Những hiểu lầm về sức khỏe tinh thần mà nhiều người mắc phải

Gốc
Chớ nghĩ rằng các vấn đề về sức khỏe tinh thần là những vấn đề chỉ xảy ra trong đầu. Dưới đây là những hiểu lầm mà nhiều người mắc phải khi nói đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Những hiểu lầm về sức khỏe tinh thần mà nhiều người mắc phải - Ảnh 1

Các vấn đề về sức khỏe tinh thần hiện hữu rõ ràng hơn bạn nghĩ và bạn cũng có thể nhận ra ai đó đang mắc phải bệnh này

Các vấn đề về sức khỏe là không có thật

Theo Reader's Digest, do hậu quả của các vấn đề về sức khỏe tinh thần để lại thường không thể quan sát được từ bên ngoài, nên nhiều người nghi ngờ rằng: liệu những vấn đề về sức khỏe tinh thần có thật hay không, hay chỉ do người bệnh tưởng tượng ra? Việc nghi ngờ sự tồn tại của các vấn đề sức khỏe tinh thần khiến người bệnh cảm thấy xấu hổ về tình trạng của mình và có thể khiến họ không tìm kiếm sự điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, các vấn đề về sức khỏe tinh thần hoàn toàn là có thật.

Ngoài tôi ra, chẳng ai biết tôi bị các vấn đề về sức khỏe tinh thần

Các vấn đề về sức khỏe tinh thần hiện hữu rõ ràng hơn bạn nghĩ và bạn cũng có thể nhận ra ai đó đang mắc phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Theo thống kê tại Mỹ, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần, như: tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực...

Ngoài ra, bệnh trầm cảm cũng là nguyên nhân cướp đi khoảng 41.000 sinh mạng mỗi năm và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hàng loạt vụ tự tử tại Mỹ.

Trẻ nhỏ miễn nhiễm với các vấn đề về sức khỏe tinh thần

Rất nhiều người cho rằng trẻ em không mắc phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần nhưng theo các chuyên gia thì điều này không chính xác. Thống kê cho thấy khoảng 50% các trường hợp mắc phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần sẽ khởi phát ở lứa tuổi 14 mặc dù phải rất nhiều năm sau bệnh mới được chẩn đoán. Điều này chỉ ra một sự thật rằng các vấn đề về sức khỏe tinh thần có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người, mọi lứa tuổi.

Điều trị không hiệu quả

Một số người tin rằng các phương pháp điều trị các vấn đề về sức khỏe tinh thần (dùng thuốc, trị liệu và một số biện pháp khác) không đem lại tác dụng gì.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các phương pháp đó có thể giúp điều trị thành công các vấn đề về sức khỏe tinh thần, đặc biệt trong giai đoạn sớm của bệnh. Mỗi người sẽ được điều trị theo một cách khác nhau, và chưa có cách điều trị nào tiêu chuẩn, phù hợp với tất cả mọi người cả.

Nên đợi đến khi bệnh nặng mới điều trị

Những người mắc phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần thường rất ngại khi nhận điều trị, bởi họ nghĩ bệnh của họ còn nhẹ, chưa đến mức phải dùng thuốc hoặc chưa đến mức cần trị liệu. Nhưng thật ra, điều trị càng sớm, khả năng khỏi bệnh càng cao. Điều trị sớm giúp bệnh không diễn biến nặng hơn và dễ dàng kiểm soát bệnh tình hơn.

Những người mắc các vấn đề về sức khỏe tinh thần thường có xu hướng bạo lực

Có một hiểu lầm vô cùng phổ biến rằng, những người mắc phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần thường có xu hướng rất bạo lực, thường xuyên cáu giận, nhưng các dữ liệu lại cho thấy điều ngược lại. Theo Cơ quan quản lý về sức khỏe tinh thần tại Mỹ, khoảng 95-97% số trường hợp ngồi tù vì hành vi bạo lực đều là những người không mắc phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Và ngược lại, đa số những người mắc phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần thường không bao giờ cư xử bạo lực mà thường trở thành nạn nhân của bạo lực nhiều hơn.

Không thể ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tinh thần

Cũng giống như bất cứ vấn đề nào khác về sức khỏe, các vấn đề về sức khỏe tinh thần có thể phát triển ngoài ý muốn và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Tuy nhiên, có rất nhiều cách có thể làm giảm đáng kể nguy cơ. Một trong những bước quan trọng để dự phòng các vấn đề về sức khỏe tinh thần là theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, phát hiện kịp thời các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Ngọc Khuê

Tin nóng

Tin mới