Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Những gì giá trị' - Cuộc đối thoại về những giá trị sống thời COVID-19

Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, Học viện Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp, (Bỉ) cùng Không gian Nhiếp ảnh Matca phối hợp tổ chức triển lãm nhiếp ảnh 'Những gì giá trị'.

“Đức tin” của Nguyễn Minh Hoàng.

Đây là cuộc đối thoại về những giá trị sống trong thời kì COVID-19 giữa các nhiếp ảnh gia trẻ đến từ Việt Nam và châu Âu.

Diễn ra từ ngày 25/6 – 07/7/2021 tại Không gian Nhiếp ảnh Matca (48 Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội), “Những gì giá trị” (Things That Count) là một hợp tác nhiếp ảnh trực tuyến giữa các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi sinh sống tại Việt Nam và châu Âu.

Trong vòng 10 tuần từ tháng 3 tới tháng 5/2021, sinh viên khoa Nhiếp ảnh từ Học viện Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp, Bỉ đã trao đổi trực tuyến với một nhóm bạn trẻ yêu nhiếp ảnh tại Việt Nam về những chủ đề thường nhật mà thiết yếu trong xã hội hiện đại.

10 “giá trị” bao gồm gia đình, an ninh, giới tính, di sản, sự thân mật, quyền lực, tri thức, đức tin...

“Giới tính” của Cao Nguyễn Huy Hoàng.

Trong thời điểm bất ổn do đại dịch COVID-19, giới trẻ đang phải đối mặt với một tương lai bất định và những câu hỏi hiện sinh. Nhóm học viên được giao chủ đề về một “giá trị” mỗi tuần, sau đó thảo luận theo cặp, trao đổi nguồn cảm hứng, và chụp một tấm ảnh đơn thể hiện quan điểm cá nhân về giá trị đó.

Những hình ảnh và cuộc trò chuyện giữa các học viên được đăng tải trực tuyến để lan tỏa những góc nhìn và từ đó, nhiều tình bạn đã hình thành. Một phần tác phẩm từ dự án được chọn trưng bày triển lãm tại Không gian Nhiếp ảnh Matca với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam.

“Di sản” của Oxiea Vilamonte.

Bert Danckaert, giảng viên khoa nhiếp ảnh tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia, người khởi xướng dự án, chia sẻ suy nghĩ của ông sau ba tháng thực hành chuyên sâu: “Điều khiến tôi ấn tượng nhất là sự cởi mở và tin tưởng mà những học viên đã lập tức dành cho nhau. Dự án dường như đã khởi tạo nên một tia hy vọng giữa các châu lục, xây nên cầu nối giữa hai nền văn hóa. Khi nhìn lại, tôi nghĩ rằng giá trị thứ mười một và cũng là giá trị quan trọng nhất chính là lòng tin.”

Vào thời điểm hạn chế tiếp xúc bởi đại dịch, Covid-19 “Những gì giá trị” muốn truyền tải thông điệp tích cực bằng cách tạo ra một mạng lưới quốc tế giữa các nhiếp ảnh gia trẻ để cùng suy ngẫm về những vấn đề được coi là ý nghĩa ngày nay.

16 học viên tham gia bao gồm: Hoàng Minh Trang, Ana Lucía Fernández, Catherine Smet, Nguyễn Vân Nhi, Phạm Hà Huy Anh, Daria Oprean, Eduard Michalko, Nguyễn Minh Hoàng, Kiên Hoàng, Moritz Broszat, Trần Vĩnh Đạt, Robert Sasarman, Cao Nguyễn Huy Hoàng, Sarah Kirchner, Oxiea Villamonte, Nguyễn Thanh Huế.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/van-hoa/nhung-gi-gia-tri-cuoc-doi-thoai-ve-nhung-gia-tri-song-thoi-covid-19-teIdi6g7R.html