết. Cha chị, diễn viên Jon Voigt, mè nheo với chị về chuyện tiền bạc.

Angelina yêu Campuchia vì ở đó có nhiều kỷ niệm đẹp khi quay Lara Croft: Tom Raider (tựa tiếng Việt Kẻ cướp lăng mộ), bộ phim khiến tên tuổi của chị nổi như cồn và tiền cát-sê cao ngất ngưởng từ đó (20 triệu USD/phim). Từ cảm xúc này, chị quyết định xin con nuôi ở trại mồ côi vì ai đó đã nói một câu mà chị thấy rất chí lý: “Nếu bạn muốn xin con nuôi, bạn phải xin ở một nước mà bạn yêu mến. Chỉ có như vậy bạn mới có thể chia sẻ trọn vẹn tình yêu của bạn”.

Angelina và Maddox. Ảnh: BP

Maddox

Đối với Angelina Jolie, cảm xúc đầu tiên rất quan trọng trong mọi quyết định, từ chuyện yêu đương đến chuyện xin con nuôi. Một ngày nắng nóng tháng 2-2002, Jolie đến một trại mồ côi Campuchia với ý định rất rõ ràng: Không chọn đứa bé xinh nhất mà chọn một đứa bé có “cơ duyên” với chị. Chị rảo khắp các phòng khá lâu trước khi bắt gặp một cậu bé cuối cùng đang nằm ngủ. Nghe tiếng ồn ào, đứa bé thức dậy và mỉm cười với chị. “Thấy nụ cười của bé, tôi cảm thấy ấm lòng ngay. Cậu ta rất ngoan trong vòng tay của tôi” – chị nhớ lại.

Tên khai sinh của bé là Rath Vibol, sinh ngày 5-8-2001 tại một làng quê nghèo khó. Giấy tờ xin con nuôi 4 tháng sau mới làm xong. Đó cũng là lúc Angelina và Bob tuyên bố chia tay nhau. Thế là từ một người có chồng, chị trở thành bà mẹ đơn thân nuôi con nuôi!

Chị đặt tên cho bé là Maddox, tiếng Celtic có nghĩa là con của Mad (may mắn). Kỷ niệm đầu tiên nhưng nhớ đời của chị là buổi tắm nước nóng đầu tiên của bé Maddox do chính tay chị thực hiện. Cậu bé tỏ ra kinh ngạc rồi thích thú. Rồi buổi tối ngủ chung đầu tiên cũng vậy: “ Cu cậu đạp vào mặt tôi hoặc ngón tay cậu chọt vào mắt tôi. Tuy vậy, cảm giác thật là tuyệt vời” – Angelina kể lại.

Nói về Maddox, chị chia sẻ: “Maddox làm cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn. Con trai tôi đem đến sự bình an, hạnh phúc và niềm vui cho tôi”.

Zahara

Ngày 6-7-2005, Angelina Jolie chính thức nhận thêm con nuôi thứ hai: Một bé gái 6 tháng tuổi tìm thấy trong một trại mồ côi tư nhân ở Addis-Abeba, thủ đô Ethiopia.

Trước đó, ngày 28-6, chị và Brad Pitt, bạn trai từ thời đóng phim Mr. & Mrs. Smith và Maddox thuê máy bay riêng bay từ London đến Addis-Abeba.

Cuộc gặp đầu tiên với Yemsrach (tên khai sinh của bé) để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Angelina. Chị tự tay cho bé bú sữa và thay tã cho bé một cách trìu mến, theo lời kể của xơ Lete Brham, người chăm sóc Zahara từ lúc bé vào trại mồ côi.

Cũng theo xơ Lete, chính Maddox là người ra quyết định cuối cùng nhận nuôi bé Zahara chứ không phải Brangelina. Xơ Lete kể lại: “Khi Maddox nhìn em bé, cậu hôn gió như thể muốn nói đó chính là em gái mà Maddox muốn có”.

Thủ tục nhận con nuôi và đổi tên bé từ Yemsrach thành Zahara Marley Jolie lần này khá nhanh, chỉ mất một tháng. Chi phí không được tiết lộ nhưng nghe đâu khoảng 10.000 USD. Lần trở lại Ethiopia sau đó đưa bé Zahara về Mỹ chỉ có Angelina và Brad. Lễ nhận con nuôi diễn ra trong vòng 20 phút tại tòa thượng thẩm liên bang Ethiopia.

Zahara và bố Brad Pitt. Ảnh: STC

Số phận của bé Zahara hết sức đặc biệt. Mẹ em là Mentwabe Dawit, 24 tuổi, kể lại trong nước mắt: Đó là hậu quả của một vụ cưỡng hiếp năm 2004. Mentwabe là công nhân xây dựng ở thành phố Awasa, miền Nam Ethiopia. Chị bị một tên vô lại lợi dụng đêm tối cầm dao tấn công trên đường về nhà sau một ngày lao động vất vả.

Chị cố giấu nỗi nhục đó cho đến khi không thể giấu nữa. Chị thú nhận với mẹ, được mẹ cảm thông và che chở. Đứa bé sinh ra được đạt tên là Yemsrach, theo tiếng địa phương có nghĩa là “tin tốt lành”.

Nhưng sức khỏe của bé rất èo uột. Cháu bị suy dinh dưỡng nặng, khóc không ra hơi. Chị Mentwabe quá nghèo để chạy thuốc thang cho con. Tuyệt vọng vì không thể nuôi con, chị nhờ mẹ đưa con đến trại mồ côi ở thủ đô, cách xa
270 km, với hy vọng được ai đó nhận làm con nuôi.

Ethiopia là nước có số người mắc bệnh HIV/AIDS rất cao. Khi nhận Yemsrach làm con nuôi, Angelina cũng không biết bé có mắc bệnh hay không. Bé Zahara được chữa trị nhiều tháng tại một bệnh viện Mỹ. Tại đây, người ta làm xét nghiệm và không phát hiện virus HIV/AIDS.

Tuy vậy, một số tờ báo lá cải ở Mỹ và châu Âu tường thuật rằng bé Zahara bị HIV. Mẹ của em chết vì mắc bệnh HIV/AIDS. Thậm chí, có tờ nói chị Mentwabe muốn đòi con lại.

Chị Mentwabe đã cực lực cải chính những tin đồn quái ác nói trên với phóng viên hãng thông tấn Reuters: “Tôi nghĩ con tôi rất may mắn được một gia đình nổi tiếng thế giới nhận làm con nuôi. Tôi cầu chúc cho họ luôn thành công vì họ rất xứng đáng được như vậy”. n

Kỳ tới: Khung trời hòa bình

Tin nóng

Tin mới