Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những lần Bác Hồ tiên liệu đánh thắng B52 trên bầu trời Hà Nội

Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng và dân tộc ta, với tầm nhìn bao quát chiến lược và có những nhận định, dự đoán thiên tài. Người dự báo chính xác cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta nhất định thắng lợi hoàn toàn; chúng ta sẽ đánh và đánh thắng B52 của không quân Mỹ trên bầu trời Hà Nội.

Lần thứ nhất, năm 1962, khi được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh (BTL) Phòng không, đồng chí Phùng Thế Tài được Bác Hồ gọi lên gặp, Bác hỏi: Chú đã biết gì về B-52 chưa ?

Đồng chí Phùng Thế Tài còn đang lúng túng, Bác nói tiếp: Nói thế thôi chứ chú biết cũng chưa làm gì được nó. Nó bay cao trên 10 cây số mà trong tay chú hiện nay mới có cao xạ thôi. Nhưng ngay từ nay, là Tư lệnh Bộ đội Phòng không, chú phải theo dõi chặt chẽ và thường xuyên quan tâm đến loại máy bay B-52 này.

Nhớ lời dạy của Bác, từ ngày đó, lãnh đạo và chỉ huy BTL Phòng không, sau này là BTL Quân chủng Phòng không- Không quân (PK-KQ), đồng chí Phùng Thế Tài đã luôn để tâm suy nghĩ về B52. Nhất là tìm cách tiếp cận B52 và đánh thắng được nó.

Bác Hồ đến thăm bộ đội tên lửa. Ảnh tư liệu.

Bác Hồ đến thăm bộ đội tên lửa. Ảnh tư liệu.

Thực tế một thời gian sau đó, lần đầu tiên ở Việt Nam cũng là lần đầu tiên trên thế giới, vào ngày 18/6/1965, Mỹ đã cho máy bay B52 từ đảo Guam giữa Thái Bình Dương bay vào ném bom rải thảm xuống khu vực Bến Cát – Tây Bắc Sài Gòn. Từ đó, Mỹ tăng cường sử dụng B52 theo nhịp độ diễn biến của chiến trường.

Lần thứ hai là khi đến thăm bộ đội Phòng không ngày 19/7/1965, trước giờ tên lửa phòng không xuất trận. Bác Hồ đã khẳng định quyết tâm sắt đá của quân và dân ta là sẽ đánh thắng kẻ thù xâm lược, dù Mỹ có lắm súng, nhiều tiền; dù chúng có B57, B52 hay “bê” gì đi nữa ta cũng đánh. Từng ấy máy bay, từng ấy quân Mỹ chứ nhiều hơn nữa ta cũng đánh, mà đã đánh là nhất định đánh thắng.

Lời Bác đã truyền thêm sức mạnh cho bộ đội tên lửa đánh thắng trận đầu ngày 24/7/1965 và liên tục đánh thắng không quân Mỹ cho đến chiến dịch Điện Biên Phủ trên không.

Lần thứ ba, ngày 24/4/1966, đế quốc Mỹ đẩy thêm một bước leo thang đánh phá miền Bắc, chúng cho B52 vượt vĩ tuyến 17 bay ra đánh phá Vĩnh Linh, đánh đèo Mụ Giạ ở phía Tây Quảng Bình. Tư lệnh Phùng Thế Tài và Chính ủy Quân chủng Đặng Tính cùng suy nghĩ nung nấu việc đưa tên lửa vào chiến đấu ở Vĩnh Linh để bắt B52 phải đền tội. Nhưng ở chiến trường vô cùng ác liệt này, điều tên lửa vào đó không khác gì "đưa mồi vào miệng thú". Một buổi đồng chí Tư lệnh Phùng Thế Tài lên báo cáo với Bác về những suy nghĩ trên. Bác trầm ngâm một lát rồi chậm rãi nói: Đúng muốn bắt cọp thì phải vào tận hang. Chú suy nghĩ thêm đi và tranh thủ trao đổi với các đồng chí xung quanh.

Vâng lời Bác, Ban Thường vụ Đảng ủy và BTL Quân chủng PK – KQ nhanh chóng xây dựng và thống nhất kế hoạch đưa một Trung đoàn tên lửa vào Vĩnh Linh đánh B52. Bản kế hoạch được trình lên Bộ Tổng Tham mưu và đã được phê chuẩn. Trung đoàn tên lửa đầu tiên được đưa vào Vĩnh Linh đánh B52 là Trung đoàn 238. Trải qua các chiến trường khói lửa, ác liệt, Trung đoàn đã bắn rơi nhiều máy bay, trong đó đã bắn rơi máy bay B52 đầu tiên trên tuyến lửa khu 4. Do lập nhiều chiến công xuất sắc, Trung đoàn 238 đã 2 lần được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Lần thứ tư, Tư lệnh Phùng Thế Tài lên gặp Bác vào một buổi tối cuối năm 1967 để báo cáo tình hình. Ngay phút đầu tiên Bác đã hỏi về tình hình chiến đấu đánh B52. Vẻ mặt suy tư Bác nói: Sớm muộn gì đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B52 ra đánh phá Hà nội, rồi có thua nó mới chịu thua. Phải dự kiến trước mọi tình huống càng sớm, càng tốt để có thời gian chuẩn bị. Bác cũng nói thêm: Trước khi thua ở Triều Tiên, đế quốc Mỹ đã hủy diệt Bình Nhưỡng. Ở Việt Nam nhất định Mỹ sẽ thua.

Đứng bên cửa sổ, ngắm nhìn cảnh Thủ đô Hà Nội bình yên sau trận ném bom ban chiều, ngắm nhìn những chòm sao lung linh trong màn đêm, Bác trầm ngâm suy nghĩ, chậm rãi nói tiếp: Nhưng Mỹ chỉ chịu thua khi đã chịu thua trên bầu trời Hà Nội.

Sự tiên liệu của Bác đã thành sự thật, bộ đội tên lửa phòng không đã làm theo những chỉ huấn của Bác, vượt qua khó khăn gian khổ, phát triển trưởng thành, là lực lượng chủ công trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối tháng Chạp năm 1972. Bộ đội tên lửa phòng không đã cùng các lực lượng khác và nhân dân các địa phương đánh thắng B52, lập lên kỳ tích “ Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” oai hùng.

Thái Hòa