Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những giống lúa chất lượng thích hợp sản xuất 2 vụ của Vinaseed

Không những cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt, ít nhiễm sâu bệnh mà giống lúa VNR 10 và Bắc Hương 9 còn thích hợp được cả vụ đông xuân lẫn hè thu.

Người dân Quảng Nam đánh giá cao giống VNR 10 của Vinaseed với khả năng thích ứng tốt, cho năng suất cao. Ảnh: L.K.

Không ngừng nghiên cứu, chọn tạo để đưa ra thị trường những giống lúa năng suất, chất lượng phục vụ cho bà con nông dân chính là phương châm của Vinaseed Group trong nhiều năm vừa qua.

Chính vì vậy, các giống lúa của tập đoàn này như Thiên ưu 8, VNR 20, Hương Châu 6, VNR 88… của đơn vị này đã được rất nhiều địa phương trên cả nước lựa chọn, đưa vào sản xuất trên những cánh đồng với diện tích lên đến hàng trăm ha.

Bên cạnh những giống lúa nói trên thì không thể không kể đến 2 giống lúa cũng có rất nhiều ưu điểm và có triển vọng là VNR 10 và Bắc Hương 9. Trong vụ đông xuân 2020 – 2021, Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Vinaseed) đã triển khai mô hình nhân giống gốc 2 giống lúa này tại Xí nghiệp Bình Trung (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, giống VNR 10 đã được công nhận chính thức từ năm 2018, đến vụ đông xuân năm nay (2020 – 2021) là năm thứ 5 đơn vị tiến hành trồng khảo nghiệm.

VNR 10 không chỉ sinh trưởng, phát triển tốt trong vụ đông xuân mà còn thích hợp trong vụ sản xuất hè thu. Ảnh: L.K.

Hầu như vụ sản xuất nào, giống cũng phát huy được tối đa những ưu điểm về năng suất, khả năng chống chịu đỗ ngã, sâu bệnh, được nông dân tham gia mô hình đánh giá cao. Trong vụ đông xuân và cả hè thu, VNR 10 trồng khảo nghiệm ở các địa phương như Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đều chưa hề nhiễm loại sâu bệnh nào đáng kể.

Giống VNR 10 có thời gian sinh trưởng trong vụ đông xuân 105-110 ngày, hè thu từ 93 - 97 ngày, có đặc điểm thấp cây, đẻ nhánh tập trung, gọn khóm, đạt năng suất trung bình từ 7 - 7,5 tấn/ha, thâm canh đạt 8 - 8,5 tấn/ha. Hạt gạo VNR 10 trắng trong không bạc bụng, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm.

Tại mô hình VNR 10 ở Xí nghiệp Bình Trung, nhìn ruộng lúa chín vàng đều, trĩu bông, bà Phan Thị Vẽ (chủ đại lý giống ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đánh giá: “Không chỉ ở ruộng mô hình này mà ở những chân ruộng khác bà con sử dụng giống VNR 10 để canh tác đều phát triển rất tốt, ai cũng bảo giống cho năng suất rất đạt lại không bị nhiễm sâu bệnh. Đây cũng là cơ sở để những đại lý như chúng tôi tư vấn cho bà con mạnh dạn đưa vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế trong cả vụ đông xuân và hè thu”.

Với giống lúa Bắc Hương 9, có thể nói, đây là giống rất triển vọng trong thời gian tới của Vinaseed Group. Tại Xí nghiệp Bình Trung, Bắc Hương 9 khá nổi trội với thân cây to, chắc khỏe, bông dài, hạt chắc và tỷ lệ lép trên bông rất thấp.

Nhiều bà con ở Quảng Nam nói riêng và khu vực miền Trung nói chung cũng không quá xa lạ với giống lúa này bởi nhiều vùng trong vụ đông xuân, Bắc Hương 9 luôn có mặt và đem lại vụ mùa bội thu cho những hộ sử dụng giống để sản xuất.

Giống lúa Bắc Hương 9 kháng bạc lá của Vinaseed triển vọng sẽ mang lại vụ mùa bội thu cho bà con nông dân. Ảnh: L.K.

Đại diện Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, giống Bắc Hương 9 được công nhận chính thức từ năm 2017 và thích ứng rất tốt trên nhiều chân đất ở vụ đông xuân. Mặc dù vậy, trong vụ hè thu thì thường bị nhiễm bạc lá và bệnh thối thân nên những năm trước, trong vụ hè thu công ty tạm ngừng kinh doanh để nghiên cứu, chọn tạo nhằm khắc phục nhược điểm này.

“Vừa qua, Tập đoàn Vinaseed đã đưa ra dòng Bắc Hương 9 mới có khả năng kháng bạc lá, chống chịu thối thân để thực hiện mô hình nhân giống gốc tại Xí nghiệp Bình Trung. Ngoài những nhược điểm đã khắc phục đã nói trên cùng với khả năng chịu được nhiệt độ cao của dòng Bắc Hương 9 mới này, bà con có thể yên tâm để đưa vào sản xuất trong vụ hè thu”, ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam chia sẻ.

Cũng theo ông Chính, Bắc Hương 9 là một giống lúa vừa năng suất vừa chất lượng của Vinaseed Group với đặc điểm thân lúa to, cứng cây, ít nhiễm sâu bệnh. Thời gian sinh trưởng vụ đông xuân từ 108 - 113 ngày, vụ hè thu từ 95 - 100 ngày. Năng suất vụ đông xuân đạt 75-80 tạ/ha, vụ hè thu đạt khoảng 70-75 tạ/ha. Phẩm chất gạo tốt, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm, có mùi thơm.

Được biết, Xí nghiệp Bình Trung là nơi khảo nghiệm, chọn dòng và nhân giống gốc của Cty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam có diện tích 17,5ha. Tại đây, hằng năm Cty sẽ tiến hành khảo nghiệm các giống mới, chọn lọc dòng liên tục. Để 1 giống được đưa ra kinh doanh ngoài thị trường, ít nhất phải qua 4 vụ khảo nghiệm chọn dòng tại đây.

Vụ đầu tiên mỗi giống tùy theo mức độ kinh doanh lớn nhỏ thì sẽ chọn một số cá thể nổi trội (giống ít nhất chọn khoảng 40 cá thể, giống nhiều có thể lên đến 200 cá thể). Vụ thứ 2 từ những cá thể đó sẽ nhân ra dòng G0 đến G1 rồi đến G2 (giống siêu nguyên chủng, hoàn toàn không lẫn tạp) là giống gốc cuối cùng để sử dụng sản xuất giống.

Lê Khánh

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/nhung-giong-lua-chat-luong-thich-hop-san-xuat-2-vu-cua-vinaseed-d290151.html