Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình 'độc hại'

Sẽ thật tốt nếu như trẻ được lớn lên trong môi trường có ba mẹ đủ tri thức, đủ yêu thương để nuôi dạy con. Nhưng sẽ thế nào nếu trẻ lớn lên trong môi trường thiếu sự quan tâm, bỏ bê con hoặc chỉ dạy không đúng cách?

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trẻ thiếu kỹ năng giao tiếp, thiếu tin tưởng vào người khác

Có không ít ba mẹ thiếu sự quan tâm đến cảm xúc của con, bỏ bê con, không hỗ trợ khi con cần, luôn nói những điều thiếu tích cực khiến con sống trong cảm giác đề phòng, khép kín với người khác. Trẻ sẽ khó mà hiểu được thế nào là quan tâm, yêu thương, một mối quan hệ lành mạnh,... Hơn nữa, ba mẹ ít gần gũi, trò chuyện với con thì kỹ năng giao tiếp của trẻ cũng hạn chế rất nhiều.

Tự ti

Ba mẹ đủ yêu thương con, truyền cho con năng lượng tích cực, hiểu và chỉ dạy con đúng với thiên hướng vốn có thì trẻ sẽ trở nên bình an, tự tin, phát triển tốt cả về thể chất lẫn nhân cách.

Nếu ba mẹ nuôi con bằng cách áp đặt, đưa ra yêu cầu quá mức, khiển trách khi con không đáp ứng,... sẽ khiến trẻ tự ti, luôn cảm thấy mình không đủ tốt, không có năng lực, giá trị để làm việc gì. Khi gặp khó khăn, thất bại, con khó mà vượt qua.

Ưu tiên cảm xúc của người khác hơn mình

Những trẻ thường xuyên bị bạo lực ngôn ngữ, thiếu sự quan tâm, ít có cơ hội được thể hiện cảm xúc thường sẽ sống khép kín, che giấu cảm xúc dù có buồn đau, tức giận hay vui vẻ. Con cũng bớt yêu thương bản thân mình, ưu tiên cảm xúc của người khác hơn mình.

Khi cứ ưu tiên cảm xúc của người khác hơn mình, trẻ khó khăn trong việc tự xác định giá trị bản thân, khó hiểu mình là ai, muốn gì, khó thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Rối loạn lo âu

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường “độc hại” như ba mẹ hay cãi nhau, ba mẹ không thấu hiểu con cái, khiến con mang tâm lý là người có lỗi,... thường sẽ mắc chứng rối loạn lo âu, luôn sống trong cảm giác lo sợ, thiếu an toàn. Lâu ngày, con có thể mắc chứng trầm cảm.

Gia đình là trường học đầu đời, cha mẹ là những người thầy đầu tiên của con. Cha mẹ dạy con như thế nào thì con sẽ trở thành người như thế ấy. Con sinh ra cần được sống trong tình yêu thương đủ đầy của ba mẹ, được nuôi dạy đúng đắn.

Lan Hương

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nhung-dua-tre-lon-len-trong-gia-dinh-doc-hai-2022091417412895.htm