Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất

Gốc
Hàng năm, mưa sao băng Perseid diễn ra trong khoảng từ ngày 17/7-24/8, trong năm 2017, trận mưa sao băng này diễn ra đêm 12 rạng sáng 13/8.

Trận mưa sao băng này có tên gọi Perseids, xảy ra khi Trái đất đi qua quỹ đạo của sao chổi Swift-Tuttle và những hạt bụi sao chổi đi vào bầu khí quyển của Trái đất với vận tốc 210.000 km/h, tạo thành những vệt sao băng sáng chói vào buổi đêm.

Tên gọi Perseids xuất phát từ cái tên “Perseidai”, trong thần thoại Hy Lạp đây là con trai của anh hùng Perseus. Người ta đặt cho trận mưa sao băng này cái tên Perseids bởi lẽ những vệt sáng thường xuất hiện ở vị trí chòm sao Perseus trên bầu trời.

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 1

Năm nay, mưa sao băng Perseids sáng nhất vào lúc khoảng 13h00 ngày 12/8 đến 1h30 ngày 23/8 (giờ GMT), ảnh chụp tại vùng lãnh thổ Krasnodar, Nga. (Ảnh: Sputnik)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 2

Có tới 150 vệt sao băng quét qua bầu trời mỗi giờ, đây là số lượng lý tưởng để quan sát theo Trung tâm sao băng quốc tế (IMO), ảnh chụp tại Radimlja, Bosnia và Herzegovina. (Ảnh: Sputnik)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 3

Ánh trăng sáng ở khu vực đông bắc của bầu trời vào đêm 12/8 gần như ‘quét sạch’ ánh sao băng Perseid, ảnh chụp tại Ribblehead, Anh. (Ảnh: Guardian Witness)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 4

Con người đã biết đến mưa sao băng Perseid khoảng 2.000 năm, trận mưa sao băng này được nhắc đến lần đầu trong sử sách Trung Quốc, khoảng năm 36 SCN, ảnh chụp tại vùng lãnh thổ Krasnodar, Nga. (Ảnh: Sputnik)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 5

Tại châu Âu, mưa sao băng Perseid được gọi là “Nước mắt của thánh Lawrence” do trùng vào thời điểm hội thánh Lawrence tại Italia, ảnh chụp tại công viên quốc gia Sierra de las Nieves, Tây Ban Nha. (Ảnh: James Critchlow)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 6

Tháng 8/1835, nhà toán học người Bỉ Adolphe Quetelet phát hiện ra mưa sao băng Perseid diễn ra hàng năm, ảnh chụp tại đồi Leeberg, Grossmugl, Áo. (Ảnh: Reuters)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 7

Độ sáng của mưa sao băng Presied không ổn định, ảnh chụp tại Di sản thế giới UNESCO Meteora, Hy Lạp. (Ảnh: National Geographic)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 8

Cung thiên văn Mátxcơva dự đoán Trái đất sẽ đi qua một cụm bụi sao chổi ít gặp vào năm 2028, ảnh chụp bầu trời tại vùng lãnh thổ Krasnodar, Nga. (Ảnh: Sputnik)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 9

Vị trí tốt nhất để ngắm mưa sao băng Perseid và các trận mưa sao băng khác là khu vực không có ánh điện thành phố, ảnh chụp tại ngoại ô Rabat, Malta. (Ảnh: Reuters)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 10

Người ta cho rằng mưa sao băng có tác động tốt đến sức khỏe con người, ngoài ra người ta còn ước nguyện khi ngắm sao băng, ảnh chụp tại vùng lãnh thổ Krasnodar, Nga. (Ảnh: Sputnik)

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trận mưa sao băng vừa quét qua Trái đất - Ảnh 11

Ảnh chụp vệt sao băng trên bầu trời, phía dưới là bức tượng một người đàng ông và một cậu bé được dựng để vinh danh lực lượng kiểm lâm tại công viên quốc gia Sierra de las Nieves, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Nguyễn Tiến (Nguồn: Sputnik)

Tin nóng

Tin mới