Những đứa trẻ quốc tế

Gốc
QĐND - Những năm gần đây, xuất hiện nhiều gia đình chồng Việt Nam vợ ngoại quốc và ngược lại. Những đứa trẻ sinh ra trong các gia đình này có nhiều lợi thế về văn hóa và ngôn ngữ. Một người bạn tôi khoe từng biết một em bé 6 tuổi mà có thể sử dụng đến 4 ngôn ngữ. Em học từ cha, từ mẹ, từ ông và bà cũng là những cặp đôi quốc tế. Với lợi thế về ngôn ngữ và văn hóa đó, tin rằng những em bé quốc tế này sẽ có sự khởi đầu thuận lợi so với bạn bè cùng trang lứa.

Tôi sẽ vẫn tin điều này đến trước khi có mặt tại Gia-các-ta nhân sự kiện SEA Games 26. Pu-ki là tên người lái xe đón đoàn thể thao Việt Nam từ sân bay về các địa điểm tập kết. Pu-ki là một đứa trẻ quốc tế và được thừa hưởng đầy đủ những thuận lợi về ngôn ngữ và văn hóa như đã nói ở trên. Ngoài bahasa In-đô-nê-xi-a là ngôn ngữ bản địa, Pu-ki còn nói tốt tiếng Anh và một chút tiếng Bồ Đào Nha. Pu-ki cho biết những đứa trẻ quốc tế có khá nhiều tại In-đô-nê-xi-a, song anh không cho rằng, những đứa trẻ quốc tế có thuận lợi hơn những đứa trẻ có cha, mẹ là người cùng một dân tộc. Dẫn chứng là tỷ lệ những đứa trẻ quốc tế có mặt không nhiều tại các trường đại học anh từng biết. Tôi cho rằng, những đứa trẻ quốc tế này có thể đã theo ông, bà, cha hoặc mẹ đi tới những nước khác nhau. Pu-ki nói, đó chính là sự thiệt thòi của những đứa trẻ quốc tế. Hãy thử tưởng tượng, trong gia đình, bố mẹ phải nói với nhau bằng một ngôn ngữ chung, tiếng Anh chẳng hạn, rồi luôn tranh thủ dạy những đứa trẻ ngôn ngữ họ biết, lối sống họ quen, đứa trẻ đó dường như phải chịu đựng để làm vừa lòng cha mẹ nhiều hơn là vui vẻ tiếp nhận sự khác biệt văn hóa đó. Rồi đến khi lớn lên, hình thành nhân cách, những đứa trẻ tự quyết định xem mình sẽ theo văn hóa của cha hay mẹ, của ông hay bà, quyết định đó đương nhiên không phải lúc nào cũng nhận được ủng hộ từ những người khác. Những đứa trẻ quốc tế hầu hết sẽ rơi vào vùng giao thoa của các nền văn hóa, không bản sắc rõ rệt. Pu-ki dẫn chứng từ bản thân mình và đưa đến một kết luận rằng, cuối cùng anh đã được sống với nền văn hóa anh mong muốn sau khi đã tự lập. Cuộc sống của Pu-ki không hẳn đã thành công nhưng rất hạnh phúc.

Ở Việt Nam, những đứa trẻ quốc tế từng được điểm danh trên báo chí thường là những cô bé, cậu bé khá nổi tiếng, được gọi với cái tên “hot boy”, “hot girl”. Những hào nhoáng bên ngoài đôi khi chứa đựng nhiều mâu thuẫn, bởi chưa ai biết được đằng sau sự nổi tiếng đó là gì. Song, theo nhận thức chung của nhiều người, việc những đứa trẻ quốc tế này bị các bậc phụ huynh tranh giành ảnh hưởng là có thật. Nếu sự cạnh tranh tích cực, đứa trẻ sẽ phát triển đúng đắn, tận dụng được mọi lợi thế của nhiều nền văn hóa đa dạng. Cạnh tranh tiêu cực, tất yếu sẽ hủy hoại tương lai của đứa trẻ. Nhắc đến chuyện cạnh tranh, lúc nào tôi cũng một niềm tự hào khó diễn tả đối với văn hóa và con người Việt Nam ta, tôi để ý nhiều gia đình có vợ hoặc chồng là người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Việt Nam thì đều thấy rằng, những đứa trẻ được nuôi dạy theo cách Việt Nam. Công bằng mà nói, cách dạy dỗ trẻ của người Việt Nam ta không khoa học, thiên về tình cảm, chủ quan, song bù lại, những đứa trẻ lớn lên sẽ giàu cảm xúc và có quan hệ chặt chẽ với gia đình, cộng đồng. Mới thấy, nền tảng văn hóa, hồn cốt của dân tộc Việt Nam thật mạnh mẽ, rất đáng tự hào.

Ỷ Thiên

Tin mới