Những hình ảnh đáng chú ý tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Triều

Gốc
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc gặp Thượng đỉnh lần đầu tiên tại Vladivostok ngày 25/5 với nhiều thông điệp đáng chú ý.

Cái bắt tay đáng chú ý giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Triều ở Vladivostok ngày 25/4.

Ông Kim Jong Un và Tổng thống Putin nâng ly cùng nhau dùng bữa tối. Ảnh: Tass

Trong bữa tối với ông Kim Jong Un, Tổng thống Putin khẳng định Triều Tiên cần "sự đảm bảo an ninh" để đổi lấy việc từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm cả Nga và Mỹ đều muốn Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và ông sẽ thông báo với Tổng thổng Trump về các cuộc thảo luận giữa ông với ông Kim.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu tại bữa tối với Tổng thống Putin ngày 25/4.

Tổng thống Putin cho biết ông và ông Kim đã "trao đổi quan điểm về những điều nên được thực hiện để cải thiện tình hình trên Bán đảo Triều Tiên". Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng khẳng định thêm hai bên đã "thảo luận các phương án dàn xếp hòa bình" trên Bán đảo Triều Tiên và có một "cuộc trao đổi rất thành công".

Chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Kim Jong Un diễn ra 2 tháng sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Phía Nga kỳ vọng cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim Jong Un sẽ nâng cao vị thế của Moscow như một "người chơi quan trọng" trên bàn cờ bế tắc hiện nay giữa Washington và Bình Nhưỡng. Ảnh: Hai nhà lãnh đạo đứng chụp ảnh trước khi bước vào cuộc hội đàm.

Trước đó, khi gặp Tổng thống Putin, ông Kim Jong Un chúc mừng nhà lãnh đạo Nga đã chiến thắng thêm một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử năm 2018, đồng thời nhận định cuộc gặp Thượng đỉnh Nga - Triều sẽ tạo cơ hội để 2 bên trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên chuẩn bị bước vào cuộc gặp một - một tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn đông trên đảo Russky. Sau cuộc gặp một - một là các cuộc trao đổi mở rộng với sự tham gia của các quan chức 2 bên.

Trong cuộc gặp với ông Kim, Tổng thống Putin khẳng định sự ủng hộ của Nga với những nỗ lực đang diễn ra nhằm làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đầy hợp tác kinh tế hai nước.

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức hai bên tại Vladivostok ngày 25/4.

Tổng thống Putin chào đón nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn đông. Được biết tới là người thường đến trễ trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới nhưng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Nga - Triều, ông Putin đã đến sớm 30 phút để "chờ" ông Kim.

Tổng thống Nga Putin bắt tay với các quan chức Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Triều ngày 25/4.

Trước đó, ngày 24/4, khi chuyến tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Triều Tiên đến ga Khasan thuộc vùng Primorsky của Nga, ông Kim Jong Un đã được nước bạn tiếp đón bằng nghi thức truyền thống gồm bánh mì và muối.

Dàn vệ sĩ Triều Tiên chạy bộ quanh chiếc xe chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại ga Vladivostok.

Ông Kim Jong Un tươi cười khi đặt chân đến Nga, đem theo hy vọng về một Hội nghị Thượng đỉnh "hữu ích và thành công" với Tổng thống Putin.

Tổng thống Putin bước xuống ô tô dự Thượng đỉnh Nga - Triều./. Ảnh: CNN