Những lầm tưởng phổ biến về sảy thai

Nhiều người cho rằng, sảy thai nhiều lần sẽ dẫn đến vô sinh, hoặc sảy thai là lỗi của người mẹ,... nhưng thực tế thì những điều đó không hẳn đã đúng.

Sảy là sự cố không ai mong muốn, đặc biệt là những người sắp được làm mẹ. Nỗi đau mất con chắc chắn chẳng có gì sánh bằng. Trong cuộc sống chúng ta gặp không ít trường hợp phụ nữ bị sảy thai, mỗi trường hợp là một câu chuyện khác nhau. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng để mất con là do lỗi của người mẹ, hay việc sảy thai nhiều lần sẽ dẫn đến vô sinh,... Nhưng theo chuyên gia, đấy chỉ là những lầm tưởng của nhiều người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sảy thai là lỗi của người mẹ

Theo khảo sát gần đây hất về nhận thức của công chúng về sảy thi, kết quả cho thấy gần 1 nửa (47%) số người được hỏi (cả phụ nữ và nam giới đã trải qua trực tiếp hoặc quan sát thấy sẩy thai) cho biết họ cảm thấy có lỗi, trong khi 41% cảm thấy mình đã làm điều gì đó sai trái.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Evangelia Elenis - bác sĩ trưởng khoa Sản và Phụ khoa, đồng thời là cố vấn y tế chính về khả năng sinh sản do AI dẫn đầu cho biết: "Việc sảy thai sớm rất hiếm khi là lỗi của phụ nữ, vì hầu hết cách trường hợp sảy thai sớm là do bất thường nhiễm sắc thể (khi thai nhi không khỏe mạnh). Vì vậy điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của người mẹ".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Còn khi sảy thai muộn (lúc thai nhi đã nhiều tuần tuổi) cũng có thể do các yếu tố di truyền và nhiễm sắc thể, tuy nhiên chúng cũng có xu hướng liên quan đến các yếu tố rộng hơn như nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), các vấn đề giải phẫu như hình dạng của tử cung, các vấn đề về nhau thai, rò rỉ lâu dài. Các vấn đề như huyết áp cao nghiêm trọng và các xét nghiệm tiền sản xâm lấn có nguy cơ gây xảy thai rất nhỏ.

Sảy thai nhiều lần đồng nghĩa với việc bị vô sinh

Theo tiến sĩ Elenis bị sảy thai một hoặc nhiều lần không có nghĩa là người phụ nữ sẽ bị vô sinh. Nhưng thực tế có nhiều yếu tố dẫn đến khiến người mẹ bị sảy thai, ví dụ như các vấn đề về tuyến giáp hoặc các rối loạn ở người mẹ, rối loạn tăng trưởng của thai nhi hoặc các vấn đề về đông máu xảy ra ở người mẹ. Hầu hết phụ nữ sẽ chỉ sẩy thai 2-3 lần – mặc dù điều này vẫn khác nhau ở mỗi phụ nữ – và họ vẫn có cơ hội mang thai lần nữa.

Phải đợi 3 tháng sau khi sảy thai để thử có thai lại

Điều này là không chính xác. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để cố gắng mang thai trở lại. Trong đánh giá khoa học của Tiến sĩ Tiến sĩ Sohinee Bhattacharya gửi WHO đã phân tích tổng hợp về vấn đề này. Kết luận cho thấy những phụ nữ thử lại trong vòng 6 thán sẽ giảm được 1/5 nguy cơ sảy thai trong lần tiếp theo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu riêng biệt được công bố trên tạp chí BMJ đã đồng tình với ý kiến trên. Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có thể mang thai trở lại sau một tháng kể từ khi bị sẩy thai, thậm chí trong một số trường hợp chỉ mất vài tuần. Ngay cả những phụ nữ có thể mang thai nhanh chóng sau khi sẩy thai cũng có khả năng mang thai ngoài tử cung rất thấp.

Không thể ngăn ngừa việc xảy thai

Sảy thai là điều không thể đoán trước. Nguyên nhân của việc xảy thai đến nay vẫn còn gây nhiều bàn cãi. Song thay vì tìm hiểu nguyên nhân, bạn vẫn có thể đề phòng để sẩy thai ít xảy ra hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc hút thuốc là thói quen làm tăng khả năng sảy thai lên rất nhiều. Trên thực tế, theo nghiên cứu, hút 10 điếu thuốc mỗi ngày khả năng sảy thai rất cao – kể cả khi người cha hút thuốc.

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên áp dụng một lối sống tốt, lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tránh những thứ có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Chảy máu là dấu hiệu của việc sảy thai

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không phải trường hợp chảy máu nào xảy ra ở thai phụ cũng là dấu hiệu của việc sảy thai. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, chảy máu là điều thường gặp. Tình trạng này có ít nhất 20-40% phụ nữ mang thai. Ngay cả việc ra máu nhiều khi mang thai cũng không xác định được cô có bị sảy thai hay không.

Thiên An

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/nhung-lam-tuong-pho-bien-ve-say-thai-202208202223350825.html