Trần Thị Tâm Nguyệt.

(Cadn.com.vn) - Ngày 15-11, CQĐT CATX An Nhơn (Bình Định) đã khởi tố và bắt tạm giam Trần Thị Tâm Nguyệt (41 tuổi, trú thôn Hòa Vinh, H. Đông Hòa, Phú Yên) về hành vi mua bán trái phép ma túy. Trước đó, 2 giờ ngày 11-11, TS Đội CSĐTTP về kinh tế và ma túy CATX An Nhơn phối hợp với CAX Nhơn Mỹ bất ngờ kiểm tra nhà ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, trú thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ), phát hiện Nguyệt và một số đối tượng đang trong trạng thái "ngáo đá" vì sử dụng ma túy quá liều.

Trở lại thời gian gần đây, người dân trong khu vực phát hiện một số đối tượng thường tụ tập tại nhà ông Sơn vào ban đêm với nhiều biểu hiện nghi vấn. Từ thông tin do người dân cung cấp và qua công tác nắm địa bàn, CATX An Nhơn khẩn trương lên phương án theo dõi và đã "giải mã" những nghi ngờ này là tất cả các đối tượng nói trên thường tới nhà ông Sơn để sử dụng ma túy. Trong số này có Trần Thị Tâm Nguyệt, đối tượng lang thang rồi "cặp", sống chung với ông Sơn như vợ chồng. Khẩn trương thu thập chứng cứ, rạng ngày 11-11, lực lượng CA quyết định kiểm tra hành chính nhà ông Sơn.

Tại đây, qua khám xét túi xách của Nguyệt, TS thu giữ 9 gói ni-lông được xác định là ma túy đá với trọng lượng 2,0439g, 3 chiếc nỏ thủy tinh dùng để sử dụng ma túy. Nguyệt khai nhận, trong thời gian sống lang thang ở Bình Định đã giao du với các đối tượng và nghiện ma túy nặng. Trước khi bị bắt mấy ngày, Nguyệt vào TPHCM mua số ma túy nói trên với giá 3,5 triệu đồng đem về phân thành nhiều gói nhỏ để vừa sử dụng, vừa bán lại kiếm lời. Nguyệt cho biết: "Nếu em không nghiện thì em đã không sa chân vào việc mua bán ma túy, vì phải bán mới có tiền thỏa cơn nghiện".

Gần đây nhất, 16 giờ ngày 9-11, lực lượng chức năng phục kích, bắt quả tang Vũ Tuấn Anh (1984, trú P. Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) đang bán ma túy cho con nghiện trước Bến xe khách Trung tâm Quy Nhơn. Đây là đối tượng hình sự, từng có 1 tiền án về tội "Cố ý gây thương tích". Sau khi ra tù, Anh không chí thú làm ăn mà đua đòi theo bạn xấu sử dụng ma túy và từng bước đi vào con đường mua bán ma túy.

Qua điều tra bước đầu, cơ quan chức năng làm rõ, từ đầu tháng 11 đến nay, Vũ Tuấn Anh nhiều lần chuyển tiền vào TPHCM mua ma túy rồi được "đối tác" gửi về Quy Nhơn theo đường xe khách. Sau khi nhận được ma túy, Anh thuê phòng khách sạn để sử dụng và chia nhỏ số ma túy để bán cho các con nghiện. Anh khai, y đã bị bạn xấu gài vào con đường mua bán ma túy.

Nghiện ngập là con đường ngắn nhất dẫn đến hành vi mua bán ma túy và Tăng Thị Mỹ Quang (1990, trú xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn) là một minh chứng. Đầu tháng 5-2015, Quang bị bắt quả tang khi đang bán ma túy tại một ngọn đồi vắng. Cô gái này nghe bạn bè rủ rê tập tành hút hít và trở thành con nghiện khi mới 16 tuổi. Để có tiền sử dụng ma túy, những năm qua, Quang nhiều lần lừa gạt người thân lấy tiền thỏa mãn cơn nghiện nên nhiều lần bị pháp luật xử lý. Và rồi cuối cùng, Quang trở thành kẻ mua bán ma túy với phương châm "lấy ma túy nuôi ma túy".

Nhung ke "lay ma tuy nuoi ma tuy" - Anh 1

Không chỉ Nguyệt, Anh, Quang, thời gian qua, tại Bình Định, thực tế điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, hầu hết đối tượng phạm tội mua bán ma túy là con nghiện. Sự gia tăng chóng mặt của số đối tượng nghiện khiến công tác phòng, chống tội phạm ma túy gặp nhiều khó khăn hơn. Đầu năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Bình Định phát hiện hơn 20 vụ mua bán trái phép chất ma túy với 31 đối tượng tham gia. Trong đó, 30/31 đối tượng là con nghiện, chiếm tỷ lệ hơn 95%. Những năm trước, tỷ lệ này cũng tương đương; thậm chí năm 2014, 100% đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy là con nghiện.

Đại tá Trương Minh Ngọc - Phó trưởng phòng CSĐTTP về MT CA tỉnh Bình Định, cho biết: "Khi đã dính vào ma túy, mỗi ngày, người nghiện phải sử dụng ít nhất từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Lúc đầu họ còn ráng xoay xở được tiền, nhưng chỉ một thời gian ngắn, người nghiện phải lao vào con đường mua bán ma túy lấy lợi nhuận để sử dụng cho bản thân".

Tệ nạn ma túy nguy hiểm như thế, nhưng đáng tiếc vẫn còn không ít thanh thiếu niên vì thiếu kiến thức hoặc vì muốn chứng tỏ "bản lĩnh" nên đã góp tiền để mua ma túy về lén lút sử dụng. Gần đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định, kể cả tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp sử dụng ma túy, hoặc sử dụng sisha, trong đó có cả học sinh.

Đằng sau cảm giác phê ma túy luôn kèm theo những hệ lụy nguy hiểm, đó là tệ nạn xã hội, là tội phạm, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để ngăn ngừa hiểm họa đó, thiết nghĩ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cần được đẩy mạnh hơn nữa để ý thức về hiểm họa ma túy đến được với mọi người. Chỉ có như thế mới mong kìm hãm được sự gia tăng của loại tội phạm nguy hiểm này.

Quý Hiền