Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những kịch bản sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ

Hiện nay, Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện Mỹ với khoảng cách chênh lệch 8 ghế so với Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, số ghế ở Thượng viện được chia đều cho 2 Đảng. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris giữ lá phiếu quyết định trong vai trò Chủ tịch Thượng viện.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Đảng Dân chủ kỳ vọng tiếp tục nắm giữ quyền lực, trong khi Đảng Cộng Hòa cùng bày tỏ mong muốn giành kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện. Kịch bản nào sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử ngày hôm nay, đến bây giờ vẫn là câu hỏi ngỏ.

Theo các nhà phân tích, có 3 kịch bản có thể xảy ra sau bầu cử giữa kỳ:

Thứ nhất: Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.

Thứ hai: Thượng viện do một Đảng kiểm soát và Hạ viện do Đảng còn lại chiếm đa số. Đây là kết quả có nhiều khả năng xảy ra nhất.

Theo các cuộc thăm dò gần đây, chưa thể xác định Đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện. Trong khi đó, đảng Cộng hòa có nhiều khả năng giành được đa số tại Hạ viện.

Kịch bản thứ ba là Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát cả hai viện. Đây là kịch bản tồi tệ nhất đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

CỬ TRI MỸ – NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH CUỘC CHƠI

Pennsylvania, Nevada, Georgia, Ohio và Wisconsin được coi là 5 chiến địa quan trọng với đảng Cộng hòa và Dân chủ trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Kết quả thăm dò ý kiến cử tri do The Hill thực hiện cho thấy lạm phát, thực trạng kinh tế, tội phạm, nhập cư bất hợp pháp là những mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Ông LARRY MAGGI - Cử tri bang Pennsylvania: “Tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử này thực sự quan trọng. Có rất nhiều vấn đề, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là sự ổn định của chính phủ. Bạn biết đấy, hãy nghĩ về cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Đồi Capitol.”

Ông MIKE SIEGWORTH - Cử tri bang Pennylvania:“Biên giới của chúng ta đang mở tung. Lạm phát. Khí đốt. Nhiều vấn đề khác nữa. Bằng cách nào đó, những điều này phải dừng lại.”

Trong bối cảnh kết quả được dự đoán sẽ rất sát sao tại nhiều điểm bầu cử, và các bang quan trọng như Pennsylvania đã cảnh báo có thể mất nhiều ngày để kiểm đếm từng lá phiếu, các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng kết quả bầu cử sẽ không thể được công bố ngay trong đêm 8/11.

Thực hiện : Kim Ngọc Thu Ngoan