79 tuổi vẫn tham dự SEA Games với tư cách VĐV; chỉ mất 80 giây để giành tấm HCV danh giá; hơn 1 nửa số VĐV bị mắc tiêu chảy... mặc dù mới chính thức bước vào thi đấu ngày thứ 5, nhưng SEA Games 26 đã được chứng kiến rất nhiều điều lạ...

-

VĐV SEA Games xấp xỉ... 80 tuổi

Đây là lần đầu tiên môn đánh bài Bridge được đưa vào nội dung thi đấu tranh huy chương ở SEA Games. Vận động viên người Malaysia, Lim Teong Wah tham dự môn này trở thành VĐV cao tuổi nhất SEA Games 26 khi ông đã 79 tuổi.

VĐV già nhất tại SEA Games 26 đã 79 tuổi (Ảnh: Tiền Phong)

VĐV Lim Teong Wah cho biết: "Tôi đã phải vượt qua nhiều hảo thủ của Malaysia mới có tên trong danh sách VĐV tham dự SEA Games 26". Trong đội tuyển tham dự môn bài Bridge của Malaysia lần này còn có 3 VĐV khác cũng đã ở độ tuổi 50 trở lên.

Giành HCV chỉ cần... 80 giây

Chiều 15/11, VĐV Nguyễn Văn Dực đã mang về tấm HCV ở nội dung Vật cổ điển hạng cân 120kg. Điều kỳ lạ là VĐV 26 tuổi này chỉ mất đúng… 80 giây để hoàn tất toàn bộ quá trình thi đấu ở SEA Games 26.

Ở nội dung này năm nay có 3 VĐV tham dự là Nguyễn Văn Dực (Việt Nam), Robertson Torres (Philippines) và Chum Chivinn (Campuchia). 3 đô vật thi đấu vòng tròn và Nguyễn Văn Dực chỉ mất có 54 giây để "thanh toán" Torres và 26 giây để chiến thắng đô vật người Campuchia. Tổng cộng đô vật Việt Nam chỉ mất 80 giây để hoàn thành 2 trận đấu và giành tấm HCV.

Một nửa số VĐV bị... tiêu chảy

Đồ ăn ở Indonesia thực sự là một bóng ma đối với các đoàn thể thao tham dự SEA Games 26. Chưa vượt qua nửa số thời gian thi đấu, gần một nửa số VĐV của 11 quốc gia dự SEA Games bị nạn tiêu chảy tàn phá sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thành tích thi đấu.

Nạn tiêu chảy xảy ra đối với cả những VĐV ăn uống trong làng SEA Games cũng như những VĐV ăn uống tại các khách sạn bên ngoài. Một số VĐV của các đoàn thể thao đã không đạt được thành tích cao nhất và tuột HCV vì mệt lả do mất nước.

Đoàn VĐV chủ nhà Indonesia không giấu được lo lắng khi sinh hoạt trong Làng SEA Games. (Ảnh: Bóng đá)

Được biết đồ ăn cung cấp cho VĐV trong làng SEA Games do khách sạn Aryaduta, khách sạn năm sao duy nhất ở Palembang, chế biến. Nhưng rất nhiều VĐV phàn nàn rằng đồ ăn ở đó hoặc nấu quá lửa, hoặc khi đụng tới đã có cảm giác bị biến mùi.

Đoàn Việt Nam được "tặng" một HCV

Đơn giản là vì website chính thức của SEA Games 26 đã thống kê nhầm thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam. Tính tới 14h chiều 14/11, đoàn Thể thao Việt Nam mới có được 18 HCV nhưng website của Đại hội lại thông báo con số đó là 19, với một HCV "ảo" nội dung Cầu mây nữ.

Cụ thể, cầu mây nữ Việt Nam đã để thua Thái Lan 0-3 trong trận chung kết sáng 14/11 và chỉ giành HCB, nhưng trang web của SEA Games 26 lại thông báo Cầu mây nữ Việt Nam giành HCV. Sự nhầm lẫn này đã tồn tại hơn nửa ngày mới được sửa chữa.

Chưa cán đích đã được trao HCV

Cua rơ Đinh Thị Như Quỳnh đã gây ngạc nhiên lớn khi mang về tấm HCV đầu tiên cho xe đạp Việt Nam mà không cần về đích. Chuyện tưởng kỳ lạ này vừa xảy ra tại SEA Games 26 ở nội dung băng đồng 1500m xe đạp nữ.

Nội dung đua xe đạp băng đồng 1500m được tổ chức ở vùng núi Gunung Pancak, cách thủ đô Jakarta gần 100 km trong điều kiện thời tiết rất xấu. Trời đổ mưa to kèm theo gió mạnh. Chính vì vậy, dù các cua-rơ mới chỉ vượt qua được 2/3 chặng đường nhưng BTC SEA Games 26 đã buộc phải tuyên bố dừng cuộc đua. Vì thế, dù chưa cán đích, nhưng VĐV Đinh Thị Như Quỳnh của Việt Nam đã được BTC trao HCV vì cô liên tục dẫn đầu đoàn đua trong suốt thời gian thi đấu

Kiều Anh