Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những hình ảnh không đẹp tại Khu Di tích đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc

Nhiều du khách đến Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), đã rất khó chịu khi có rất đông người bán hàng rong đến bao vây níu kéo, mời gọi mua nước uống, đồ giải khát.

Người bán hàng rong xách từng túi đựng nước uống đang rình rập, níu kéo du khách. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1941-27/7/2022) và 54 năm Chiến thắng Đồng Lộc, trong thời gian này, tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đón hàng ngàn lượt khách về tham quan và tri ân đến các Anh hùng, Liệt sỹ. Tuy nhiên, nhiều du khách rất khó chịu khi mới đến nơi đã có rất đông người bán hàng rong đến bao vây níu kéo, mời gọi mua nước uống, đồ giải khát.

Có mặt tại buổi trưa nắng nóng trước khu mộ 10 nữ Liệt sỹ Thanh niên xung phong, khi một đoàn khách vừa xuống xe, rất đông người bán hàng rong đeo bám, mời gọi du khách mua nước uống đó là những hộp nước mía, nước dừa và nước giải khát khác đóng sẵn.

Những người bán hàng rong ở mọi lứa tuổi, xách trên tay những hộp đựng nước mía, nước dừa pha sẵn và rong ruổi từ tất cả các điểm ở Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc đề níu kéo mời gọi khách mua.

Sự việc này xảy ra hơn một tháng, qua tìm hiểu của phóng viên, có hơn 10 người đến đây bán hàng rong, ngày cuối tuần có khoảng 20 người, đều là người dân ở thị trấn Đồng Lộc (huyện Can Lộc), có gia đình có 3 đến 4 người tham gia.

Một du khách đến Khu Du tích dâng hương chia sẻ: "Chúng tôi vừa mới xuống xe thấy rất đông phụ nữ đến chen lấn, chào mời mua nước mía, mặc dù chúng tôi không mua nhưng lại có một số người khác lại đến mời mua nước dừa, đóng sẵn. Chúng tôi thấy rất ái ngại, vì trước chốn tâm linh mà nhiều người lôi, kéo như này rất không hay."

Hình ảnh không đẹp từ những bán hàng rong đang chèo kéo du khách. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Ông Trần Đình Ước, Trưởng ban Quản lý Khu Du tích Ngã ba Đồng Lộc cho biết, những người bán hàng rong lôi kéo du khách vừa làm ảnh hưởng đến mỹ quan, chốn tâm linh và làm phiền du khách. Đơn vị đã báo cáo vấn đề này lên huyện Can Lộc và các cơ quan liên quan, tuy nhiên lực lượng công an ra quân được một hôm sau đó không có chế tài xử phạt nên hàng chục hộ bán hàng rong lại hoạt động làm mất mỹ quan nơi đây.

Trước thực trạng rất nhiều người níu kéo, chào mời du khách làm mất mỹ quan ở khu di tích, Ban Quản lý Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc đã tuyên truyền người dân không nên tổ chức bán hàng rong ảnh hưởng mỹ quan, gây mất trật tự an ninh trong Khu di tích.

Hiện tại trước cổng vào Khu Di tích có quy hoạch 7 điểm bán hàng lưu niệm, các mặt hàng phục vụ trong khu di tích và hàng hóa, nước uống phục vụ du khách. Người dân có nhu cầu làm các dịch vụ ở đây thì đăng ký, làm đơn để Ban Quản lý Khu Di tích Đồng Lộc tổ chức đấu giá công khai để phục vụ du khách khi đến tham quan ở đây. Tuy nhiên, các ki-ốt này đang xây dựng dang dỡ từ lâu chưa được đưa vào sử dụng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh sớm có giải pháp chấn chỉnh tình trạng người bán hàng rong chèo, kéo mời gọi du khách ở Ngã ba Đồng Lộc để đảm bảo mỹ quan và an ninh trật tự nơi đây./.

Tường Vũ (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nhung-hinh-anh-khong-dep-tai-khu-di-tich-dac-biet-nga-ba-dong-loc/803379.vnp