Hiệp hội y học giấc ngủ Mỹ khuyến cáo, ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày mọi người mới có thể khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nhung he luy dang so do ngu it hon sau tieng moi ngay - Anh 1

Giấc ngủ đủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ngủ là một quá trình cần thiết để duy trì sự sống, là khâu quan trọng để khôi phục, tổng hợp và củng cố trí nhớ, là yếu tố không thể thiếu để duy trì sức khỏe. Hiệp hội y học giấc ngủ Mỹ khuyến cáo, ngủ ít nhất bảy tiếng mỗi ngày mọi người mới có thể khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi thiếu ngủ, dung nhan, tâm trạng và sức khỏe của bạn đều bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu mới đây cho biết, người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị cảm cao gấp 4 lần so với người bình thường. Ngoài ra, cơ thể còn có rất nhiều thay đổi đáng sợ.

Suy giảm sức đề kháng

Khi thiếu ngủ thời gian dài, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ giảm, dễ nhiễm bệnh. Nếu động một tí bạn lại bị cảm thì có thể là do thiếu ngủ gây ra. Một nghiên cứu mới đây cho biết, người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị cảm cao gấp 4 lần so với người bình thường. Ngoài ra còn có 36 - 58% người thiếu ngủ khi tỉnh dậy xuất hiện triệu chứng đau đầu. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Tốc độ tăng cân nhanh

Nghiên cứu phát hiện, sức ảnh hưởng của gen gây béo phì thay đổi theo thời gian ngủ, khi thời gian ngủ quá ít, sức ảnh hưởng của gen gây béo phì sẽ tăng.

Ngủ có thể giúp bạn tiêu hao calo nhiều hơn, nếu thiếu ngủ hormon trong cơ thể sẽ mất cân bằng, quá trình chuyển hóa diễn ra chậm, không chỉ gây thèm ăn, mà thường rất thích ăn những đồ có nhiệt lượng cao, khiến cho cân nặng tăng nhanh chóng.

Nhung he luy dang so do ngu it hon sau tieng moi ngay - Anh 2

Theo các chuyên gia, nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày

Bệnh tim mạch

Hội tim mạch châu Âu phát hiện, đàn ông gặp khó khăn trong giấc ngủ rất dễ mắc bệnh tim và đột quỵ. Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa của cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hay gắt gỏng

Khi thiếu ngủ sẽ làm giảm hiệu suất làm việc và khả năng tập trung, đồng thời rất dễ khiến người ta cảm thấy buồn bực không yên. Có một số nghiên cứu cho thấy, khi cảm thấy mệt mỏi, người ta thường dễ bị kích động, cũng rất dễ cáu kỉnh. Nếu gặp vấn đề về giấc ngủ thời gian dài còn có thể mắc chứng trầm cảm và hoảng loạn.

Kém hấp dẫn

Khi thiếu ngủ da sẽ khô, xuất hiện nếp nhăn, mắt xuất hiện quầng thâm và bọng mắt. Như vậy nhìn bạn sẽ kém sắc, trông già hẳn đi.

Theo ViệtQ