Những khoảnh khắc đáng nhớ trong 3 năm đương chức của Thủ tướng Anh

Gốc
Bên ngoài Văn phòng Thủ tướng ở số 10 đường Downing, thủ đô London hôm 24/5, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới, sau khi không thể đưa đất nước đạt thỏa thuận Brexit, hoàn thành việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Hãng tin Reuters mới đây tổng hợp bộ ảnh về những khoảnh khắc quan trọng trong gần 3 năm giữ chức Thủ tướng Anh của bà Theresa May.

Ngày 13/7/2016: Trong bài phát biểu đầu tiên của mình với tư cách Thủ tướng Anh, bà Theresa May cam kết chống lại “bất công đang âm ỉ” kiềm chế người dân, hứa hẹn “một đất nước làm việc vì mọi người” nhưng thực tế phần lớn thời gian tại nhiệm, bà lại dùng để giải quyết vấn đề Anh rời khỏi EU (Brexit).

Ngày 18/1/2017: Thủ tướng Theresa May xuất hiện trong một bài viết đăng trên trên trang nhất của tờ Daily Mail với tiêu đề: “Steel of the New Iron Lady” (tạm dịch: Sự cứng rắn của người đàn bà thép mới”). Trước đó, bà May đưa ra một phát biểu đầy ấn tượng về Brexit: “Thà không có thỏa thuận nào còn hơn đạt được một thỏa thuận tồi”.

Ngày 22/5/2017: Thủ tướng Theresa May buộc phải rút lại cam kết của mình khi tranh cử, đó là yêu cầu những người lớn tuổi phải trả nhiều tiền hơn cho việc chăm sóc sức khỏe sau khi các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà đã giảm một nửa.

Ngày 4/6/2017: Phản ứng sau vụ lao xe trên cầu London tối 3/6 khiến 7 người chết và hàng chục người bị thương - vụ tấn công thứ 3 chỉ trong 3 tháng tại Anh, sau hai vụ ở London và Manchester, Thủ tướng May tuyên bố “Quá đủ rồi!” và nói thêm: “Đánh bại hệ tư tưởng này là một trong những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta”.

Ngày 8/6/2017: Người dân Anh bước vào cuộc bầu cử sớm được cho là phép thử sự ủng hộ đối với Thủ tướng Anh Theresa May. Tuy nhiên, kết quả tổng tuyển cử không như mong đợi, đảng Bảo thủ không thể thành lập được một chính phủ đa số. Mặc dù nhiều lần hứa hẹn về một chính phủ “mạnh mẽ và ổn định”, quyền lực của bà May vẫn bị xáo trộn.

Ngày 3/10/2017: Bài phát biểu lớn của Thủ tướng Theresa May tại hội nghị Đảng Bảo thủ bị gián đoạn bởi những cơn ho liên tục, thậm chí những chữ cái trong câu khẩu hiệu của bà May cũng bị rơi ra khỏi sân khấu.

Ngày 20/9/2018: Thủ tướng Anh và các nhà lãnh đạo EU nhóm họp tại thành phố Salzburg của Áo để tháo ngòi nổ cho những căng thẳng về vấn đề người di cư và Brexit. Bà May xuất hiện tại cuộc họp với chiếc áo khoác màu đỏ trong khi các nhà lãnh đạo nam của EU diện những bộ vest tối màu.

Ngày 3/10/2018: Khi bắt đầu bài phát biểu tại đại hội thường niên của đảng Bảo thủ Anh, Thủ tướng May đã xuất hiện trên nền nhạc ca khúc nổi tiếng Dancing Queen (Nữ hoàng khiêu vũ) của nhóm nhạc Thụy Điển ABBA trước sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả bên dưới.

Ngày 14/12/2018: Thủ tướng Theresa May thảo luận với ông Jean-Claude Juncker - Chủ tịch Ủy ban châu Âu - tại Brussels. Trước đó ông Juncker công khai nói rằng tình hình Brexit hiện “mù mịt” và “mơ hồ”.

Ngày 19/1/2019: Với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã mất nhiều thời gian đàm phán. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn ngay lập tức kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà May.

Ngày 21/5/2019: Thủ tướng Anh bất ngờ đưa ra đề xuất bỏ phiếu một dự luật tổng thể, bao gồm cả thỏa thuận đưa nước Anh rời EU mà chính phủ của bà đã đạt được với EU hồi cuối tháng 11 năm ngoái và khả năng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về Brexit. Tuy nhiên, đề xuất này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ.

Ngày 24/5/2019: Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra thông báo sẽ từ chức vào ngày 7/6. Đọc thông báo từ chức trước cửa Văn phòng Thủ tướng Anh trong nước mắt, bà Theresa May cho biết, bà ra đi trong tiếc nuối vì đã không thể hoàn tất tiến trình Brexit. Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng May nhấn mạnh bà là "nữ thủ tướng thứ hai của Anh nhưng chắc chắn không phải người cuối cùng". "Tôi đã làm việc với lòng biết ơn to lớn và bền bỉ vì được có cơ hội phụng sự đất nước tôi yêu", bà nghẹn ngào nói.

Phương Đặng

(Ảnh: Reuters)